วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน


รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
รถรับจ้างแม่ฮ่องสอน
รถรับจ้างแม่ฮ่องสอนรถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรง เราให้บริการรถรับจ้างแม่ฮ่องสอน ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างแม่ฮ่องสอนด้วยราคายุติธรรม ไม่แพงอย่างที่ท่านคิด เพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้นมีรถรับจ้างจังหวัดแม่ฮ่องสอน นัดล่วงหน้าราคาพิเศษ มีรถล่องทั่วไทย
ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน
รถบรรทุก
บริการรถรับจ้างแม่ฮ่องสอน  รถรับจ้าง บริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันที บริการรถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้า พร้อม พนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปีท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างแม่ฮ่องสอน พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน แม่ฮ่องสอน ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้นงานขนย้ายของจำนวนมากในการย้ายบ้าน เป็นงานที่หนักและอาจต้องใช้เวลามากหากใช้รถที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับการขนย้ายของ ดังนั้นเพียงแค่คุณเลือกใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ แม่ฮ่องสอน การขนย้ายของจำนวนมากเหล่านี้ก็จะกลายเป็นเรื่องที่สามารถทำได้เสร็จเรียบร้อยในเวลาอันรวดเร็ว  มีคนงานช่วยในการยกของและเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ขึ้นรถให้และช่วยยกลงเมื่อถึงปลายทาง ทำให้คุณไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยและช่วยให้การขนของทำได้เร็วขึ้น 
รถกระบะ
ถึงแม้ว่าจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะเป็นเพียงแค่จังหวัดเล็กๆ จังหวัดหนึ่งที่ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายเข้าไปมากมายนักเหมือนเช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆ แต่การบริการรถยรรทุกจังหวัดแม่ฮ่องสอนของเราที่มีให้บริการรถบรรทุกทั้ง 10 ล้อ และ 6 ล้อของเรานั้นก็ได้ให้ความสำคัญกับการมอบการบริการที่จะเพิ่มเติมความสะดวกสบายให้กับลุกค้าของเราที่อยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจังหวัดแม่ฮ่องสอนจึงได้เป็นจังหวัดหนึ่งที่การบริการของเราเข้าไปถึง และสามารถให้บริการท่านได้เหมือนกันจังหวัดอื่นๆ อีกด้วย

รถ6ล้อ
รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านแม่ฮ่องสอน

บริการรถสิบล้อรับจ้างทั่วไปในจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับจังหวัดที่ถูกแวดล้อมไปด้วย ภูมิศาสตร์ที่เป็นเขตแนวเขาสูงชันสลับกันไป จึงเป็นเรื่องยากหากคนในพื้นที่ต้องการเคลื่อนย้าย ไม่ว่าจะเป็นย้ายบ้านใหม่ ย้ายทรัพย์สินส่วนตัวที่มีขนาดใหญ่ หรือจะย้ายเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง ฯลฯ แต่หากท่านติดต่อเข้ามาที่เรา ทางเราและทีมงานกล้ารับประกันว่างานของท่านนั้นจะง่ายและเสร็จเร็วมากขึ้น ด้วยบุคลากรที่มีประสิทธิภาพสูงและเครื่องยนต์ที่มากด้วยสมรรถณะของเรา

บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดแม่ฮ่องสอน


รถสิบล้อ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอขุนยวม
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอปางมะผ้า
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอปาย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอแม่ลาน้อย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอแม่สะเรียง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสบเมยบริการถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเรามีบริการรับจ้างทั่วไปทั้งรถกระบะรถหกล้อรถบรรทุกรถสิบล้อรถพ่วงรถลากรถยกรถสไลด์รถเทลเลอร์โลเบทหรือโลเบทหางปลาเรามีมาให้บริการทุกท่านทั้งสิ้นหากคุณคือผู้ที่กำลังมองหาบริการทางด้านนี้อยู่ล่ะก็ติดต่อเราเข้ามาได้เลยครับด้วยบริการที่หลากหลายและตรงใจลูกค้าของเรานั้นสามารถทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและอุ่นใจที่จะใช้บริการอยู่เป็นประจำอย่างแน่นอนท่านสามารถโทรมาสอบถามเราได้ทุกเมื่อครับ
รถหกล้อรับจ้างจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 บริการรถรับจ้างจังหวัดนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งในวงการของรถรับจ้างที่ให้บริการดีที่สุดทุกคนเท่าที่เคยเห็นมาเขาให้บริการแก่ลูกค้าดีมากและแทคแคร์ลูกค้าทุกคนและมีความรับผิดชอบสูงมากต่อสินค้าหรือของที่เขาบรรทุกให้แก่ลูกค้าทุกคน ลูกค้าของเขาทุกคนถึงเชื่อใจและไว้วางใจทีมงานของเขามากที่สุดลูกค้าของเขามีมากเพราะบริการที่แสนดีของเขานะเองทำให้ลูกค้าที่เคยใช้บริการแล้วบอกต่อๆกันไปอีกเขาก็เลยมาใช้บริการกันมากลองมาใช้บริการของเขาสิถูกใจแน่นอน


บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดแม่ฮ่องสอน

   รถกระบะรับจ้างจังหวัดนี้ทุกสาขาเขาให้บริการดีเหมือนกันหมดเพราะพนักงานของเราทุกคนได้รับการเข้าฝึกอบรมกันมาอย่างดีทุกคนไม่ว่าจะเป็นการพูดจาหรือการทำงานเขาคัดคนที่มีฝีมือในการขับรถมาเป็นพิเศษเพราะรถกระบะไม่ใช่ขับกันง่ายๆนะไม่คล่องจะขับยากมากถ้าคนขับไม่คล่องงานก็จะล่าช้าลงจริงไหมละถ้าคนขับฝีมือดี งานของคุณก็จะเสร็จและประหยัดค่าจ้างอีกด้วยลองมาใช้บริการกันนะ


ให้เช่ารถ6 ล้อรับจ้างแม่ฮ่องสอน

ศักดิ์ประสบพบเห็นปริศนาในการโคจรที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนอยู๋ใช่ใช่ไหมไม่ ธานีที่ขึ้นพระนามเป็นอย่างดีว่าเดินทางยากลำบากในโปร่งส่วนหรือบางอ.ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
แต่ก็ปลกมากับสิ่งดีๆและสภาพแวดล้อมที่ยังคงไว้ทำนองครบถ้วนปราศจากข้อเสีย พร้อมทั้งทำให้การย่างเท้าทางมาหาที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนตรงนั้นยังคงคุ้มค่าพอที่จะเสี่ยงโอกาสสำหรับคน
ไทหลายๆคน สิ่งที่บังเกิดรุ่งมาเหตุด้วยตอบสนองความต้องการของนักโคจรมี 2วิธีคือบริษัทนำเตร็ดเตร่พร้อมด้วยรถรับจ้างขน


                มั่นใจว่าเรื่องของคนที่ต้องการมาเดินทางที่จ.นี้เขาก็ต้องไปใช้บริการบริษัทนำเที่ยวหรือไม่ก็บริษัทให้เช่ารถรับจ้างที่ใดทำนองนั้นกันมาก
ว่าอย่างไรก็ตามเหตุด้วยเหล่าคนปกติธรรมดาทั่วไปที่เผอิญมีพระราชภารกิจในจังหวะแม่ฮ่องสอน ตัวอย่างเช่นแม่ค้าแม่ขาย หรือแนวร่วมรับเหมาประดิษฐ์ หรือใครก็ตามที่ต้องการใส่ของเข้ามาไปที่จ.นี้ ก็อาจจะควรใช้บริการบริษัทให้เช่าซื้อ
รถแท็กซี่เสียยิ่งกว่า เพื่อให้ทำธุรกิจการค้าของตนนั่นเองอาทิเช่น รถสิบล้อของซื้อของขาย เป็นอาทิซึ่งรถบรรทุกผลิตภัณฑ์เหล่านี้นั้นก็ยังแบ่งออกได้เป็นหลายๆชนิด ตัวอย่างเช่น
                รถหกล้อรับจ้าง เป็น รถลักษณะเริ่มแรกที่กระผมศักดาจะกล่าวถึงพร้อมกับเพราะว่าส่วนตัวแล้วการใช้งานรถหกล้อรับจ้างในจังหวัดแม่ฮ่องสอนตรงนั้นถ้าแม้ว่าอาจจะไม่ได้มีโควตามากนัก แม้กระนั้นประโยชน์ที่ได้จากการใช้งานและสัณฐานของการใช้งานรถหกล้อรับจ้างในการเดินลู่ภายในจ.นี้ก็ยังมีความสามารถมากที
หนึ่งเดียว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ของปริมาณการประทุกของ ใช่ไหมแรงจัดส่งสินค้าเครื่องในการเดินทางขึ้นเขาลงเขา รวบยอดถึงการขืนรถก็ทำได้ไม่ยากเกินไป หลายๆคนจึงจับจิตจับใจจะเช่ารถหกล้อรับจ้างกันมากกว่าสำหรับข้อคดีแน่นอนนั่นเอง


                รถ 10 ล้อรับจ้าง ถือเป็นบริการที่เหล่าคนที่ต้องการขนย้ายมักจะเลือกใช้เป็นอันดับแรกๆเลย เพราะว่าเรื่องที่มันเก่งบรรทุกของได้เยอะพร้อมทั้งยังสามารถขู่ได้ง่ายแม้ว่าจะอยู่บนเขา แม้กระนั้นอย่าเลือนว่าหุ้นส่วนที่รอบรู้ให้บริการรถ 10 ล้อรับจ้างดีๆนั้นก็หาได้ยากเข้าอยู่บ้าง เกี่ยวพันออกจากถ้าไม่ใช้คนท้องถิ่นจริงๆการจะขับขี่ 10 ล้อรับจ้างบนถนนหนทาง 1,000 หัวเลี้ยวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องหมูเลยเหมือนกัน พร้อมด้วยบริการของข้าพเจ้าก็มีพนักงานที่มีความถูกต้องเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะต้องขนของส่วนแบ่งมากเพียงไร หรือระยะทางไกลเหนื่อยยากเพียงใดข้าพเจ้าก็เก่งให้บริการได้อย่างไม่มีขาดตกสะเพร่ากันล่วงพ้นเล่า
                รถพ่วง รถเทรลเลอร์ เป็นรถที่ควรจะจะมีคนใช้งานเล็กน้อยเป็นยอด แม้หามิได้คนที่ต้องการขนย้ายโควตามากไม่ใช่เล่นพร้อมด้วยจำนวนมากเราก็จะมองเห็นการใช้งานในเรื่องที่เป็นกงสีที่ใหญ่ไม่ใช่เล่นมาขอเช่าบริการรถเทรลเลอร์พร้อมด้วยรถเทรลเลอร์ เปล่าก็หมายถึงหุ้นส่วนพื้นถิ่นที่มีการให้บริการด้านในจังหวัดไปนั่นเอง
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:   http://www.xn--12cfid3edy4ebd4moacb0irl.com/รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง เชียงราย 
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง เชียงใหม่ 
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง น่าน 
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง พะเยา 
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง แพร่ 
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง แม่ฮ่องสอน 
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ลำปาง 
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ลำพูน 
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง อุตรดิตถ์ 
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง จันทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ฉะเชิงเทรา 
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ชลบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ตราด 
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ปราจีนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ระยอง 
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สระแก้ว 
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง กาฬสินธุ์ 
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ขอนแก่น 
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ชัยภูมิ 
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง นครพนม 
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง นครราชสีมา 
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง บึงกาฬ 
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง บุรีรัมย์ 
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง มหาสารคาม 
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง มุกดาหาร 
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ยโสธร 
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ร้อยเอ็ด 
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง เลย 
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สกลนคร 
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สุรินทร์ 
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ศรีสะเกษ 
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง หนองคาย 
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง หนองบัวลำภู 
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง อุดรธานี 
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง อุบลราชธานี 
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง อำนาจเจริญ 
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง กำแพงเพชร 
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ชัยนาท 
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง นครนายก 
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง นครปฐม 
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง นครสวรรค์ 
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง นนทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ปทุมธานี 
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง พระนครศรีอยุธยา 
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง พิจิตร 
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง พิษณุโลก 
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง เพชรบูรณ์ 
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ลพบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สมุทรปราการ 
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สมุทรสงคราม 
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สมุทรสาคร 
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สิงห์บุรี 
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สุโขทัย 
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สุพรรณบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สระบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง อ่างทอง 
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง อุทัยธานี 
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง กระบี่ 
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ชุมพร 
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ตรัง 
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง นราธิวาส 
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ปัตตานี 
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง พังงา 
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง พัทลุง 
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง เก็ต 
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ระนอง 
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สตูล 
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง งขลา 
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง สุราษฎร์ธานี 
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ยะลา  
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง กาญจนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ตาก 
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์ 
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง เพชรบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง แม่ฮ่องสอน ไปถึง ราชบุรี 


แผนที่ตัวเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน
แผนที่ตัวเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน  http0817684439.blogspot.com

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน
แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน   http0817684439.blogspot.com
แม่ฮ่องสอน (คำเมืองLanna-Mae Hong Son.pngไทใหญ่Mhs shan.png) เป็นจังหวัดในภาคเหนือของประเทศไทย มีความโดดเด่นหลายลักษณะ โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศ ความหลากหลายด้านวัฒนธรรม และความหลากหลายของประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ นับเป็นจังหวัดที่สถิติน่าสนใจหลายอย่าง เช่น มีประชากรเบาบางที่สุดในประเทศ และมีประชากรน้อยมากเป็นอันดับ 5 ในขณะที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 8 ของประเทศ
แม่ฮ่องสอนได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอก เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศมีหมอกปกคลุมตลอดเวลาส่วนใหญ่ของปี นอกจากนี้แม่ฮ่องสอนยังนับเป็นพื้นที่ปลายสุดด้านตะวันตกของประเทศ คือที่เส้นแวง 97.5 องศาตะวันออกในเขตอำเภอแม่สะเรียง (ตะวันออกสุดของประเทศ อยู่ที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ที่ 105.5 องศาตะวันออก)
แม่ฮ่องสอนได้รบการสถาปนาขึ้นเป็นเมือง เมื่อปี พ.ศ. 2417 โดยพระเจ้าอินทรวิชยานนท์ พระเจ้านครเชียงใหม่ เจ้าเมืองประเทศราชแห่งสยามประเทศ

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

ประวัติศาสตร์

แต่เดิมนั้นบริเวณที่ตั้งเมืองแม่ฮ่องสอนปัจจุบันนี้ เป็นเพียงสถานที่ที่มีผู้คนมาปลูกกระท่อมอาศัยอยู่ บริเวณที่ราบริมเชิงเขา เป็นทำเลที่เหมาะสำหรับการเพาะปลูกมาก ผู้คนที่อาศัยตามที่ราบมักจะเป็นชาวไทยใหญ่ ส่วนผู้คนที่อาศัยอยู่บนดอยมักจะเป็นกะเหรี่ยง ลัวะ และมูเซอ บริเวณนี้อยู่ห่างจากแม่น้ำคง (แม่น้ำสาละวิน) ประมาณ 40 กิโลเมตร และมีอาณาเขตติดกับรัฐฉาน ประเทศพม่า ต่อมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2374 สมัยเจ้าหลวงพุทธวงศ์ เป็นพระเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ และต้องการช้างป่าไว้ใช้งาน จึงให้เจ้าแก้วเมืองมา ซึ่งเป็นญาติพร้อมด้วยกำลังช้างต่อหมอควาญออกเดินทางไปสำรวจและไล่จับช้างป่ามาฝึกใช้งาน เจ้าแก้วเมืองมาจึงยกกระบวนเดินทางรอนแรมจากเชียงใหม่ผ่านไปทางเมืองปาย ใช้เวลาหลายคืนจนบรรลุถึงป่าแห่งหนึ่ง ทางทิศใต้ริมฝั่งแม่น้ำปาย เป็นป่าดงว่างเปล่าและเป็นดินโป่งที่มีหมูป่าลงมากินโป่งชุกชุม เจ้าแก้วเมืองมาพิจารณาเห็นว่า ที่แถวนี้เป็นทำเลที่ดี น้ำท่าบริบูรณ์สมควรที่จะตั้งเป็นหมู่บ้าน จึงหยุดพักอยู่ ณ ที่นี้ และเรียกผู้คนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมห้วย ริมเขาซึ่งเป็นชาวไทใหญ่ และกะเหรี่ยง (ยางแดง) มาประชุม ชี้แจงให้ทราบถึงความคิดที่จะตั้งบริเวณนี้ขึ้นเป็นหมู่บ้าน และบุกเบิกที่ดินที่เป็นไร่นาที่ทำมาหากินต่อไป และเจ้าแก้วเมืองมาแต่งตั้งให้ชาวไทใหญ่ผู้หนึ่งซึ่งเป็นคนเฉลียวฉลาดและมีความรู้ดีกว่าคนอื่นในหมู่บ้าน ชื่อว่า “ พะกาหม่อง ” ให้เป็น “ ก๊าง ” ( คือตำแหน่งนายบ้านหรือผู้ใหญ่บ้าน) มีหน้าที่คอยควบคุมดูแล และให้คำแนะนำพวกลูกบ้านใน การดำเนินการต่อไป พะกาหม่องได้เป็นผู้ชักชวนเกลี้ยกล่อมพวกที่อยู่ใกล้เคียง ให้ย้ายมาอยู่รวมกัน แล้วตั้งชื่อหมู่บ้านนั้นว่า “บ้านโป่งหมู” โดยถือเอาว่าที่โป่งนั้น มีหมูป่าลงมากินโป่งมากนั่นเอง ปัจจุบันหมู่บ้านนี้ เรียกว่า “บ้านปางหมู” อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 6 กิโลเมตร [3]
เมื่อจัดตั้งหมู่บ้านแล้ว เจ้าแก้วเมืองมาก็ยกขบวนออกเดินทางตรวจชายแดน และคล้องช้างป่าต่อไป จนถึงลำห้วยแห่งหนึ่ง มีรอยช้างป่าอยู่มากมาย ก็หยุดคล้องช้างป่าได้หลายเชือก แล้วให้ตั้งคอกสอนช้างในร่องห้วย ริมห้วยนั้นเป็นพื้นที่ราบกว้างขวางพื้นดินดีกว่าบ้านโป่งหมูและมีชาวไทใหญ่ตั้งกระท่อมอยู่เป็นอันมาก เจ้าแก้วเมืองมาพิจารณาเห็นว่า เป็นทำเลที่เหมาะสมพอที่จะตั้งเป็นหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่ง จึงเรียกชาวไทใหญ่อีกคนหนึ่งซึ่งเป็นบุตรเขยของพะกาหม่อง ชื่อ “ แสนโกม ” มาแนะนำชี้แจงแต่งตั้งให้เป็นก๊าง ให้เป็นหัวหน้าเกลี้ยกล่อมผู้คนให้มาอยู่รวมกัน จนกลายเป็นหมู่บ้านใหญ่ เจ้าแก้วเมืองมาตั้งชื่อหมู่บ้านนั้นว่า “ บ้านแม่ฮ่องสอน ” ซึ่ง ฮ่อง ในภาษาล้านนา คือ ร่อง โดยอาศัยที่ร่องน้ำนั้น เป็นคอกที่ฝึกสอนช้างป่า เมื่อเจ้าแก้วเมืองมาคล้องช้างป่าได้พอสมควรแล้วก็เดินทางกลับเมืองเชียงใหม่ แล้วกราบทูลให้พระเจ้ามโหตรประเทศ ทราบ [4]
เมื่อเจ้าแก้วเมืองมากลับนครเชียงใหม่แล้วพะกาหม่องและแสนโกมบุตรเขยก็ได้พยายามชักชวนผู้คนที่อยู่ใกล้เคียง ให้อพยพครอบครัวมาตั้งบ้านเรือนอยู่ทำมาหากินจนแน่นหนาขึ้นเป็นหมู่บ้านใหญ่ และต่อมาเห็นว่าบริเวณนั้นมีไม้สักมาก พะกาหม่องและแสนโกม เห็นว่าหากตัดเอาไม้สักนั้นไปขายประเทศพม่าโดยใช้วิธีชักลากลงลำห้วย แล้วปล่อยให้ไหลลงแม่น้ำคง(แม่น้ำสาละวิน) ก็คงได้เงินมาช่วยในด้านเศรษฐกิจและการบำรุงบ้านเมือง เมื่อปรึกษาหารือกันดีแล้วพะกาหม่องและแสนโกม จึงเดินทางเข้ามาเฝ้าพระเจ้ามโหตรประเทศฯ ที่นครเชียงใหม่ กราบทูลขออนุญาตตัดฟันชักลากไม้ไปขายแล้วจะแบ่งเงินค่าตอบแทนถวายตลอดปี พระเจ้ามโหตรประเทศฯก็ทรงอนุญาต พะกาหม่องและแสนโกม จึงทูลลากลับ และเริ่มลงมือทำไม้ขอนสักส่งไปขายที่เมืองมะละแหม่ง ประเทศพม่าได้เงินมาก็เก็บแบ่งถวายพระเจ้ามโหตรประเทศทุกปี นอกนั้นก็ใช้ประโยชน์ส่วนตัวและบำรุงบ้านเมือง [5]
ครั้นถึงพ.ศ. 2397 พระเจ้ามโหตรประเทศฯถึงแก่พิลาลัย เจ้ากาวิโลรสซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าหัวเมืองแก้วได้เป็นเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่แทน ทรงนามว่า “ พระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ ” ใน พ.ศ. 2399 พะกาหม่อง และแสนโกม ก็ยังคงทำป่าไม้และส่งเงินไปถวายทุกปี พะกาหม่องกับแสนโกมจึงมีฐานะดีขึ้น และหมู่บ้านโป่งหมูและบ้านแม่ฮ่องสอนก็เจริญขึ้นตามลำดับ ในครั้งนั้นหัวเมืองไทใหญ่ตามแถบตะวันตกฝั่งแม่น้ำคง(แม่น้ำสาละวิน) เกิดการจลาจลเกิดรบราฆ่าฟัน จึงมีชาวไทใหญ่อพยพครอบครัวเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านปางหมูหรือโป่งหมู และบ้านแม่ฮ่องสอนมากขึ้น บางพวกก็ลงไปอาศัยอยู่ที่บ้านขุนยวม (หมู่บ้านไทใหญ่บนเขา) บางพวกอพยพเลยขึ้นไปทางเหนือ ไปอยู่ที่เมืองปาย กลุ่มพวกไทใหญ่ที่อพยพเข้ามานี้ มีผู้หนึ่งชื่อว่า “ ชานกะเล ” เป็นชาวเมืองจ๋ามกา เป็นคนขยันขันแข็งชานกะเลเข้ามาอาศัยที่บ้านปางหมู และช่วยพะกาหม่องทำไม้ด้วยความซื่อสัตย์ และตั้งใจทำงานโดยไม่เห็นแก่เหนื่อยยาก พะกาหม่องไว้วางใจและรักใคร่มาก ถึงกับยกลูกสาวชื่อนาง ใส ให้เป็นภรรยา นางใส มีบุตรกับชานกะเลคนหนึ่งชื่อนางคำ [6]
กาลเวลาผ่านไปหมู่บ้านปางหมู และบ้านแม่ฮ่องสอนก็มีผู้คนมาอาศัยหนาแน่นยิ่งขึ้น และในปี พ.ศ. 2409 นั่นเอง มีเหตุการณ์สำคัญที่ชักนำเอาบุคคลสำคัญของชาวไทใหญ่ให้มาอพยพอยู่ในแม่ฮ่องสอนอีกคือเจ้าฟ้าเมืองนายมีเรื่องขัดเคืองกับ เจ้าฟ้าโกหล่านเจ้าเมืองหมอกใหม่ จึงได้ยกทัพมาตีเมืองหมอกใหม่แตก เจ้าฟ้าโกหล่านเจ้าเมืองหมอกใหม่จึงพาครอบครัวอพยพเข้ามาอาศัยอยู่กับแสนโกมที่บ้านแม่ฮ่องสอน เจ้าฟ้าโกหล่านมีภรรยาชื่อ นาง เกี๋ยง มีบุตรชายชื่อ เจ้าขุนหลวง มีหลาน 4 คนเป็นชาย 1 หญิง 3 ชายชื่อ ขุนแจหญิงชื่อ เจ้าหอม เจ้านางนุ เจ้านางเมี้ยะ เมื่อเจ้าฟ้าโกหล่านมาอาศัยอยู่ด้วย แสนโกมได้มีหนังสือทูลให้พระเจ้ากาวิโลรสฯ ทราบพระเจ้ากาวิโลรสฯ จึงรับสั่งให้ส่งตัวเข้าเฝ้า แต่เจ้าฟ้าโกหล่านป่วย จึงส่งเจ้าขุนหลวงบุตรไปแทน พระเจ้ากาวิโลรส โปรดเจ้าขุนหลวงทรงยกเจ้าอุบลวรรณาผู้เป็นหลานให้เป็นภรรยาอยู่กินด้วยกันที่เชียงใหม่ จนมีบุตรคนหนึ่งชื่อ เจ้าน้อยสุขเกษมและอนุญาตให้เจ้าฟ้าโกหล่านอาศัยอยู่ในเขตแดนต่อไป ต่อมานางใส ภรรยาของชานกะเลถึงแก่กรรม เจ้าฟ้าโกหล่านจึงทรงยกเจ้านางเมี๊ยะหลานสาวคนเล็กให้เป็นภรรยาของชานกะเล ชานกะเลได้ไปตั้งเมืองอยู่บนภูเขาอีกแห่งหนึ่งทางเหนือต้นแม่น้ำยวม เรียกว่า เมืองขุนยวม ต่อมาในปี พ.ศ. 2417 พระเจ้าอินทวิชยานนท์ฯ ทรงแต่งตั้งให้ ชานกะเลเป็น “ พญาสิงหนาทราชา ” เป็นพ่อเมืองคนแรก และยกฐานะหมู่บ้านแม่ฮ่องสอนขึ้นเป็นเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นเมืองหน้าด่านต่อไป และยกเมืองปาย เมืองขุนยวมเป็นเมืองรอง [7]
พญาสิงหนาทราชา ได้ปกครองเมืองและพัฒนาเมืองแม่ฮ่องสอนให้เจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการขุดคูเมืองและสร้างประตูเมืองขึ้นอย่างมั่นคง จนถึง พ.ศ. 2427 พญาสิงหนาทราชาได้ถึงแก่กรรม เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ได้แต่งตั้งเจ้านางเมี๊ยะผู้เป็นภรรยาของพญาสิงหนาทเป็นเจ้านางเมวดีขึ้นปกครองแทน ชาวแม่ฮ่องสอนเรียกเจ้านางเมวดีว่า “ เจ้านางเมี๊ยะ ” โดยให้ปู่โทะ (พญาขันธเสมาราชานุรักษ์) เป็นที่ปรึกษาราชการแผ่นดิน ต่อมา พ.ศ. 2434 เจ้านางเมี๊ยะถึงแก่กรรม พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ปกครองนครเชียงใหม่ จึงแต่งตั้งพญาขันธเสมาราชานุรักษ์ เป็นพญาพิทักษ์สยามเขต ให้ปกครองเมืองแม่ฮ่องสอน จนถึงพ.ศ. 2433 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พระยาศรีสหเทพปลัดทูลฉลองกระทรวงมหาดไทยได้ตรวจราชการพื้นที่หัวเมืองมณฑลตะวันตกเฉียงเหนือจึงจัดระบบการปกครองใหม่เป็น รวมเมืองแม่ฮ่องสอน เมืองขุนยวม เมืองปาย และเมืองยวม (แม่สะเรียง) เป็นหน่วยเดียวกันเรียกว่า “ บริเวณเชียงใหม่ตะวันตก ” ตั้งที่ว่าการแขวง (เทียบเท่าเมือง) ที่เมืองขุนยวม โดยแต่งตั้งนายโหมดเป็นนายแขวง (แจ้งความเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 11 กรกฎาคม ร.ศ. 119 ) และในปีเดียวกันนี้เมืองเชียงใหม่ได้แต่งตั้งขุนหลู่บุตรของพญาพิทักษ์สยามเขต เป็นพญาพิศาลฮ่องสอนบุรี พ.ศ. 2446 ได้ย้ายที่ว่าการแขวงจากเมืองขุนยวม ไปตั้งที่เมืองยวมแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “ บริเวณพายัพเหนือ ” จนถึง ปี พ.ศ. 2556 พญาพิทักษ์สยามเขตถึงแก่กรรม เมืองเชียงใหม่จึงแต่งตั้ง พญาพิศาลฮ่องสอนบุรีขึ้นปกครองเมืองแทน พ.ศ. 2453 รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ตั้งเมืองจัตวาขึ้นกับมณฑลพายัพ ย้ายที่ว่าการแขวงจากเมืองยวมมาตั้งที่แม่ฮ่องสอนให้ชื่อว่า “ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ” แล้วโปรดเกล้าฯให้พระศรสุรราช (เปลื้อง) มาปกครองเมืองแม่ฮ่องสอน ถือว่าเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนคนแรก[8]

ประชากร

ประชากรในจังหวัดแม่ฮ่องสอนขึ้นชื่อว่ามีความหลากหลาย ทั้งคนเมือง ชาวไต(ไทใหญ่), จีนฮ่อพม่า และชาวเขาเผ่าต่างๆ ราวร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมด ได้แก่ ม้ง (แม้ว), ลีซู (ลีซอ), ล่าหู่ (มูเซอ), ลัวะ, และ ปกาเกอะญอ(กะเหรี่ยง) เป็นต้น โดยต่างรักษาวัฒนธรรมของตนเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็อยู่ร่วมกับเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมที่ต่างกันได้โดยไม่เคยปรากฏความแตกต่างระหว่างภาษาและวัฒนธรรมแต่อย่างใด
ด้วยความหลากหลายของเชื้อชาติดังกล่าวนี้ ประชากรในแม่ฮ่องสอนจึงมีการใช้ภาษาที่หลากหลายด้วย โดยในชาติพันธุ์ต่างๆก็จะพูดภาษาต่างกัน โดยแบ่งเป็นใหญ่ๆได้ดังนี้
ตระกูลภาษาพูดในจังหวัดแม่ฮ่องสอนกลุ่มภาษาแยกย่อยกลุ่มชาติพันธุ์
ตระกูลภาษาไท-กะไดกลุ่มตะวันตกเฉียงใต้
กลุ่มภาษาเชียงแสน
ไทยภาคเหนือ(ล้านนา-ไทยวน),ไทลื้อไทเขิน,ไทยภาคกลาง(สยาม)
กลุ่มภาษาไตตะวันตกเฉียงเหนือ
ไทใหญ่,
ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต
ตระกูลภาษาย่อยทิเบต-พม่า
พม่า
ภาษาลาฮู
ล่าหู่ (ชาวมูเซอ)
ภาษาลีสู่
ลีซู (ลีซอ)
ภาษาจีน - จีนกลาง
จีนฮ่อ, (จีนยูนนาน)
ภาษากะเหรี่ยงสะกอ
กะเหรี่ยง (ปกาเกอะญอ)

ภาษาม้งเขียว - ภาษาม้งขาว
ม้ง (แม้ว)
ตระกูลภาษาออสโตร-เอเชียติก
ภาษากลุ่มมอญ-เขมร
ลัวะ (ละเวือะ)
มีชุมชนมุสลิมในจังหวัด ประมาณ 1,300คน มีมัสยิดจดทะเบียน3แห่ง ในอำเภอเมือง, อำเภอปาย และอำเภอแม่สะเรียง[9]

อาณาเขต

พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีอาณาเขตโดยรอบ ดังนี้

หน่วยการปกครอง

การปกครองส่วนภูมิภาค

การปกครองแบ่งออกเป็น 7 อำเภอ 45 ตำบล 402 หมู่บ้าน
  1. อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน
  2. อำเภอขุนยวม
  3. อำเภอปาย
  4. อำเภอแม่สะเรียง
  5. อำเภอแม่ลาน้อย
  6. อำเภอสบเมย
  7. อำเภอปางมะผ้า
 
แผนที่อำเภอในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
[gmaps] [/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น