วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดลำพูนรถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดลำพูน
รถรับจ้างลำพูน
รถรับจ้างลำพูนรถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรง เราให้บริการรถรับจ้างลำพูน ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างลำพูนด้วยราคายุติธรรม ไม่แพงอย่างที่ท่านคิด เพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้น มีรถรับจ้างจังหวัดลำพูน นัดล่วงหน้าราคาพิเศษ มีรถล่องทั่วไทย
ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดลำพูน
รถบรรทุก

บริการรถรับจ้างลำพูน  รถรับจ้าง บริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันที บริการรถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้า พร้อม พนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างลำพูน พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ลำพูน ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้น ด้วยบริการที่เข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า ทำให้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ ลำพูนมีการจัดการสำหรับการขนย้ายของที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของรถที่ให้บริการที่มีขนาดใหญ่เพียงพอในการขนย้ายของ รถทุกคันมีความมั่นคงแข็งแรงและมีผ้าใบคลุมของอย่างมิดชิด เพื่อป้องกันปัญหาของตกหล่น และป้องกันฝุ่นละอองและฝนตกระหว่างทาง ลูกค้าที่เรียกใช้บริการบริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ ลำพูนจึงมั่นใจได้ว่าของทุกชิ้นจะสามารถส่งไปยังปลายทางได้อย่างครบถ้วน โดยไม่มีความเสียหายใดๆ 
รถกระบะ
ประเทศไทยของเราทุกจังหวัดมีบริการรถบรรทุก 6 ล้อ และรถบรรทุก 10 ล้อไว้คอยบริการของท่านแล้ว รวมไปถึงจังหวัดลำพูน ที่เป็นจังหวัดในภาคเหนือที่เราพร้อมจะให้บริการลูกค้าของเราเสมอ โดยราคาที่เป็นค่าบริการนั้นเป็นราคาที่ย่อมเยา และเป็นราคาที่ไม่แพง เพราะเรามั่นใจว่าเราจะสามารถมอบคุณภาพในการทำงานให้กับลูกค้าของเราได้ เพราะว่าการทำงานของเรานั้นเราได้ใส่ใจไปถึงรายละเอียด และขั้นตอนของการทำงานอยู่เสมอ เพราะเราได้ปลูกฝังให้เจ้าหน้าที่ของเราได้ตั้งใจทำงานกับทุกรายละเอียดของการบริการอยู่เสมอ

รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านลำพูน
รถ6ล้อ
บริการรถสิบล้อรับจ้างทั่วไปในจังหวัดลำพูน เราคือผู้ให้บริการรถสิบล้อรับจ้างชั่วคราวหรือรับเหมาในการวิ่งงานขนส่ง ไม่ว่าวันนี้ท่านจะต้องการขนย้ายหรือขนส่งอุปกรณ์ใดๆก็ตามเราก็สามารถช่วยเหลือท่านได้ เพียงท่านติดต่อเข้ามาที่เรา เราจะสามารถให้บริการลูกค้าเราในระดับที่เท่ากันทั้งสิ้น หากวันนี้ท่านมีความต้องการใช้บริการเรา ง่ายๆครับเพียงโทรเข้ามาติดต่อสอบถามเราตามเบอร์โทรศัพท์และรายละเอียดที่เราแจ้งตามหน้าเวป เราก็สามารถให้บริการทุกท่านได้อย่างแน่นอน

บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดลำพูน

รถสิบล้อ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอทุ่งหัวช้าง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบ้านธิ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบ้านโฮ่ง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า เภอแม่ทา
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองลำพูน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอลี้
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเวียงหนองล่อง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอป่าซาง


บริการถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดลำพูนท่านที่ต้องการใช้บริการรถรับจ้างของเราเรามีบริการรถรับจ้างที่หลากหลายในการใช้งานมากไม่ว่าจะเป็นรถกระบะรถรับจ้างทั่วไปรถหกล้อรถสิบล้อรถเครนรถยกรถลากรถสไลด์รถบรรทุกฯลฯเรามีบริการให้ท่านทั้งสิ้นเพียงท่านต้องการข้อมูลในเรื่องใดจากเราท่านสามารถโทรเข้ามาสอบถามเราได้โดยตรงเลยนะครับเราพร้อมและยิ้นให้บริการแก่ทุกท่านจริงๆครับไม่ว่างานขนย้ายขนส่งขนของขนลากหรือบรรทุกเราช่วยท่านได้อย่างแน่นอนครับ
บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดลำพูน

  เพื่อมอบสิ่งดีให้แก่ลูกค้าของเราทุกคนเสมอบริการดี มีน้ำใจ ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ แล้วคุณจะรอช้าอยู่ทำไมเรียกใช้บริการกันได้แล้วเราเปิดให้บริการทุกวันตลอด24ชั่วโมงส่วนเรื่องค่าจ้างเราก็คิดไม่แพงจนคุณนั้นต้องประทับใจอย่างแน่นอนเพราะเราเน้นการให้บริการ บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดลำพูนของเรามีอุปกรณ์ครบครันให้ลูกค้าได้ใช้บริการกัน เราให้บริการกับลูกค้าด้วยความจริงใจเพื่อความสบายใจของลูกค้าเราจะสรรหาสิ่งดีๆมาให้เสมอ


บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดลำพูน

      บริการรถกระบะรับจ้างลำพูนของเรามีอุปกรณ์ครบครันให้ลูกค้าได้ใช้บริการกันและมีรถอีกมากมายหลายรายการ เราให้บริการกับลูกค้าด้วยความจริงใจเพื่อความสบายใจของลูกค้าเราจะสรรหาสิ่งดีๆเพื่อมอบให้แก่ลูกค้าของเราทุกคนเสมอบริการดี มีน้ำใจ ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ แล้วคุณจะรอช้าอยู่ทำไมเรียกใช้บริการรถกระบะรับจ้างจังหวัดนี้กันเลยเราเปิดให้บริการทุกวันตลอด24ชั่วโมงส่วนเรื่องค่าจ้างเราก็คิดไม่แพงจนคุณนั้นต้องประทับใจอย่างแน่นอนเพราะเราเน้นการให้บริการเป็นหลัก


ราคารถบรรทุกลำพูน

กงสีให้บริการรถรับจ้างขนในจังหวัดลำพูนของข้าพเจ้า ได้รับหนีให้บริการมานานกว่า 10 พรรษา เพื่อให้ให้บริการรถรับจ้างขนในทุกแบบที่เธอใคร่ ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุกทั่วๆ ไป หรือไม่รถรับจ้างชนิดอื่นๆค่าถูกพร้อมกับบริการสูงสุด พร้อมให้บริการสูงสุดกับคุณ รับประกันด้วยกฏเกณฑ์การให้บริการกว่า 70 สาขาสำนักงานรวมหมดเมืองไทยทั้งนั้น24 ครู่ ต่อจากนั้นคุณจึงเชี่ยวชาญแน่ใจได้ว่าจะได้รับบริการที่ท่านต้องการอย่างมั่นใจหากใช้บริการกับโอกาสบริษัทของฉัน


รถบรรทุกสินค้าเปรี้ยงเป็นรถยนต์พรรค์หลักที่ทางกงสีของฉันได้ให้บริการอยู่ พร้อมทั้งเป็นรถยนต์ประเภทแรกล่วงพ้นที่ทาบริษัทของข้าพเจ้าได้ให้บริการอยู่ โดยแม่แบบๆแล้วไปจบประกอบไปด้วยซ้ำรถหลายชนิดแม้กระนั้นที่ได้รับความแบบไม่เบาและมีการใช้บริการอย่างสืบเนื่องข้างในลำพูน ก็เป็นรถหกล้อรับจ้าง รถ10ล้อรับจ้างพร้อมกับรถเทรลเลอร์ใช่ไหมรถเทรลเลอร์นั่นเอง อาจหาญจะด้วยซ้ำเรื่องที่กลุ่มผู้ซื้อหลักของข้าพเจ้าเป็นแวดวงของคนที่ต้องการขนย้ายสินค้าในส่วนแบ่งมากๆ ต่อจากนั้นรถทั้ง 3 ชนิดนี้จึงได้รับความการกำหนดเป็นอย่างไม่เบานั่นเอง
เพราะด้วยรถหกล้อรับจ้างตรงนั้นมีราคาค่าจ้างต่อครั้งหรือไม่ต่อเที่ยวเล็กน้อยเป็นยอดในทั้งสิ้นรถรับจ้างทั้ง 3 ชนิดทำให้รถหกล้อรับจ้างได้รับความการตั้งกฎเกณฑ์ในกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเครื่องใช้ที่ต้องขนส่งมากนักพร้อมด้วยมีงบราวจำกัด จึ่งเลี่ยงมาใช้งานฉลองรถหกล้อรับจ้างสนองรถพรรค์อื่นนั่นเอง อีกทั้งรถ 6 ล้อรับจ้างอีกทั้งเหมาะกับงานขนของ ย้ายบ้านพร้อมด้วยขนย้ายของซื้อของขายจำนวนไม่มากมายอีกด้วย หรือไม่จะเป็นการย้ายพรรณไม้ทางการที่ดิน ก็ได้เหมือนกัน
รถ 10 ล้อรับจ้างหากเทียบกันกับรถหกล้อรับจ้างจบ รถ 10 ล้อรับจ้างตรงนั้นจะมีการใช้งานอย่างแพร่แยะมากกว่า เกี่ยวพันจากรอบรู้ใช้กับการขนส่งยุคสมัยไกลได้ดี และยังขนส่งของได้เป็นปริมาณมมากในครั้งเดียว ครั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นเวลาทางเข้าใกล้ใช่ไหมห่างไกลก็สามารถย้ายได้ชั้นในรอบเดียวได้ จึเหมาะสมกับคนที่ต้องการขนสินค้าเยอะๆและไม่อยากส่งหลายๆรอบให้เปลืองสตางค์นั่นเอง ลองมาใช้บริการดูแล้วท่านจะต้องชอบบในการบริการของฉัน


รถเทรลเลอร์หรือไม่รถพ่วง ถ้าให้พูดโดยแท้จริงก็อาจต้องบอกว่ารูปพรรณในการใช้งานรถเทรลเลอร์หรือรถพ่วงตรงนั้นจะยังกะกันกับรถ 10 ล้อรับจ้างเลย อย่างไรก็ดีตัว
รถเทรลเลอร์นั้นจะมีเหตุการณ์ของการคุ้มกันจากสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า ส่วนรถพ่วงนั้นจะสามารถขนย้ายมากกว่าเกือบๆ 2 เท่า ครั้นแล้วการใช้งานรถเทรลเลอร์หรือรถเทรลเลอร์จึงสมควรกับคนที่ต้องการขนสินค้าที่มีมูลค่าหรือสินค้าที่มีส่วนแบ่งมากมาย แต่เหตุการณ์ของมูลค่าค่าเช่าก็สูงอาทิเช่นพร้อมด้วยสูงที่สุดเสียด้วยซ้ำตราบใดเทียบกับรถทั้ง 3 วงการที่ได้บอกไปในข้างต้น 
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:   http://xn--12ccp1dfod4eca5f5hmi.net/รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง เชียงราย
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง เชียงใหม่ 
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง น่าน 
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง พะเยา 
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง แพร่ 
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง แม่ฮ่องสอน 
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ลำปาง 
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ลำพูน 
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง อุตรดิตถ์ 
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง จันทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ฉะเชิงเทรา 
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ชลบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ตราด 
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ปราจีนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ระยอง 
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สระแก้ว 
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง กาฬสินธุ์ 
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ขอนแก่น 
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ชัยภูมิ 
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง นครพนม 
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง นครราชสีมา 
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง บึงกาฬ 
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง บุรีรัมย์ 
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง มหาสารคาม 
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง มุกดาหาร 
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ยโสธร 
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ร้อยเอ็ด 
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง เลย 
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สกลนคร 
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สุรินทร์ 
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ศรีสะเกษ 
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง หนองคาย 
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง หนองบัวลำภู 
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง อุดรธานี 
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง อุบลราชธานี 
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง อำนาจเจริญ 
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง กำแพงเพชร 
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ชัยนาท 
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง นครนายก 
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง นครปฐม 
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง นครสวรรค์ 
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง นนทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ปทุมธานี 
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง พระนครศรีอยุธยา 
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง พิจิตร 
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง พิษณุโลก 
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง เพชรบูรณ์ 
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ลพบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สมุทรปราการ 
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สมุทรสงคราม 
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สมุทรสาคร 
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สิงห์บุรี 
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สุโขทัย 
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สุพรรณบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สระบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง อ่างทอง 
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง อุทัยธานี 
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง กระบี่ 
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ชุมพร 
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ตรัง 
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง นราธิวาส 
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ปัตตานี 
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง พังงา 
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง พัทลุง 
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง เก็ต 
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ระนอง 
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สตูล 
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง งขลา 
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง สุราษฎร์ธานี 
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ยะลา  
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง กาญจนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ตาก 
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์ 
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง เพชรบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง ลำพูน ไปถึง ราชบุรี 

เช่ารถสิบล้อรับจ้าง

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน
แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน http0817684439.blogspot.com
 แผนที่ตัวเมืองลำพูน 
แผนที่ตัวเมืองลำพูน  http0817684439.blogspot.com
ลำพูน (คำเมืองLN-Lamphun.png ละปูน) เป็นจังหวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในภาคเหนือ นับเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ ยาวนาน เคยเป็นที่ตั้งของนครหริภุญชัย ในสมัยพระนางจามเทวีเดิมชื่อเมืองหริภุญไชย เป็นเมืองโบราณ มีอายุประมาณ 1,343 ปี ตามพงศาวดารโยนกเล่าสืบต่อกันถึงการสร้างเมืองหริภุญไชย โดยฤๅษีวาสุเทพ เป็นผู้เกณฑ์พวกเม็งคบุตรหรือชนเชื้อชาติมอญมาสร้างเมืองนี้ขึ้น ในพื้นที่ระหว่างแม่น้ำสองสาย คือ แม่น้ำกวงและแม่น้ำปิง เมื่อมาสร้างเสร็จได้ส่งทูตไปเชิญราชธิดากษัตริย์เมืองละโว้พระนาม “จามเทวี” มาเป็นปฐมกษัตริย์ปกครองเมืองหริภุญไชยสืบราชวงศ์กษัตริย์ต่อมาหลายพระองค์ จนกระทั่งถึงสมัยพญายีบาจึงได้เสียการปกครองให้แก่พญามังราย ผู้รวบรวมแว่นแคว้นทางเหนือเข้าเป็นอาณาจักรล้านนา
ถึงแม้ว่าเมืองลำพูนจะตกอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรล้านนา แต่ก็ได้เป็นผู้ถ่ายทอดมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมให้แก่ผู้ที่เข้ามาปกครอง ดังปรากฏหลักฐานทั่วไปในเวียงกุมกาม เชียงใหม่ และเชียงราย เมืองลำพูนจึงยังคงความสำคัญในทางศิลปะและวัฒนธรรมของอาณาจักรล้านนา จนกระทั่งสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมืองลำพูนจึงได้เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทย มีผู้ครองนครสืบต่อกันมาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 เมื่อเจ้าผู้ครองนครองค์สุดท้าย คือ พลตรี เจ้าจักรคำขจรศักดิ์ ถึงแก่พิราลัย เมืองลำพูนจึงเปลี่ยนเป็นจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ปกครอง สืบมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน นอกจากจังหวัดลำพูนจะมีชื่อเสียงในฐานะเป็นเมืองประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นแหล่งเพาะปลูกลำไย พระเครื่อง โบราณสถานที่สำคัญ และผ้าทอฝีมือดี ปัจจุบันมีประตูเมืองหลักทั้งสี่ทิศคือ ทิศเหนือประตูช้างสี ทิศตะวันออกประตูท่าขาม ทิศใต้ประตูลี้ ทิศตะวันตกประตูมหาวัน มีกำแพงเมืองเก่าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือคือ ประตูท่านาง

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

อาณาเขต

ลำพูนมีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่น ๆ 3 จังหวัด ดังนี้

ทีตั้ง

  • จังหวัดลำพูน ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 (สายเอเซีย) เป็นระยะทาง 689 กิโลเมตร ตามทางหลวงแผ่นดินสายพหลโยธิน เป็นระยะทาง 724 กิโลเมตร และตามทางรถไฟ 729 กิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างเส้นรุ้งที่ 18 องศาเหนือ และเส้นแวงที่ 99 องศาตะวันออก อยู่ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน อยู่ห่างจากจังหวัดเชียงใหม่เพียง 22 ก.ม. เป็นพื้นที่ ที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นศูนย์กลางความเจริญของภาคเหนือตอนบน และอนุภูมิภาค ลุ่มน้ำโขง หรือพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจร่วมกับ จังหวัดเชียงใหม่
  • จังหวัดลำพูนเป็นจังหวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดของภาคเหนือมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 4,505.882 ตร.กม. หรือประมาณ 2,815,675 ไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 4.85 ของพื้นที่ ภาคเหนือตอนบน บริเวณที่กว้างที่สุดประมาณ 43 กม. และยาวจากเหนือจดใต้ 136 กม.
  • ลักษณะภูมิอากาศ จังหวัดลำพูนตั้งอยู่ในภาคเหนือ ซึ่งตามตำแหน่งที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนที่ค่อนไปทาง เขตอากาศอบอุ่น ในฤดูหนาวจึงมีอากาศเย็นค่อนข้างหนาว แต่เนื่องจากอยู่ลึกเข้าไปใน แผ่นดินห่างไกลจากทะเล จึงมีฤดูแล้งที่ยาวนานและอากาศจะร้อนถึงร้อนจัดในฤดูร้อน จังหวัดลำพูนมีสภาพภูมิอากาศแตกต่างกันอย่างเด่นชัด 3 ช่วงฤดู คือช่วงเดือนมีนาคม กับเมษายนมีอากาศร้อน ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม จะมีฝนตกชุกเป็นฤดูฝน และช่วงเดือนพฤศจิกายนถึง เดือนกุมภาพันธ์มีอากาศหนาวเย็นเป็นฤดูหนาว ซึ่งฤดูหนาวและฤดูร้อนนั้น เป็นช่วงฤดูแล้ง ที่มีระยะเวลาติดต่อกันประมาณ 6 เดือน ในช่วงฤดูฝนอีก 6 เดือน นั้น อากาศจะไม่ร้อนเท่ากับ ในฤดูร้อน และไม่หนาวเย็นเท่า ฤดูหนาว คือมีอุณหภูมิปานกลางอยู่ระหว่างสองฤดูดังกล่าว

หน่วยการปกครอง

แผนที่อำเภอในจังหวัดลำพูน
จังหวัดลำพูนแบ่งการปกครองแบ่งออกเป็น 8 อำเภอ 51 ตำบล 520 หมู่บ้าน ดังนี้
หมายเลขอำเภอประชากร
(พ.ศ. 2559)[2]
พื้นที่
(ตร.กม.)
ความหนาแน่น
(คน/ตร.กม.)
1อำเภอเมืองลำพูน145,730479.83304
2อำเภอแม่ทา39,218762.6351
3อำเภอบ้านโฮ่ง40,454596.9068
4อำเภอลี้69,6531,701.9941
5อำเภอทุ่งหัวช้าง20,141486.1341
6อำเภอป่าซาง55,573299.95185
7อำเภอบ้านธิ17,635129.02137
8อำเภอเวียงหนองล่อง17,59549.43356
รวม405,9994,505.8890

ประชากรในจังหวัด

      หมายถึงจำนวนประชากรได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน
      หมายถึงจำนวนประชากรได้ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน
อันดับ
(ปีล่าสุด)
อำเภอพ.ศ. 2557[3]พ.ศ. 2556[4]พ.ศ. 2555[5]พ.ศ. 2554[6]พ.ศ. 2553[7]พ.ศ. 2552[8]พ.ศ. 2551[9]
1เมืองลำพูน144,730144,406143,810143,280143,064142,780142,682
2ลี้69,39369,15168,82468,29168,19567,94267,714
3ป่าซาง55,82755,98356,21456,47556,85357,12457,586
4บ้านโฮ่ง40,96541,17041,41241,50641,70541,90242,097
5แม่ทา39,30639,41539,40439,51139,71439,92339,966
6ทุ่งหัวช้าง20,02019,89919,74719,60019,52219,42119,323
7เวียงหนองล่อง17,81017,83017,86117,93218,12618,17018,256
8บ้านธิ17,41717,41417,40117,35717,38117,43117,501
รวม405,468405,268404,673403,952404,560404,693405,125

การเมือง

ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา จังหวัดลำพูน แบ่งเขตการเลือกตั้งเป็น 2 เขต โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 2 คน และสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 1 คน ในส่วนของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระดับจังหวัด และเทศบาลเมือง ได้แก่

เชื้อชาติและภาษา

ภาษายองเป็นภาษาที่ใช้กันแพร่หลายในจังหวัดลำพูน คนในจังหวัดลำพูนมักจะพูดสำเนียงเมืองยอง เพราะชาวลำพูนส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากไทลื้อในรัฐฉานประเทศพม่าและสิบสองปันนาประเทศจีน จึงมีสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างจากคำเมืองของภาคเหนือ และประชากรส่วนหนึ่งของจังหวัดลำพูนเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ปวากะญอ โดยเฉพาะหมู่บ้านพระบาทห้วยต้มหมู่บ้านเดียวมีประชากรของกะเหรี่ยงปวากะญออาศัยพันกว่าหลังคาเรือนและเป็นหมู่บ้านต้นแบบ หมู่บ้านรักษาศีล 5

สถานศึกษา

อุดมศึกษา
อาชีวศึกษา
โรงเรียน

สถานที่สำคัญของจังหวัด

อุทยานแห่งชาติ[gmaps] [/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น