วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์
รถรับจ้างนครสวรรค์,รถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรง
เราให้บริการรถรับจ้างนครสวรรค์ ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างนครสวรรค์ด้วยราคายุติธรรม ไม่แพงอย่างที่ท่านคิด เพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้น มีรถรับจ้างจังหวัดนครสวรรค์ นัดล่วงหน้าราคาพิเศษ มีรถล่องทั่วไทย
ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดนครสวรรค์
รถบรรทุก
 บริการ รถรถจ้างนครสวรรค์ รถรับจ้าง บริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันทีบริการ รถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้าพร้อมพนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างนครสวรรค์  พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน นครสวรรค์ ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้นจากประสบการณ์ในการขนย้ายของ ทำให้ลูกค้าสามารถให้ความไว้วางใจกับบริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ นครสวรรค์ ว่าจะสามารถขนย้ายสินค้าไปยังปลายทางได้อย่างรวดเร็ว ไว้ใจได้  มีความปลอดภัย ข้าวของต่างๆไม่เกิดความเสียหายและครบถ้วนสมบูรณ์ สามารถเรียกใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ นครสวรรค์ได้ทุกวันทุกเวลาโดยไม่เว้นวันหยุดราชการ แต่เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้บริการสามารถจองวันที่ต้องการขนย้ายล่วงหน้าพร้อมทั้งแจ้งปริมาณของที่ขนย้ายเพื่อที่จะได้เตรียมรถบรรทุกที่มีขนาดเพียงพอและเหมาะสมในการขนย้าย
รถกระบะ
หลายครั้งที่ลูกค้าของเราได้บอกถึงความต้องการที่อยากให้สินค้าหรือสิ่งของที่ลูกค้าต้องการขนย้ายนั้นไปถึงจุดหมายอย่างตรงต่อเวลา และครบตามจำนวนที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งมีหลายครั้งที่ลูกค้าของเราได้ประสบกับการบริการที่ไม่มีมาตรฐานมากเพียงพอ และผู้ให้บริการไม่มีความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ให้บริการรถบรรทุกจังหวัดนครสรรค์ของเราจึงได้มีความใส่ใจในรายละเอียดเหี่ยวับความปลอดภัยของสินค้ามากยิ่งขึ้น เพื่อสินค้าของลูกค้าของเรานั้นจะสามารถไปถึงจุดหมายได้ตามเป้าหมายที่กำหนดเอาไว้

บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดนครสวรรค์
รถ6ล้อ 
รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านนครสวรรค์
บริการรถสิบล้อรับจ้างทั่วไปในจังหวัดนครสวรรค์ เพราะเรามีบริการดีๆไว้รอรับใช้ลูกค้าที่ต้องการใช้บริการจากเรา เราจึงต้องการแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบว่าเราคือผู้ให้บริการรถสิบล้อคุณภาพเยี่ยม เครื่องยนต์แน่นมารับจ้างวิ่งงานได้ทั่วราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นวิ่งในจังหวัดเดียวกันหรือวิ่งขนข้าวขนของข้ามจังหวัด เราก็สามารถให้บริการท่านได้เพราะเรามีเจ้าหน้าที่ที่ดีมีการอบรมในเรื่องบริการลูกค้าเป็นหลัก จึงหายห่วงในเรื่องมารยาทในการให้บริการครับ หากสนใจลองโทรเข้ามากันนะครับ

รถสิบล้อ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเก้าเลี้ยว
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโกรกพระ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอชุมแสง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอตากฟ้า
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอแม่เปิน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอแม่วงก์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอลาดยาว
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอชุมตาบง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอตาคลี
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอท่าตะโก
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบรรพตพิสัย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอพยุหะคีรี
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอไพศาลี
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองนครสวรรค์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอหนองบัวบริการถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดนครสวรรค์สำหรับพี่น้องชาวจังหวัดนครสวรรค์ทุกคนวันนี้เราและทีมงานรถรับจ้างทั่วไปมีบริการดีๆมานำเสนอและให้ความสะดวกสบายแก่ทุกท่านที่ต้องการความช่วยเหลือไม่ว่าวันนี้ท่านต้องการรถรับจ้างสักคันเพื่อขนสิ่งของบรรทุกของหรือลากของเราก็พร้อมให้บริการท่านได้ในทุกเมื่อเรามีรถรับจ้างมากมายหลากหลายรูปแบบทั้งรถหระบะรถหกล้อรถสิบล้อรถตู้รถพ่วงรถสไลด์รถยกฯลฯมารอให้บริการท่านอย่างทันท่วงทีแล้วครับติดต่อเราเข้ามาได้เลยครับ
 10 ข้อเพื่อลดความเสี่ยงก่อนออกเดินทาง ขนย้าย
เมื่อรถมีเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดปัญหาการจราจรที่เนืองแน่นและคับคั่งบนท้องถนน อย่างที่เราเห็นกันในทุกๆ เช้าที่เป็นชั่วโมงเร่งด่วน ด้วยความเร่งรีบที่อยากจะไปถึงที่หมายของทุกๆคน จึงทำให้ไม่รักษากฏระเบียบและวินัยการจราจร จึงทำให้เกิดปัญหาอุบัติเหตุตามมาเป็นทอดๆ ฉะนั้นเรามาเริ่มลดพฤติกรรมเสี่ยงเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุกันเถอะ

1.            อย่าขับรถในระดับที่เร็วเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด ซึ่งต้องอยู่ในอัตราความเร็วที่ปลอดภัยขับรถไม่เกิน 90 กม./    ชม.ปลอดภัยและประหยัดน้ำมัน
2.            อย่าตัดหน้าในระยะที่กระชั้นชิด ข้อควรคำนึง ให้หมั่นสังเกตการณ์โดยมองแบบกวาดสายตา เริ่มจากระยะไกล กว้างใกล้มองกระจกรถบ่อยๆ
3.            อย่าขับรถตามก็ให้เว้นระยะ อย่าตามติดจนใกล้กันมากเกินไป ข้อควรคำนึงในการทิ้งช่วงห่างที่ปลอดภัยทิ้งช่วงห่างด้วยกฎ 2 วินาทีถ้าขับเร็วเกินกว่า 100 กิโลเมตรให้เพิ่มระยะทิ้งช่วงห่างมากกว่า 2 วินาที
4.            อย่าขับขณะที่เราเมาสุราตามนโยบายของภาครัฐ มีข้อกำหนดไม่อนุญาตให้ผู้ขับรถตาม พ...รถยนต์ที่มีระดับแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัม ขับรถบนถนนซึ่งมีโทษส่งฟ้องศาลต้องจำคุก ปรับคุมประพฤติพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ แล้วแต่ระดับความผิด
5.            อย่าแซงโดยผิดกฎหมายการจราจร ข้อควรคำนึงก่อนที่จะแซง ตรวจสภาพการจราจรทั้งข้างหน้าและข้างหลัง เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้วค่อยแซง ให้สัญญาณบอกรถคันอื่นก่อนแซง เปลี่ยนเลน หลีกเลี่ยงการแซงในบริเวณที่ผิดกฎหมายหรือไม่ปลอดภัย
6.            อย่าคุยโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ เพราะจะทำให้ไม่มีสมาธิขับรถและทำให้สุญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ และยังสามารถประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตได้อีกด้วย
7.            หากอายุยังไม่ถึงตามที่กฏหมายกำหนด อย่าพยายามขับรถออกไปสู่ถนนใหญ่ เพราะเด็กนั้นยังไม่มีประสบการณ์และการตัดสินใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ และอาจขับรถด้วยความคึกคะนองเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตได้อีกด้วย (เหมือนที่เห็นเป็นข่าวทั่วๆไปสมัยนี้)
8.            อย่าเปิดเพลงเสียงดังจนเกินความจำเป็นในการได้ยิน เพราะเท่ากับว่า หากรถคันอื่นมีอะไรฉุกเฉินเราจะไม่สามารถได้ยินสัญญาณจากพวกเขาเลย
9.            ควรรู้กฏการจราจรและปฏิบัติให้ถูกวิธีในการเดินรถ อาทิเช่น ให้ขับรถชิดซ้ายเป็นหลัก
10.        เมื่อขับรถควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งทั้งผู้ที่เป็นคนขับและผู้ที่นั่งโดยสารมาด้วย เพื่อความปลอดภัย เพราะการใช้รถใช้ถนนนั้นย่อมมีอันตรายได้ทุกเมื่อ


ทั้ง 10 ข้อนี้คือวิธีปฎิบัติให้ถูกตามกฏและระเบียบการจราจร ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางในแต่ละวัน เพราะเดี๋ยวนี้ เกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่าเป็นห่วง ฉะนั้นเรามาเริ่มขับขี่ให้ปลอดภัยเริ่มที่ตัวเรากันก่อนเลยนะคะ
บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดนครสวรรค์

บริการรถหกล้อรับจ้างบริษัทแห่งนี้นี้นับว่าให้บริการดีเป็นที่หนึ่งของจังหวัดลูกค้าของเขาก็มีเยอะมากทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดเพราะการให้บริการและการแทคแคร์ต่อลูกค้าดีมากเราจึงอยากแนะนำให้คุณๆได้รับรู้และมองมาใช้บริการของเขาคุณจะไม่มีคำว่าผิดหวังกลับไปเลยมีแต่ถูกใจและอยากจะใช้บริการของเขากันอีกและเขายังมีรถหกล้อให้เลือกใช้งานกันหลายรายการด้วยแล้วแต่คุณเลือกว่ารถหกล้อแบบไหนให้เหมาะสมกับงานของคุณ


บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดนครสรรค์

   ยุคปัจจุบันถ้าเราจะมองหาบริการรถกระบะที่บริการดีและราคาถูกนั้นหายากแต่วันนี้มีบริการที่ดีและราคานั้นยังจะถูกและการให้บริการที่เป็นกันเองมากนั้นคือบริการรถกระบะรับจ้างจังหวัดนี้ละเขาให้บริการแบบญาติพี่น้องกันเลย หากคุณได้มาใช้บริการวางใจได้เลยว่าคุณนั้นจะต้องปลื้มและประทับใจในการให้บริการอย่างแน่นอนส่วนพนักงานของเขานั้นได้ฝึกอบรมกันมาเป็นอย่างดีเพื่อที่จะทำให้ลูกค้าทุกคนที่มาใช้บริการนั้นประทับใจในการให้บริการของเขานั้นเอง


รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง เชียงราย
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง เชียงใหม่
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง น่าน
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง พะเยา
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง แพร่
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง แม่ฮ่องสอน
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ลำปาง
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ลำพูน
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง อุตรดิตถ์
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง จันทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ฉะเชิงเทรา
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ชลบุรี
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ตราด
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ปราจีนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ระยอง
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สระแก้ว
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง กาฬสินธุ์
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ขอนแก่น
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ชัยภูมิ
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง นครพนม
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง นครราชสีมา
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง บึงกาฬ
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง บุรีรัมย์
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง มหาสารคาม
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง มุกดาหาร
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ยโสธร
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ร้อยเอ็ด
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง เลย
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สกลนคร
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สุรินทร์
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ศรีสะเกษ
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง หนองคาย
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง หนองบัวลำภู
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง อุดรธานี
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง อุบลราชธานี
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง อำนาจเจริญ
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง กำแพงเพชร
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ชัยนาท
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง นครนายก
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง นครปฐม
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง นครสวรรค์
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง นนทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ปทุมธานี
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง พระนครศรีอยุธยา
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง พิจิตร
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง พิษณุโลก
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง เพชรบูรณ์
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ลพบุรี
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สมุทรปราการ
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สมุทรสงคราม
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สมุทรสาคร
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สิงห์บุรี
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สุโขทัย
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สุพรรณบุรี
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สระบุรี
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง อ่างทอง
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง อุทัยธานี
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง กระบี่
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ชุมพร
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ตรัง
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง นราธิวาส
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ปัตตานี
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง พังงา
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง พัทลุง
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง เก็ต
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ระนอง
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สตูล
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง งขลา
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง สุราษฎร์ธานี
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ยะลา
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง กาญจนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ตาก
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง เพชรบุรี
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง นครสวรรค์ ไปถึง ราชบุรี


แผนที่ตัวเมืองนครสวรรค์
แผนที่ตัวเมืองนครสวรรค์ http0817684439.blogspot.com
แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์
แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ http0817684439.blogspot.com
นจังหวัดที่มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์อีกจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย มีพื้นที่ติดต่อกับหลายจังหวัด ได้แก่ ด้านเหนือ ติดต่อกับจังหวัดพิจิตรและกำแพงเพชร ทางตะวันออกติดกับจังหวัดเพชรบูรณ์และลพบุรี ด้านใต้ติดกับจังหวัดสิงห์บุรี ชัยนาท และอุทัยธานี ส่วนด้านตะวันตกติดกับจังหวัดตาก

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

ประวัติศาสตร์

นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่านครสวรรค์มีชื่อปรากฏมาตั้งแต่ก่อนสุโขทัยเป็นราชธานี มีชื่อในศิลาจารึกของสุโขทัย โดยเรียกว่า เมืองพระบาง เป็นเมืองหน้าด่านที่สำคญในการทำศึกสงคราม ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี กระทั่งถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ภายหลังเรียกชื่อว่า เมืองชอนตะวัน และเปลี่ยนเป็น นครสวรรค์ ในที่สุด แต่ชาวบ้านโดยทั่วไปเรียกกันว่า เมืองปากน้ำโพ ในประวัติศาสตร์มีหลักฐานทางโบราณคดีบ่งชี้ว่า นครสวรรค์ เคยเป็นเมืองเกษตรกรรมมาตั้งแต่ยุคต้นประวัติศาสตร์ เป็นศูนย์กลางของการคมนาคม เป็นที่ตั้งของกลุ่มชนชาวจีนที่มาทำมาค้าขายระหว่างประเทศ
เมืองพระบางเป็นเมืองโบราณในสมัยสุโขทัยคู่กับเมืองคนที โดยตัวเมืองพระบางอยู่ที่เมืองนครสวรรค์เก่า ส่วนเมืองคนทีสันนิษฐานว่าอยู่ที่บ้านโคน ริมฝั่งแม่น้ำปิง จังหวัดกำแพงเพชร จากข้อมูลในศิลาจารึกสมัยสุโขทัย เมืองพระบางถูกผนวกรวมกันเข้ากับอาณาจักรสุโขทัยในสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์และตั้งตัวเป็นอิสระเมื่อสิ้นสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และถูกผนวกรวมอีกครั้งในสมัยพระยาลิไท พระองค์ได้ประดิษฐานพระพุทธบาทพร้อมทั้งศิลาจารึกวัดเขากบไว้ที่เขากบ เมืองพระบาง ปัจจุบันอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์ ในสมัยพระมหาธรรมราชาไสลือไทที่ประกาศให้สุโขทัยเป็นเอกราชได้รวมเมืองพระบางไว้ในอาณาเขตด้วย
เมื่ออำนาจของกรุงศรีอยุธยากล้าแข็งขึ้น เมืองพระบางจึงไปขึ้นกับกรุงศรีอยุธยาในที่สุด มีหลักฐานในตำนานมูลศาสนาว่าพระญาณคัมภีร์ขอที่สร้างวัดในอยุธยาเมื่อ พ.ศ. 1972 สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 ไม่อนุญาตจึงมาขอที่ที่เมืองพระบาง เจ้าเมืองพระบางไม่ยกที่ให้ อ้างว่าเป็นข้าขอบขัณฑสีมาของอยุธยา เมื่ออยุธยาไม่ให้ ทางเมืองพระบางก็ให้ไม่ได้[3]
ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีการปฏิรูปการปกครองหัวเมืองส่วนภูมิภาค นครสวรรค์ได้เป็นที่ตั้งมณฑลนครสวรรค์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 มณฑลที่ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2438 มณฑลนครสวรรค์ครอบคลุม 8 เมืองคือ นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานีพยุหคีรี มโนรมย์ สรรค์บุรี กำแพงเพชร และ ตาก โดยมีพระยาดัสกรปลาศ (ทองอยู่ โลหิตเสถียร) เป็นข้าหลวงเทศาภิบาลคนแรก
ในการจัดตั้งมณฑลนครสวรรค์ ได้รวมเอาหัวเมืองทางแม่น้ำเจ้าพระยาตอนเหนือขึ้นไปจนถึงแม่น้ำปิงเข้าด้วยกัน 8 เมือง คือเมืองชัยนาท เมืองสรรคบุรี เมืองมโนรมย์ เมืองอุทัยธานี เมืองพยุหะคีรี เมืองนครสวรรค์ เมืองกำแพงเพชร และเมืองตาก ตั้งที่ว่าการมณฑลอยู่ที่เมืองนครสวรรค์ การจัดรูปปกครองในลักษณะมณฑลได้ดำเนินการ มาจนถึง พ.ศ. 2475 จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ยุบมณฑลและระเบียบเทศาภิบาลของเก่าไปให้คงไว้แต่หัวเมืองและอำเภอ โดยให้ทุกเมืองมีฐานะเท่าเทียมกัน ปฏิบัติราชการขึ้นตรงต่อเจ้ากระทรวง และรับคำสั่งจากเจ้ากระทรวงโดยตรง

ปากน้ำโพ

ปากน้ำโพ
บ้างเล่าว่าที่เรียกว่า "ปากน้ำโพ" ก็คือว่าเป็นบริเวณที่แม่น้ำปิง และน่านมาบรรจบกัน จึงเรียกว่า "ปากน้ำโผล่" และเพี้ยนมาเป็น "ปากน้ำโพ" แต่ในปัจจุบันนักโบราณคดีระบุว่า พื้นที่บริเวณนี้เป็นปากน้ำของคลองโพ (คือส่วนหนึ่งของแม่น้ำน่านในปัจจุบัน โดยบรรจบกับแม่น้ำน่านก่อนแล้ว จึงไหลมาบรรจบกับแม่น้ำปิงที่ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา) จึงเรียกว่า ปากน้ำโพ ดังเช่น ปากยม ปากชม ปากลัด และปากน้ำอื่น ๆ

ภูมิประเทศ

สภาพภูมิประเทศของจังหวัดนครสวรรค์อยู่ในดินแดนของลุ่มน้ำ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายหลักของภาคกลาง นั่นคือ แม่น้ำเจ้าพระยา อันเป็น การไหลบรรจบของแม่น้ำสี่สายจากภาคเหนือ ได้แก่ แม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ำยม และแม่น้ำน่าน ด้วยเหตุนี้ จังหวัดนครสวรรค์จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เมืองสี่แคว นอกจากนี้ยังมีภูเขาขนาดย่อมกระจัดกระจายในอำเภอต่าง ๆ

ภูมิอากาศ

จังหวัดนครสวรรค์ตั้งอยู่ในเขตร้อนแบบมรสุม
[ซ่อน]ข้อมูลภูมิอากาศของจังหวัดนครสวรรค์
เดือนม.ค.ก.พ.มี.ค.เม.ย.พ.ค.มิ.ย.ก.ค.ส.ค.ก.ย.ต.ค.พ.ย.ธ.ค.ทั้งปี
อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย °C (°F)32.2
(90)
34.8
(94.6)
36.8
(98.2)
38.1
(100.6)
35.9
(96.6)
34.6
(94.3)
34.0
(93.2)
33.3
(91.9)
32.5
(90.5)
32.1
(89.8)
31.5
(88.7)
31.0
(87.8)
33.9
(93.02)
อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย °C (°F)18.1
(64.6)
21.7
(71.1)
24.1
(75.4)
25.7
(78.3)
25.4
(77.7)
25.0
(77)
24.5
(76.1)
24.3
(75.7)
24.0
(75.2)
23.6
(74.5)
21.3
(70.3)
18.2
(64.8)
22.99
(73.39)
หยาดน้ำฟ้า มม (นิ้ว)9.8
(0.386)
14.9
(0.587)
30.0
(1.181)
60.9
(2.398)
138.7
(5.461)
117.1
(4.61)
134.1
(5.28)
194.9
(7.673)
231.6
(9.118)
144.4
(5.685)
35.3
(1.39)
7.3
(0.287)
1,119
(44.055)
วันที่มีหยาดน้ำฟ้าโดยเฉลี่ย123512141618181441108
แหล่งที่มา: กรมอุตุนิยมวิทยา

หน่วยการปกครอง

ตัวเมืองนครสวรรค์
การปกครองแบ่งออกเป็น 15 อำเภอ 130 ตำบล 1328 หมู่บ้าน
 1. อำเภอเมืองนครสวรรค์
 2. อำเภอโกรกพระ
 3. อำเภอชุมแสง
 4. อำเภอหนองบัว
 5. อำเภอบรรพตพิสัย
 6. อำเภอเก้าเลี้ยว
 7. อำเภอตาคลี
 8. อำเภอท่าตะโก
 9. อำเภอไพศาลี
 10. อำเภอพยุหะคีรี
 11. อำเภอลาดยาว
 12. อำเภอตากฟ้า
 13. อำเภอแม่วงก์
 14. อำเภอแม่เปิน
 15. อำเภอชุมตาบง
 แผนที่

หน่วยงานราชการทหาร

 1. มณฑลทหารบกที่ 31
 2. จังหวัดทหารบกนครสวรรค์
 3. ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 31
 4. กรมทหารราบที่ 4
 5. กรมทหารราบที่ 4 กองพันทหารราบที่ 2 (ทหารเสือพระสุริโยไท)
 6. กองพันทหารช่างที่ 4
 7. กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 4
 8. กองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบก จังหวัดนครสวรรค์
 9. โรงงานวัตถุระเบิดทหาร กรมอุตสาหกรรมทหารบก
 10. กองบิน 4 (ตาคลี) กองทัพอากาศ

ประชากรในจังหวัด

      หมายถึงจำนวนประชากรได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน
      หมายถึงจำนวนประชากรได้ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน
อันดับ
(ปีล่าสุด)
อำเภอพ.ศ. 2558[4]พ.ศ. 2557[5]พ.ศ. 2556[6]พ.ศ. 2555[7]พ.ศ. 2554[8]พ.ศ. 2553[9]พ.ศ. 2552[10]พ.ศ. 2551[11]
1เมืองนครสวรรค์243,949243,170241,915241,430240,347241,273240,555240,182
2ตาคลี109,986110,384110,931111,260111,484112,436113,005113,664
3ลาดยาว88,44688,72289,59289,83589,99190,26990,21790,510
4บรรพตพิสัย87,34587,54687,61287,54787,47587,58687,47687,658
5ไพศาลี72,43172,48272,39472,34772,28971,80371,56871,336
6หนองบัว69,95270,16370,25570,37970,24270,27870,17270,550
7ท่าตะโก67,45067,61467,59067,66467,61267,67667,64267,903
8ชุมแสง65,54965,77766,05466,06366,04566,35966,50666,723
9พยุหะคีรี62,11762,15962,32162,50862,44362,33862,32062,360
10แม่วงก์53,30153,29053,19653,21053,10652,77552,81652,712
11ตากฟ้า40,84940,77440,77440,78140,58340,54140,64040,688
12โกรกพระ35,96035,99336,00335,97036,00836,06836,02736,255
13เก้าเลี้ยว34,88334,83034,85234,82834,82534,95234,93334,854
14แม่เปิน20,83720,75920,62120,55520,41620,33120,25920,162
15ชุมตาบง19,13619,09318,99618,97018,82018,81018,73218,682
รวม1,072,1911,072,7561,073,1421,073,3471,071,6861,073,4951,072,8681,074,239

สถานที่สำคัญ

การศึกษา

โรงเรียน

ระดับอุดมศึกษา

เศรษฐกิจ

จังหวัดนครสวรรค์เป็นศูนย์กลางการคมนาคมในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน เพราะเป็นชุมทางของคมนาคมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นถนน รถไฟ หรือทางน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของท่าข้าวกำนันทรง ซึ่งเป็นตลาดกลางค้าข้าวแห่งแรกของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่เจริญเป็นอันดับที่ 13 ของประเทศไทย ข้อมูลจากรายชื่อเมืองใหญ่ของประเทศไทยเรียงตามจำนวนประชากร

บุคคลสำคัญ

พระเกจิอาจารย์/พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์
นักร้อง / นักแสดง
นางงาม
นักการเมือง
นักเขียน
นักกีฬา
ผู้ประกาศข่าว
อื่นๆ

[gmaps][/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น