วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดขอนแก่น

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าขอนแก่น
รถรับจ้างขอนแก่น

รถรับจ้าง เที่ยวเปล่าอยู่จังหวัดขอนแก่น ให้บริการด้าน,รถรับจ้างขอนแก่น,รถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรงเราให้บริการรถรับจ้างขอนแก่น ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างขอนแก่นด้วยราคายุติธรรม ไม่แพงอย่างที่ท่านคิด เพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้น มีรถรับจ้างจังหวัดขอนแก่น นัดล่วงหน้าราคาพิเศษ มีรถล่องทั่วไทย 
รถบรรทุก
...ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดขอนแก่น ...    บริการรถรถจ้างขอนแก่นรถรับจ้าง บริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ
ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันที บริการรถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้า พร้อม พนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างขอนแก่น พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ขอนแก่น ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้น หากคุณกำลังมองหารถขนของสำหรับย้ายบ้าน ย้ายหอพัก ย้ายคอนโด นึกถึงบริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ ขอนแก่น ที่มีรถให้บริการหลายขนาดเพื่อรองรับความต้องการในการขนย้ายของ ไม่ว่าคุณจะย้ายบ้านที่มีของเป็นจำนวนมาก มีเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่หลายชิ้น บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ ขอนแก่นก็พร้อมให้บริการขนของเพื่อไปส่งยังปลายทางในทุกที่ทุกเส้นทาง ในราคาไม่แพง เพียงแค่โทรมาเพื่อประเมินราคาและนัดวันล่วงหน้า ทีมงานมืออาชีพก็พร้อมที่จะให้บริการคุณ
รถกระบะ
ไม่ว่าคุณจะอยู่จังหวัดไหนของประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นนั้นท่านสามารถเรียกใช้บริการของเราได้ตลอดเวลา และทุกสถานที่เพราะว่าเรามีสาขาให้บริการแก่คุณทุกจังหวัดในประเทศไทย เนื่องจากการที่บริการของเรามีรถบรรทุกทั้ง 6 ล้อ และรถบรรทุก 10 ล้อ จะทำใฟ้ลูกค้าของเราทุกคนสามารถเลือกสรรค์ใช้บริการรถบรรทุกได้ตามขนาดที่ต้องการได้ โดยไม่ต้อรอคิวใช้บริการ เพราะเรามีจำนวนรถบรรทุกที่เพียงพอต่อการใช้งาน และมีการเตรียมความพร้อมรถบรรทุกของเราทุกคันอยู่เสมอ เพื่อใหบริการแก่ลูกค้าได้ทันที

รถ6ล้อ
รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านขอนแก่น
บริการรถสิบล้อรับจ้างทั่วไปในจังหวัดขอนแก่น วันนี้เรามีบริการดีๆ นำมาเสนอให้กับทุกท่านที่สนใจเช่ารถสิบล้อรับจ้างที่ไว้วางใจได้สักคันมาบอกกับพี่น้องขอนแก่นทุกคน เรามีความเป็นมืออาชีพอย่างมากที่จะสามารถช่วยเหลือให้การขนย้ายของลูกค้านั้นเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว เราสามารถให้ท่านได้โทรสอบถามถึงความสงสัยในทุกรายละเอียดในการให้บริการได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความข้องใจสงสัยในเรื่องของราคาหรือข้องใจในเรื่องของรายละเอียดการให้บริการ เรายินดีตอบคำถามทุกท่านครับ

บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดขอนแก่น
·         อำเภอชนบท
·         อำเภอชุมแพ
·         อำเภอซำสูง
·         อำเภอพล


รถสิบล้อ

รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอกระนวน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเขาสวนกวาง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโคกโพธิ์ไชย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอชนบท
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอชุมแพ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอซำสูง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอน้ำพอง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโนนศิลา
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบ้านไผ่
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบ้านฝาง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบ้านแฮด
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเปือยน้อย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอพระยืน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอพล
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอภูผาม่าน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอภูเวียง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองขอนแก่น
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอมัญจาคีรี
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอแวงน้อย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอแวงใหญ่
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเวียงเก่า
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสีชมพู
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอหนองนาคำ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอหนองเรือ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอหนองสองห้อง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภออุบลรัตน์บริการรถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดขอนแก่นท่านใดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่นโปรดทราบขณะนี้เรามีบริการดีๆมานำเสนอให้ท่านไม่ว่าท่านจะเป็นลูกค้าประจำของเราหรือไม่ก็ตามเรายินดีให้บริการทุกท่านในมาตรฐานเดียวกันครับเรื่องเรทราคาในการเช่าหรือรับจ้างนั้นท่านสามารถโทรมาสอบถามรายละเอียดจากทางเราก่อนได้ไม่ว่าจะต้องการรถกระบะรถหกล้อรถสิบล้อรถตู้รถยกรถเครนรถสไลด์รถลากฯลฯเราพร้อมมีให้บริการท่านทั้งสิ้น
บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดขอนแก่น

วันนี้เรามาแนะนำบริการรถหกล้อรับจ้างของที่นี่ให้ฟังกันพอผมใช้บริการของเขาแค่ครั้งแรกผมก็ประทับใจและถูกใจกับการบริการของเขามากเลยผิดจากที่ผมเคยจ้างมา บริการของเขารวดเร็วมากทำงานไวขับรถหกล้อบรรทุกของคนขับก็คล่องแคล่วชำนาญมากไม่เหมือนกับที่ผมเคยจ้างมาก่อนทำงานช้าเหมือนเขาถ่วงเวลาเพื่อได้ยืดเวลาออกไปเพราะผมจ้างรถเขามาแบบคิดค่าจ้างเป็นชั่วโมงเขาก็เลยทำงานช้าทำให้งานของผมสะดุดด้วยแต่ถ้าสำหรับที่นี่คุณวางใจได้เลยทำงานดีและซื่อสัตย์


บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดขอนแก่น
   ถึงจังหวัดนี้จะอยู่ในที่ห่างไกลจากกรุงเทพแต่ยังมีบริการรถกระบะรับจ้างให้บริการกันด้วยนั้นคือบริการรถกระบะรับจ้างจังหวัดขอนแก่นแถมยังมีอุปกรณ์ให้คุณได้ใช้งานอีกอย่างเช่นพ่อค้าแม่ค้าของสด เช่น อาหารทะเล เช่น ปลา ปลาหมึก หอยและอื่นๆอีกมากมายเช่นลังพลาสติกสำหรับแช่ปลาหรือของสดถ้ามีไม่พอเรายังมีให้ยืมใช้ เพราะถังพลาสติกของใหม่ราคาสูงเหมือนกันหรือพ่อค้าแม่ค้าผลไม้ที่ตระกร้าใส่ผลไม้ไม่พอเราก็มีตระกร้าเสริมให้เห็นไหมว่าเขาให้ความใส่ใจและความสำคัญต่อลูกค้ามากขนาดไหน


ราคารถสิบล้อรับจ้างขอนแก่น

ถ้าคุณเป็นคนที่อำนาจอาศัยอยู่ในธานีขอนแก่นพร้อมด้วยกำลังมองหาบริการรถรับจ้างย้ายดีๆในพื้นที่ที่คุณอยู่อยู่อยู่ล่ะก็ เราขอเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ท่านจะนึกถึงตราบใดต้องการใช้บริการรถรับจ้างภายในจังหวัดขอนแก่น ด้วยซ้ำประสบการณ์ข้าวของกระผมที่สั่งสมมายิ่งกว่า 10 ปีภายในการให้บริการลูกค้าหลากหลายขั้นทั่วไทย เรียบร้อยกับสาขาสำนักงานเสร็จให้บริการเธอทุกจังหวัดในรัฐไทยทำนองน้อย 80 สาขาสำนักงานคือทางเลือกที่ดีของคุณในการใช้งานรถรับจ้าง


                พร้อมทั้งฉันเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าสำหรับจังหวัดขอนแก่นแล้ว การให้รถรับจ้างในประเภทรถบรรทุกผลิตภัณฑ์ของข้าพเจ้านั้นเป็นดูแลงานชั้นแนวข้างหน้า แหล่งไม่ว่าจะไปถามใครที่เข้าอยู่อยู่ที่นี่ใช่ไหมคุ้นใช้บริการรถรับจ้างจังหวัดขอนแก่นลงมาบ้างก็ต้องรู้จักข้าพเจ้าเป็นเป็นอันดีด้วยการบริการที่เกาะในหลักการให้บริการสำหรับความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าเป็นเด่น ไม่ว่าจะเป็นเหตุของขั้นพื้นฐานการให้บริการ กระแสความด่วนและความราบรื่นในการเข้าไปมาใช้บริการ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ฉันยึดมั่นบำเพ็ญพร้อมด้วยเป็นสิ่งเดียวกันกับสิ่งที่ข้าพเจ้าได้รับการยอมรับจากผู้ที่เคยใช้บริการว่าอยู่ในลำดับขั้นที่น่าพึงพอใจในทุกๆด้านเป็นทำนองดีนั่นเอง ซึ่งรถบรรทุกของซื้อของขายที่ทางฉันได้ให้บริการอยู่นั้นสร้างไปด้วย
                ที่หนึ่งคือ รถหกล้อรับจ้าง ซึ่งเหตุด้วยรถลักษณะนี้นั้นกระผมเห็นได้ทั่วไปอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นรถที่นิยมใช้งานในกันในพื้นบ้าน เพราะว่ามีราคาค่าจ้างงานถูกที่มาก แล้วจึงเข้าถึงแวดวงอาณาประชาราษฎร์ทั่วๆ ไปที่ต้องการจ้างงานรถบรรทุกรับจ้างได้ง่ายนั่นเอง แม้กระนั้นก็ยังมีขีดจำกัดในเหตุการณ์ของโควตาการบรรทุกที่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับรถอีก 2 ชนิดที่ฉันจักสนทนาถึงต่อไป


                ชั้นที่ 2 ก็คือ รถ 10 ล้อรับจ้าง กอบด้วยจุดแข็งเนื่องด้วยเก่งถ่ายสินค้าได้ครั้งละมากๆ กลุ่มคนที่มาถึงลงมาใช้งานรถ 10 ล้อรับจ้างชิ้นใหญ่โตจึงเป็นคนที่มีการขนของซื้อของขายในจำนวนมากๆรวมหมดแบบขาจรและขาประจำนั่นเอง พร้อมทั้งมั่นใจว่าราค่าว่าจ้างรถ 10 ล้อรับจ้างก็จำต้องมีราคากว่ารถสิบล้อแม่พิมพ์เริ่มแรกด้วยแน่นอนอย่างไรก็ตามหากเปรียบเทียบกับที่อื่น บริการรถรับจ้างของฉันก็ยังถูกกว่าอยู่สวย
                อันดับที่ 3 หมายถึงรถพ่วงพร้อมด้วยรถเทรลเลอร์ เพราะว่าหลักๆจากนั้นการใช้งานเลี้ยงรถเทรลเลอร์นั้นจะเข้าทีกับผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าแพงหรือมีค่าทางใดทางหนึ่งสูงเนื่องจากรถพ่วงเป็นระบบที่กั้นกันของซื้อของขายจากสภาพแวดล้อมเจริญ ในเวลาที่ที่การใช้งานรถรถพ่วง ตรงนั้นจะยังกะกันกับรถ 10 ล้อรับจ้างเพียงแต่ขนส่งในคราวเดียวกันได้ยิ่งกว่าถึง 2 เท่าในคราวเดียวกันนั่นเอง อย่างไรก็ลองมาใช้บริการกันดูนะ ประกันไม่ผิดหวัง เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:   http://xn--12ccp1dfod4eca5f5hmi.com/

facebook:                    https://www.facebook.com/khonkeancar


รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง เชียงราย
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง เชียงใหม่
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง น่าน
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง พะเยา
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง แพร่
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง แม่ฮ่องสอน
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ลำปาง
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ลำพูน
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง อุตรดิตถ์
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง จันทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ฉะเชิงเทรา
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ชลบุรี
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ตราด
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ปราจีนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ระยอง
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สระแก้ว
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง กาฬสินธุ์
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ขอนแก่น
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ชัยภูมิ
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง นครพนม
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง นครราชสีมา
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง บึงกาฬ
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง บุรีรัมย์
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง มหาสารคาม
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง มุกดาหาร
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ยโสธร
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ร้อยเอ็ด
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง เลย
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สกลนคร
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สุรินทร์
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ศรีสะเกษ
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง หนองคาย
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง หนองบัวลำภู
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง อุดรธานี
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง อุบลราชธานี
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง อำนาจเจริญ
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง กำแพงเพชร
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ชัยนาท
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง นครนายก
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง นครปฐม
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง นครสวรรค์
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง นนทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ปทุมธานี
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง พระนครศรีอยุธยา
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง พิจิตร
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง พิษณุโลก
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง เพชรบูรณ์
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ลพบุรี
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สมุทรปราการ
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สมุทรสงคราม
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สมุทรสาคร
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สิงห์บุรี
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สุโขทัย
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สุพรรณบุรี
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สระบุรี
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง อ่างทอง
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง อุทัยธานี
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง กระบี่
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ชุมพร
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ตรัง
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง นราธิวาส
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ปัตตานี
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง พังงา
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง พัทลุง
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง เก็ต
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ระนอง
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สตูล
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง งขลา
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง สุราษฎร์ธานี
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ยะลา
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง กาญจนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ตาก
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง เพชรบุรี
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง ขอนแก่น ไปถึง ราชบุรี

แผนที่จังหวัดท่องเที่ยวขอนแก่น 

แผนที่จังหวัดท่องเที่ยวขอนแก่น http0817684439.blogspot.com
 แผนที่ตัวเมืองขอนแก่น
แผนที่ตัวเมืองขอนแก่น http0817684439.blogspot.com

ขอนแก่น เป็นจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นจังหวัดศูนย์ปฏิบัติการของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง เมืองขอนแก่นตั้งอยู่ในจุดที่ถนนมิตรภาพ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2) และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ถนนสายเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก) ตัดผ่าน ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญในการเดินทางจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางเข้าไปสู่ภาคเหนือตอนล่างที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และเดินทางเข้าสู่ประเทศลาวทางด้านทิศใต้ของลาว อาณาเขตทางทิศเหนือติดกับจังหวัดเลย จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดอุดรธานี ทิศตะวันออกติดกับจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดกาฬสินธุ์ ทิศใต้ติดกับจังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดนครราชสีมา ทิศตะวันตกติดกับจังหวัดชัยภูมิและจังหวัดเพชรบูรณ์

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

ดอกราชพฤกษ์หรือดอกคูนดอกไม้ประจำจังหวัดขอนแก่น

ประวัติศาสตร์

การตั้งถิ่นฐาน

แม้ขอนแก่นจะเป็นบ้านเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่เมื่อราวร้อยกว่าปีมานี้ก็ตาม แต่ในอดีตกาลยุคก่อนประวัติศาสตร์ ในบริเวณเขตจังหวัดขอนแก่นเคยมีชุมชนก่อนประวัติศาสตร์ได้เข้ามาอาศัยก่อนแล้ว เช่น การค้นพบแหล่งโบราณคดีที่บ้านโนนนกทา อำเภอภูเวียง พบว่ามีเครี่องปั้นดินเผาที่มีอายุยาวนาน ต่อมาชุมชนเหล่านี้กลายเป็นเมืองขึ้นในสมัยทวารวดี ก่อนที่ขอมจะมามีอำนาจในดินแดนส่วนนี้ เช่น พบแหล่งโบราณคดีที่วัดศรีเมืองแอม อำเภอเขาสวนกวาง ซึ่งปรากฏจารึกศรีเมืองแอมที่ขอมได้เข้ามามีอำนาจในดินแดนส่วนนี้หรือที่ปรากฏเป็นปรางค์กู่ต่าง ๆ ในเขตจังหวัดขอนแก่น เป็นต้น
ประวัติศาสตร์ พื้นที่ส่วนนี้ยังเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ กระจัดกระจายกันตามพื้นที่ราบสูง ในปี พ.ศ. 2322 ขณะนั้นเมืองเวียงจันทน์ได้เกิดเหตุพิพาทกับกลุ่มของเจ้าพระวอจนถึงกับยกทัพไปตีค่ายของเจ้าพระวอแตกที่บ้านดอนมดแดง (อุบลราชธานีปัจจุบัน) และจับเจ้าพระวอประหารชีวิต สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงถือว่าฝ่ายเจ้าพระวอเป็นข้าขอบขัณฑสีมาของไทยจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกกับเจ้าพระยาสุรสีห์ยกทัพขึ้นไปตีเวียงจันทน์ จากนั้นจึงได้ยกทัพกลับมายังกรุงเทพมหานคร พร้อมกับได้อัญเชิญพระแก้วมรกต พระพุทธปฏิมากร และพระบางกลับมาถวายแต่สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีด้วย
เจ้าแก้วบุฮม (แก้วบรม) กับพระยาเมืองแพน (หรือเพี้ยเมืองแพน) สองพี่น้อง ซึ่งเป็นโอรสของเจ้าแสนปัจจุทุม (ท้าวแสนแก้วบุฮม) ได้ยกกองทัพจากบ้านเพี้ยปู่ เขตแขวงเมืองทุละคม (ธุระคม) ซึ่งขึ้นกับเมืองเวียงจันทน์ในทุกวันนี้ ข้ามแม่น้ำโขงมาตั้งถิ่นฐานที่อยู่บ้านโพธิ์ตาก (บ้านโพธิ์ตาก ตำบลบ้านกง อำเภอเมืองขอนแก่น) และบ้านยางเดี่ยว บ้านโพธิ์ศรี (บ้านโพธิ์ศรี ตำบลบ้านโนน อำเภอกระนวน) บ้านโพธิ์ชัย (บ้านโพธิ์ชัย อำเภอมัญจาคีรี) เมืองมัญจาคีรีหรืออำเภอมัญจาคีรี ปรากฏอยู่ในทำเนียบมณฑลอุดร กล่าวว่า เมื่อ พ.ศ. 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งเมืองขึ้นชื่อเมืองมัญจาคีรี โดยมีจางวางเอกพระยาพฤติคุณธนเชษ (สน สนธิสัมพันธ์) เป็นเจ้าเมืองคนแรกเมื่อ พ.ศ. 2433-2439 เจ้าเมืองคนที่ 2 คือ พระเกษตรวัฒนา (โส สนธิสัมพันธ์) เมื่อ พ.ศ. 2439-2443 และมีปรากฏประวัติเมืองมัญจาคีรีในหนังสือประวัติจังหวัดในประเทศไทย ในห้องสมุดของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) บ้านสร้าง บ้านชีโหล่น (อยู่ในเขตเมืองสุวรรณภูมิ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ดปัจจุบัน)
ในปัจจุบัน บางบ้านก็อยู่ในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น บางบ้านก็อยู่ในเขตอำเภอน้ำพอง บางบ้านก็อยู่ในเขตอำเภออาจสามารถ (จังหวัดร้อยเอ็ด) บางบ้านก็อยู่ในเขตจังหวัดยโสธร บางบ้านก็อยู่ที่อำเภอมัญจาคีรี และบางบ้านก็อยู่ที่อำเภอคำเขื่อนแก้ว (จังหวัดยโสธร) เป็นต้น ทั้งนี้เป็นเพราะได้มีการเปลี่ยนแปลงเขตเมืองในสมัยหลัง ๆ ต่อมานั่นเอง
เจ้าแก้วบุฮมได้อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่บ้านโพธิ์ชัย พระยาเมืองแพนอพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในบ้านชีโหล่น คุมไพร่พลคนละ 500 คน ขึ้นกับเมืองท่งหรือเมืองสุวรรณภูมิ ครั้นต่อมาอีกราว 9 ปี ในปี พ.ศ. 2331 เพี้ยเมืองแพนก็ได้พาราษฎรและไพร่พลประมาณ 330 คน ขอแยกตัวออกจากเมืองสุวรรณภูมิไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ฝั่งบึงบอน ยกขึ้นเป็นเมืองที่บ้านดอนพยอมเมืองเพี้ย (ปัจจุบันคือ บ้านเมืองเพีย ตำบลเมืองเพีย อำเภอบ้านไผ่)
บึงบอนหรือดอนพยอมในปัจจุบันได้ตื้นเขินเป็นที่นาไปหมดแล้ว แต่ก็ยังปรากฏเป็นรูปของบึงซึ่งมีต้นบอนขึ้นอยู่มากมาย ต่อมาก็ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เมืองแพนเป็นพระนครศรีบริรักษ์ เจ้าเมืองขอนแก่น ดังปรากฏข้อความในพงศาวดารหัวเมืองมณฑลอีสานของหม่อมอมรวงศ์วิจิตรว่า
เอกสารพงศาวดารอีสานฉบับพระยาขัติยวงศา (เหลา ณ ร้อยเอ็ด) ได้กล่าวถึงการตั้งเมืองขอนแก่นว่า
“...ได้ทราบข่าวว่าเมืองแพน บ้านชีโล่น แขวงเมืองสุวรรณภูมิ พาราษฎร ไพร่พลประมาณ 330 คน แยกจากเมืองสุวรรณภูมิไปขอตั้งฝั่งบึงบอนเป็นเมือง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เมืองแพนเป็นพระนครศรีบริรักษ์ ผู้ว่าราชการเมืองขอนแก่น...” ขอนแก่นจึงได้ที่มาว่าเป็นเมืองคู่กับมหาสารคามนั้นเอง

การย้ายถิ่นฐานเมืองขอนแก่น

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อ พ.ศ. 2339 ได้มีการย้ายเมืองขอนแก่นไปตั้งอยู่ที่บ้านหนองเหล็ก (ตำบลแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ในปัจจุบัน) โดยได้ขอขึ้นตรงกับกรุงเทพมหานคร คือจะขอส่งส่วยต่อกรุงเทพมหานครโดยตรง ไม่ผ่านเมืองสุวรรณภูมิ เพราะให้เหตุผลว่า บ้านดอนพยอมเมืองเพี้ยอยู่ใกล้กับแขวงเมืองนครราชสีมา ซึ่งก็เป็นจริง เพราะอยู่ใกล้กับเมืองชนบทอันเป็นแขวงเมืองนครราชสีมาอยู่ขณะนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว เข้าใจว่าเจ้าเมืองในขณะนั้นอยากจะแยกตัวออกเป็นอิสระ คืออยากจะแยกออกมาเป็นเมืองใหญ่อีกต่างหาก การย้ายเมืองครั้งนี้ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท้าวคำบัง (บุตรเจ้าแก้วบุฮม) เป็นพระนครศรีบริรักษ์ เจ้าเมืองขอนแก่นต่อมา
ในปี พ.ศ. 2352 ได้ย้ายเมืองจากบ้านหนองเหล็กไปตั้งเมืองอยู่ที่บ้านดอนพันชาด (เขตตำบลบ้านแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม) พระนครศรีบริรักษ์ (คำบ้ง) ได้ถึงแก่กรรม จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าราชบุตร (ท้าวคำยวง) น้องชายของพระนครศรีบริรักษ์ (คำบ้ง) ซึ่งมีความดีความชอบจากการไปราชการสงคราม ขับไล่กองทัพพม่าออกไปจากเมืองเชียงใหม่ในขณะนั้น เป็นที่ “พระนครศรีบริรักษ์ บรมราชภักดี ศรีศุภสุนทร” เจ้าเมืองขอนแก่น
ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พ.ศ. 2381 เมืองขอนแก่นก็ได้ย้ายจากบ้านดอนพันชาดไปตั้งอยู่ที่ริมฝั่งบึงพระลับโนนทอง คือบ้านเมืองเก่า ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่นในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อก่อนเรียกว่า "บ้านโนนทอง" ต่อมาเมื่อย้ายเมืองไปอยู่ที่นั่น จึงเรียกว่าบ้านเมืองเก่า สาเหตุที่ย้ายเมืองนั้นเล่ากันว่า เกิดการแย่งราษฎรไพร่พลขึ้น และเกิดแผ่นดินแยกที่ถนนกลางเมือง มีโรคภัยไข้เจ็บผู้คนล้มป่วยกันมาก จึงถือว่าที่ตรงนั้นไม่เป็นมงคลต่อการอยู่อาศัย จึงย้ายเมืองอีกครั้งหนึ่ง จากบึงพระลับโนนทองไปตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกที่บ้านโนนทัน (อยู่ในตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่นปัจจุบัน) ในปี พ.ศ. 2398 พอดีพระนครศรีบริรักษ์ (คำยวง) ได้ถึงแก่อนิจกรรม จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท้าวอินธิวงษ์ บุตรคนเล็กของพระยานครศรีบริรักษ์ เป็นเจ้าเมืองขอนแก่น เพราะมีวิชาความรู้ดีกว่าพี่ชายคนอื่น ๆ โดยได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระยาในราชทินนามเดิมของบิดาสืบมา
ต่อมาในปี พ.ศ. 2407 ท้าวอินธิวงษ์เจ้าเมืองขอนแก่นได้ถึงแก่อนิจกรรมลงอีก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท้าวคำบุ่ง (พี่ชายท้าวอินธิวงษ์) ผู้เป็นอุปฮาดแต่เดิมให้เป็นเจ้าเมืองขอนแก่นสืบแทนน้องชายต่อมาอีก 3 ปี เพราะชราภาพมากแล้ว
ในปี พ.ศ. 2410 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท้าวอุ (ราชบุตร) ซึ่งเป็นหลานท้าวอินธิวงษ์ (พระยานครศรีบริรักษ์) ขึ้นเป็นเจ้าเมืองขอนแก่น และได้ย้ายเมืองขอนแก่นจากบ้านโนนทันกลับไปตั้งอยู่ที่บ้านเมืองเก่าอีก (บ้านโนนทองเดิม) พอถึงปี พ.ศ. 2413 ก็ได้ย้ายเมืองขอนแก่นจากบ้านเมืองเก่าไปตั้งอยู่ที่บ้านดอนบม (บ้านดอนบม ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น) แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระราชทานบรรดาศักดิ์ท้าวอุ (ราชบุตร) เจ้าเมืองขอนแก่นในขณะนั้น เป็นพระนครศรีบริรักษ์ และให้ท้าวหนูหล้า บุตรคนเล็กของท้าวอินธิวงษ์ เป็นปลัดเมืองขอนแก่น (หรืออุปฮาด)
ในปี พ.ศ. 2439 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เปลี่ยนการปกครองหัวเมืองไกลใหม่ โดยเปลี่ยนเป็นบริเวณหัวเมืองลาวฝ่ายเหนือ ให้เป็นหัวเมืองลาวพวน ดังนั้น เมืองขอนแก่นจึงอยู่ภายใต้การปกครองของเมืองอุดรธานี หรือมณฑลอุดรธานี โดยมีกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมเป็นผู้ปกครองมณฑล ในสมัยนั้นได้มีสายโทรเลข ที่เดินจากเมืองนครราชสีมา ผ่านเมืองชนบท เข้าเขตเมืองขอนแก่นข้ามลำน้ำชีที่ท่าหมากทัน ตรงไปท่าพระ บ้านทุ่ม โดยไม่เข้าเมืองขอนแก่น และตรงไปข้ามลำน้ำพองไปบ้านหมากแข้งเมืองอุดรธานี ศูนย์กลางมณฑลอุดร กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม (ผู้ปกครองมณฑลอุดรธานีในขณะนั้น) ซึ่งเป็นข้าหลวงใหญ่ประจำมณฑลอุดรธานีทรงดำริว่า ที่ว่าการเมืองขอนแก่นที่ตั้งอยู่ที่บ้านดอนบม ไม่สะดวกแก่ราชการ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ย้ายเมืองขอนแก่นไปตั้งอยู่ที่บ้านทุ่ม (อำเภอเมืองขอนแก่นในปัจจุบัน) ในปลาย พ.ศ. 2439 และเปลี่ยนนามตำแหน่งเจ้าเมืองเป็นผู้ว่าราชการเมือง และตั้งชื่อเมืองว่า "ขอนแก่น" จนถึงปัจจุบัน
ในปี พ.ศ. 2440 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระราชทานบรรดาศักดิ์ท้าวหนูหล้าปลัดเมืองขอนแก่นเป็นพระพิทักษ์สารนิคม และในปี พ.ศ. 2441 ก็ได้ย้ายเมืองขอนแก่นจากบ้านทุ่มกลับไปตั้งอยู่ที่บ้านเมืองเก่าตามเดิม โดยตั้งศาลากลางขึ้นที่ริมบึงเมืองเก่าทางด้านเหนือ (หน้าสถานีโทรทัศน์ในปัจจุบัน) ด้วยเหตุผลที่ว่า บ้านทุ่มนั้นกันดารน้ำในฤดูแล้ง
ในปี พ.ศ. 2444 ทางราชการได้เกณฑ์แรงงานของราษฎรที่เคยหลงผิดไปเชื่อผีบุญ-ผีบาป ที่เขตแขวงเมืองอุบลราชธานีในตอนนั้น โดยให้พากันมาช่วยสร้างทำนบกั้นน้ำขึ้นเป็นถนนรอบบึงเมืองเก่า เพื่อกักน้ำไว้ใช้สอยในฤดูแล้ง เพราะบึงนี้เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของชาวเมืองขอนแก่น
ต่อมาในปี พ.ศ. 2447 พระนครบริรักษ์ (อุ นครศรี) เจ้าเมืองขอนแก่น ได้กราบถวายบังคมลาออกจากราชการ เหตุเพราะชราภาพ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนตำแหน่งพระพิทักษ์สารนิคม (หนูหล้า สุนทรพิทักษ์) ปลัดเมืองขอนแก่นขึ้นเป็นเจ้าเมืองขอนแก่น และในปีนั้นเอง ก็ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เปลี่ยนนามตำแหน่งข้าหลวงประจำเมืองขอนแก่นเป็นข้าหลวงประจำบริเวณพาชี ส่วนเมืองต่าง ๆ ที่ขึ้นต่อนั้น ก็ให้เปลี่ยนเป็นอำเภอ และผู้เป็นเจ้าเมืองนั้น ๆ ก็ให้เปลี่ยนเป็นนายอำเภอ ตำแหน่งอุปฮาดก็เป็นปลัดอำเภอไป แต่ขึ้นตรงต่อเมืองอุดรธานี มณฑลอุดรธานีในขณะนั้น
ต่อมาในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2459 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกเลิกระบบมณฑลในประเทศ ให้เปลี่ยนคำว่าเมืองเป็นจังหวัดแทน ตำแหน่งผู้ว่าราชการเมืองจึงกลายเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด และศาลาว่าการเมืองก็เปลี่ยนมาเป็นศาลากลางจังหวัด นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาขอนแก่นจึงได้กำเนิดเป็น "จังหวัดขอนแก่น"

ที่มาของชื่อขอนแก่น

เหตุที่เมืองนี้มีนามว่า เมืองขอนแก่นนั้นได้มีตำนานแต่โบราณเล่าขานสืบต่อกันมาว่า ก่อนที่เพี้ยเมืองแพนจะอพยพไพร่พลมาตั้งบ้านตั้งเมืองขึ้นนั้น ปรากฏว่าบ้านขาม หรือตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพองปัจจุบัน ซึ่งเป็นเขตแขวงร่วมการปกครองกับบ้านชีโล้น มีตอมะขามขนาดใหญ่ที่ตายไปหลายปีแล้ว กลับมีใบงอกงามเกิดขึ้นใหม่อีก และหากผู้ใดไปกระทำมิดีมิร้ายหรือดูถูกดูหมิ่น ไม่ให้ความเคารพยำเกรง ก็จะมีอันเป็นไปในทันทีทันใด เป็นที่น่าประหลาดและมหัศจรรย์ยิ่งนัก
ดังนั้น บรรดาชาวบ้านชาวเมืองในแถบถิ่นนั้นจึงได้พร้อมใจกันก่อเจดีย์ครอบตอมะขามนั้นเอาไว้เสีย เพื่อให้เป็นที่สักการะของคนทั่วไป พร้อมกับได้บรรจุพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า 9 บทเข้าไว้ในเจดีย์ครอบตอมะขามนั้นด้วย ซึ่งเรียกว่า พระเจ้า 9 พระองค์ แต่เจดีย์ที่สร้างในครั้งแรกเป็นรูปปรางค์ หลังจากได้ทำการบูรณะใหม่เมื่อราว 50 ปีที่ผ่านมานี้ จึงได้เปลี่ยนเป็นรูปทรงเจดีย์ และมีนามว่า พระธาตุขามแก่น ปัจจุบันตั้งอยู่ในเขตวัดเจติยภูมิ บ้านขาม ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น พระเจดีย์ขามแก่นถือว่าเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดขอนแก่น ซึ่งจะมีงานพิธีบวงสรวง เคารพสักการะกันในวันเพ็ญเดือน 6 ทุกปี
ส่วนทางด้านทิศตะวันตกของเจดีย์พระธาตุขามแก่นนั้น มีซากโบราณที่ปรักหักพังปรากฏอยู่ โดยอยู่ห่างจากเจดีย์ราว 15 เส้น หรืออยู่คนละฟากทุ่งของบ้านขาม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริเวณแถบนี้น่าจะเป็นที่ตั้งของเมืองมาก่อน แต่ได้ร้างไปนาน ดังนั้น จึงได้ถือเอานิมิตนี้มาตั้งนามเมืองว่าขามแก่น แต่ต่อมาจึงเรียกเพี้ยนมาเป็นเมืองขอนแก่น จนกระทั่งทุกวันนี้

ภูมิศาสตร์

ภูมิประเทศ

จังหวัดขอนแก่นมีสภาพพื้นที่ลาดเอียงจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออกและทิศใต้ บริเวณที่สูงทางด้านตะวันตกมีสภาพพื้นที่เป็นเขาหินปูนตะปุ่มตะป่ำสลับกับพื้นที่เป็นลูกคลื่นลอนลาดเล็กน้อย มีระดับความสูงประมาณ 200-250 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีภูเขารูปแอ่งหรือภูเวียงวางตัวอยู่ติดอำเภอภูเวียง บริเวณที่สูงตอนกลางและด้านเหนือมีสภาพพื้นที่เป็นเทือกเขา ได้แก่ ภูเก้า ภูเม็ง ภูพานคำ เป็นแนวขวางมาจากด้านเหนือ แล้ววกลงมาทางตะวันตกเฉียงใต้ ไหล่เขาด้านนอกมีความสูงและลาดชันมาก สูงประมาณ 300-660 เมตร ไหล่เขาด้านในมีความลาดชันน้อย มีระดับความสูงประมาณ 220-250 เมตร
บริเวณแอ่งโคราช ครอบคลุมพื้นที่ทางด้านใต้จังหวัด สภาพพื้นที่เป็นลูกคลื่นลอนลาดเล็กน้อย มีความสูงประมาณ 150-200 เมตร มีบางส่วนเป็นเนิน สูงประมาณ 170-250 เมตร และลาดต่ำไปทางราบลุ่มที่ขนานกับลำน้ำชี มีความสูงประมาณ 130-150 เมตร จากนั้น พื้นที่จะลาดชันไปทางตะวันออก มีลักษณะเป็นลูกคลื่นลอนลาดมีความสูงประมาณ 200-250 เมตร และค่อนข้างราบ มีความสูงประมาณ 170 -180 เมตร

อาณาเขตติดต่อ

ภูมิอากาศ

สภาพภูมิอากาศของขอนแก่น โดยทั่วไปเป็นแบบทุ่งหญ้าในเขตร้อน คือ มีฝนตกสลับกับแห้งแล้ง ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีอุณหภูมิสูงสุดโดยเฉลี่ย 36.35 องศาเซลเซียส และมี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนพฤษภาคม อากาศร้อนจัดในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม โดยจะมีฝนตกชุกในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี และฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ สภาพอากาศจะหนาวเย็น โดยทั่วไปจะหนาวจัดในช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมกราคมของทุกปี อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 15.4 องศาเซลเซียส
[gmaps][/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น