วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดศรีสะเกษ

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าศรีสะเกษ
รถรับจ้างศรีสะเกษ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่จังหวัดศรีสะเกษ ให้บริการด้าน,รถรับจ้างศรีสะเกษ,รถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรง เราให้บริการรถรับจ้างศรีสะเกษ ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างศรีสะเกษด้วยราคายุติธรรม ไม่แพงอย่างที่ท่านคิด เพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้น มีรถรับจ้างจังหวัดศรีสะเกษ นัดล่วงหน้าราคาพิเศษ มีรถล่องทั่วไทย

ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดศรีสะเกษ
รถบรรทุก

บริการ รถรถจ้างศรีสะเกษ  รถรับจ้าง บริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ บริการรถรับจ้างขนย้ายศรีสะเกษไปทั่วไทย ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันที บริการ รถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้า พร้อมพนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างศรีสะเกษ พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ศรีสะเกษ ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้น

บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ ศรีสะเกษ ยังครอบคลุมบริการถึงการขนส่งอุปกรณ์สำนักงานและเอกสรต่างๆมรามีเป็นจำนวนมาก การขนย้ายของสำนักงานเป็นเรื่องใหญ่และต้องมีความใส่ใจเนื่องจากของที่มีปริมาณเยอะมากและบางอย่างก็มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นการเลือกใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ ศรีสะเกษ ที่มีความชำนาญงานจะทำให้การขนย้ายอุปกรณ์สำนักงานเป็นไปอย่างราบรื่น และสะดวกรวดเร็ว ไม่เปลืองแรงไม่เปลืองเวลา และที่สำคัญราคาสบายกระเป๋าแน่นอน

รถกระบะ
ในการบริการแต่ละครั้งนั้นผู้ให้บริการรถบรรทุกจังหวัดศรีษะเกษได้ให้ความสำคัญต่อความถูกต้องทางด้านกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานภาครัฐ หรือว่าจะเป็นการทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น การยื่นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้การขนส่งสินค้านั้นเป็นไปตามที่กระบวนการกฎหมายกำหนด โดยเราจะทำให้ลูกค้าของเรามั่นใจว่าการทำงานของเรามีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้เสมอ และเรามีความเป็นมืออาชีพที่สุจริต มีความรอบคอบเรื่องการดำเนินงาน และใส่ใจทุกรายละเอียดอยู่เสมอ


บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดศรีสะเกษ
รถ6ล้อ
รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านศรีสะเกษ
บริการรถสิบล้อรับจ้างทั่วไปในจังหวัดศรีษะเกษราคือผู้ที่ให้บริการงานต่างๆที่ดีและมีประโยชน์แก่ทุกท่าน เราคือผู้ให้บริการด้านการขนย้ายที่ดี การขนส่งที่รวดเร็ว และการขนของที่ไว้ใจได้ เรามีพนักงานที่คอยให้ความช่วยเหลือในด้านการขนย้าย เรามีรถสิบล้อรับจ้างที่สภาพเครื่องพร้อมที่จะให้บริการงานแก่ลูกค้าของเราในทุกๆกรณี หากวันนี้เราสามารถช่วยคุณได้ เราจะช่วยคุณอย่างเต็มที่เลยครับ เพียงติดต่อมาหาเราเท่านั้นครับ ท่านก็จะได้บริการดีๆจากเรา

รถสิบล้อ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอกันทรลักษ์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอกันทรารมย์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอขุขันธ์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอขุนหาญ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโนนคูณ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอน้ำเกลี้ยง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบึงบูรพ์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเบญจลักษ์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอปรางค์กู่
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอพยุห์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอไพรบึง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอภูสิงห์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองศรีสะเกษ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองจันทร์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอราษีไศล
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอวังหิน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอศรีรัตนะ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอศิลาลาด
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอห้วยทับทัน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภออุทุมพรพิสัยบริการถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดศรีษะเกษท่านที่อยู่ในจังหวัดศรีษะเกษทุกท่านเราคือผู้ให้บริการรถบรรทุกรถกระบะรถหกล้อรถเครนรถสิบล้อพ่วงรถสิบล้อธรรมดารถสไลด์รถยกรถโลเบทหางปลาหรือเทรลเลอร์โลเบทฯลฯเรามีพนักงานดีๆให้บริการทุกท่านด้วยใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อมุลตัวเครื่องข้อมุลการเดินทางข้อมูลการให้บริการตลอดจนเรื่องราคาที่ลูกค้าหลายต่อหลายท่านต้องการสอบถามข้อมูลเราสามารถคิดคำณวนราคาให้ลูกค้าอย่างคร่าวๆได้เลยครับแต่อาจจะไม่ตรงเป๊ะแน่นอนเพราะเราคิดค่าบริการส่วนใหญ่จากอัตราระยะทางการเดินทางครับ
5 ทริคง่ายๆของการย้ายบ้าน จากรถบรรทุก
ใครก็รู้ว่าการย้ายของนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยเพราะนอกจาะเก็บของยาก ขนของก็ลำบาก ยังเหนื่อยที่ต้องมานั่งจัดของใหม่อีกต่างหาก โดยเฉพาะเมื่อเราต้องย้ายบ้านซึ่งเราจะต้องขนของทั้งบ้านเนี่ยไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยทีเดียว วันนี้เราเลยมี 5 ทริคง่ายๆของการย้ายบ้านมาฝากกัน เชื่อได้ว่าน่าจะทำให้การย้ายบ้านง่ายขึ้นไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว
            1.ทำความสะอาดบ้านใหม่รอไว้ก่อนเลย แน่นอนว่าบ้านส่วนใหญ่ที่เราย้ายเข้าไป ไม่เปื้อนฝุ่นจากการก่อสร้างก็ต้องเปื้อนฝุ่นจากที่ไม่มีคนอยู่มานานแล้วทั้งนั้น ดังนั้นถ้าไม่ให้ของสะอาดๆจากบ้านเดิมเปื้อนเราก็ต้องทำความสะอาดบ้านใหม่รอไว้ก่อน และหลังจากย้ายเข้าแล้วก็ทำความสะอาดอีกครั้งเพื่อให้พร้อมอยู่นั่นเอง วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการย้ายเข้าบ้านใหม่ และทำให้เราพร้อมที่จะอยู่บ้านใหม่ในทันทีที่ย้ายเข้าไปอีกด้วย
            2.ทำความสะอาดของจากบ้านเก่าที่นานๆทำที เช่น แอร์ ตู้เย็น ผ้าม่าน หรือพรม เพราะของพวกนี้มักเป็นของที่เราทำความสะอาดนานๆครั้ง และไหนเราก็ต้องถอดปลั๊กหรือถอดออกจากราวมาแล้วก็ควรจะทำความสะอาดไปเลยไม่ให้เสียเที่ยว เมื่อไปถึงบ้านใหม่ก็จะได้ใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องมัวเสียเวลากับการทำความสะอาดอีกนั่นเอง
3.สถานที่ที่ต้องจัดเป็นที่แรกคือห้องน้ำ ตามมาด้วยห้องนอน เพราะ 2 ห้องนี้เป็นห้องที่เราไม่สามารถไปใช้บริการที่อื่นได้นั่นเอง อย่างห้องอาหารเราอาจจะไปกินข้างนอกได้ แต่เราคงไม่ไปนอนหรืออาบน้ำข้างนอกอย่างแน่ๆ จัดของเหนื่อยจะได้มีที่อาบน้ำและที่นอนให้ชาร์จพลังงานมาจัดของใหม่ ดังนั้นหากไม่ค่อยมีเวลาจริงๆ ก็อย่าลืมเลือกจัดห้องที่จำเป็นอย่างห้องนอนกับห้องน้ำไว้ก่อนนะ
4.ขี้เกียจขนของมาจากที่เก่าหลายๆรอบ แนะนำว่าให้ใช้รถบรรทุกไปเลย นอกจากจะขนของได้ปริมาณมากๆแล้ว ยังสามารถขนของที่ชิ้นใหญ่ๆอย่างต็เสื้อผ้าหรือตู้เย็นได้ด้วย ดังนั้นการใช้รถบรรทุกจะช่วยให้เราสามารถประหยัดเวลาและงบประมาณในการขนของไปได้อีกเยอะเลย แถมยังสะดวกสบายอีกต่างหาก
5.ขนของเยอะอย่างนี้ ก็ต้องหาคนมาช่วยจัดให้เท่าๆของ ครอบครัวเรามีกี่คนก็ขนเอามาช่วยกันให้หมด โดยอาจจะเลือกแต่คนที่สนิทสนมกันก็ได้จะได้ไม่ต้องอึดอัดใจ และตอบแทนเป็นของหรืออะไรก็ว่าไป

และนี่ก็คือ 5 ทริคง่ายๆของการย้ายบ้านที่เรานำมาฝากกันวันนี้นั่นเอง ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะ ลองนำไปทำกันดูนะ


บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดศรีษะเกษ

บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดแห่งนี้เขามีให้บริการนอกพื้นที่ด้วยหรือพูดง่ายๆคือเขามีสาขาอยู่ต่างจังหวัดด้วยใครอยู่ใกล้สาขาไหนก็เรียกใช้บริการกันได้เลยรับรองได้เลยว่างานของคุณจะไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน ผมเคยเจอมาแล้วกับงานที่สะดุดและล่าช้าเพราะรถหกล้อของบริษัทหนึ่งที่ผมเคยว่าจ้างมาใช้งานทำงานอยู่ดีๆรถหกล้อเกิดเสียเป็นอะไรผมก็ไม่อาจรู้ได้ทำให้เสียอารมณ์มากแต่ที่นี่ไม่มีแบบนั้นแน่
บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดศรีษะเกษ

 หากใครที่ต้องการจะใช้บริการของรถกระบะรับจ้างละก็เรามีรถรับจ้างของบริษัทหนึ่งที่อยากจะมาแนะนำให้กับทุกท่านได้รับทราบกันบางคนอาจจะคิดว่าจะใช้บริการของรถรับจ้างที่ไหนก็คงจะเหมือนกัน แต่คุณคิดผิดเพราะแต่ละทีมงานจะให้บริการไม่เหมือนกันและการให้บริการรถรับจ้างของทีมงานนี้ผมก็เคยผ่านการใช้งานของเขามาแล้วและถูกใจกับบริการของเขามากเลยอยากจะมาบอกต่อจำชื่อบริการรถกระบะรับจ้างจังหวัดนี้ไว้นะแล้วจะไม่ผิดหวัง


ราคารถบรรทุกศรีสะเกษ

รถรับจ้างขนย้ายภายในจังหวัดศรีสะเกษเป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าข้าพเจ้าจะเปิดให้บริการรถรับจ้างขนย้ายที่สาขาสำนักงานย่อยในศรีสะเกษมาสู่ยาวนานเท่าใดก็ยินยอม ซึ่งทางข้าพเจ้าต้องขอรู้สึกขอบคุณผู้บริโภคและผู้ที่ใส่ใจในบริการรถรับจ้างขนของข้าพเจ้ามากถิ่นใช้บริการรถรับจ้างขนย้ายของฉันมาล้วนแล้ว 10 ปี และชัวร์ว่าเพื่อให้ขอบคุณในความไว้วางใจข้าพเจ้านั้นข้าพเจ้าจึงได้จัดแจงบริการที่เด่นสุดตลอดเดือนหน้านี้เพื่อกล่าวตอบสนองทุกคนจะเป็นที่ใดนั้นต้องมารอลุ้นกันแด่ไปเนื่องจากมีอะไรดีๆที่เราจะตอบรับสนองความไว้สนิทใจในการให้บริการรถรับจ้างขนถ่ายส่งชนิดรถบรรทุกสินค้าของคุณที่มีต่อฉันเฝ้ารออยู่ชัวร์


                ต้องบอกก่อนเลยว่าให้บริการรถรับจ้างขนประเภทรถสิบล้อ
ผลิตภัณฑ์นั้นเป็นบริการแรกเริ่มๆของกงสีข้าพเจ้าที่ได้เปิดให้บริการในในขณะนั้น อย่างไรก็ดีละเนื่องด้วยการสนับสนุนของทุกคนทำให้
ฉันสามารถให้บริการมาจนถึงตลอดวันนี้ได้อาจจะเกี่ยวข้องมาลูกจากแบบการให้บริการรถรับจ้างขนย้ายชนิดรถบรรทุกของซื้อของขายของเราที่เน้นหนักในเหตุกระแสความเก่งในการเข้าถึงแวดวงคนได้สะดวกและหลากหลาย ทำการให้การใช้บริการรถรับจ้างขนพรรค์รถบรรทุกผลิตภัณฑ์ของกระผมได้รับความนิยมนั่นเองพร้อมด้วยรถบรรทุกของซื้อของขายที่ฉันมีการให้บริการไปนั้นสร้างไปด้วย
                รถหกล้อรับจ้างกล้าได้ว่าเป็นบริการรถรับจ้างขนประเภทรถบรรทุกผลิตภัณฑ์ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเหตุของปริมาณการแหล่งเข้าถึงวงการคนได้มากที่มากล่วงมิว่าจะเป็นเหตุการณ์ของปริมาตรการใส่ของหรือราคาค่าเช่าของรถหกล้อรับจ้างที่มีความย่อม ไม่เท่าไหร่หรือน้อยเกินไปนั่นเอง ซึ่งใครที่ต้องการจ้างรถสำหรับขนของอพยพบ้านหรือทั้งหมด ศิลาก้อนดิน ทรายและของซื้อของขายในโควตาไม่ไม่เบาล่ะก็ ถิ่นนี่กระผมเรียบร้อยให้บริการท่านเสมอ ภายในมูลค่าที่แสนประหยัดพร้อมกับการบริการที่ดีสุดๆ


               ภายในครู่ที่การให้บริการรถ 10 ล้อรับจ้างตรงนั้นจับเป็นบริการที่ขั้นต้นที่ข้าพเจ้าให้บริการในทุกๆสาขาย่อยเพราะว่ามีการใช้งานกันมาก ซึ่งการใช้งานรถ 10 ล้อรับจ้างจะปะได้มากในสังคมคนที่มีการขนย้ายของขนาดใหญ่หรือของที่มีส่วนแบ่งมากๆพร้อมด้วยต้องการขนให้หมดชั้นในครั้งอันเดียว
                อะไหล่การใช้งานรถพ่วงหรือรถเทรลเลอร์นั้น จักเหมาะสมเพราะด้วยการบรรทุกของซื้อของขายที่มีปริมาณหรือขนาดใหญ่เป็นแบบอย่าง เพราะว่ารถพ่วงหรือรถเทรลเลอร์นั้นมีความจุบรรทุกที่มากมายพร้อมด้วยถ้าแม้ว่าจะมีค่าค่าว่าจ้างที่แพงกว่าอยู่จิ๊บจ๊อย อย่างไรก็ดีเหตุความมั่นคงของของซื้อของขายก็สูงกว่าการใช้งานรถประเภทอื่นๆ ครั้นแล้วการใช้งานรถพ่วงหรือรถเทรลเลอร์นั้นจึงในกลุ่มของห้างร้านที่ต้องการแพร่ผลิตภัณฑ์เสียส่วนใหญ่นั่นเอง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:   http://xn--12ccp1dfod4eca5f5hmi.com/

facebook:                         https://www.facebook.com/srisaketcars


รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง  ศรีสะเกษ
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง เชียงใหม่ 
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง น่าน 
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง พะเยา 
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง แพร่ 
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง แม่ฮ่องสอน 
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ลำปาง 
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ลำพูน 
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง อุตรดิตถ์ 
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง จันทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ฉะเชิงเทรา 
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ชลบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ตราด 
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ปราจีนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ระยอง 
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สระแก้ว 
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง กาฬสินธุ์ 
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ขอนแก่น 
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ชัยภูมิ 
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง นครพนม 
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง นครราชสีมา 
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง บึงกาฬ 
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง บุรีรัมย์ 
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง มหาสารคาม 
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง มุกดาหาร 
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ยโสธร 
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ร้อยเอ็ด 
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง เลย 
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สกลนคร 
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สุรินทร์ 
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ศรีสะเกษ 
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง หนองคาย 
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง หนองบัวลำภู 
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง อุดรธานี 
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง อุบลราชธานี 
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง อำนาจเจริญ 
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง กำแพงเพชร 
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ชัยนาท 
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง นครนายก 
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง นครปฐม 
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง นครสวรรค์ 
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง นนทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ปทุมธานี 
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง พระนครศรีอยุธยา 
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง พิจิตร 
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง พิษณุโลก 
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง เพชรบูรณ์ 
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ลพบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สมุทรปราการ 
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สมุทรสงคราม 
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สมุทรสาคร 
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สิงห์บุรี 
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สุโขทัย 
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สุพรรณบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สระบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง อ่างทอง 
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง อุทัยธานี 
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง กระบี่ 
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ชุมพร 
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ตรัง 
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง นราธิวาส 
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ปัตตานี 
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง พังงา 
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง พัทลุง 
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง เก็ต 
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ระนอง 
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สตูล 
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง งขลา 
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง สุราษฎร์ธานี 
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ยะลา  
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง กาญจนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ตาก 
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์ 
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง เพชรบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง ศรีสะเกษ ไปถึง ราชบุรี 

แผนที่ท่องเที่ยวศรีสะเกษ

แผนที่ท่องเที่ยวศรีสะเกษ http0817684439.blogspot.com
ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะภูมิประเทศทางตอนใต้เป็นที่สูง และค่อย ๆ ลาดต่ำไปทางเหนือลงสู่ลุ่มแม่น้ำมูลซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด[3] ปัจจุบันมีเนื้อที่ 8,840 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยอำเภอ 22 อำเภอ[3] มีประชากรราว 1.45 ล้านคน [4] ประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์หลากหลาย ซึ่งพูดภาษาถิ่นต่าง ๆ กัน อาทิ ภาษาลาว (สำเนียงลาวใต้ซึ้งใช้ครอบคลุมทั้งฝั่งอุบลราชธานีและจำปาศักดิ์), ภาษากูย, ภาษาเยอ และภาษาเขมรถิ่นไทย ส่วนใหญ่เป็นพุทธศาสนิกชนและนับถือผีมาแต่เดิม[5][6][7]
มีการตั้งถิ่นฐานในจังหวัดศรีสะเกษมาแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ จนเกิดพัฒนาการที่เข้มข้นในสมัยอาณาจักรขอมซึ่งได้ทิ้งมรดกทางวัฒนธรรมหลายประการไว้ เช่น ปราสาทหินและปรางค์กู่ศิลปะขอมตั้งกระจัดกระจายอยู่หลายแห่ง ครั้นในสมัยอาณาจักรอยุธยา มีการยกบ้านปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวน(บริเวณใกลๆปราสาทกุด หรือปราสาทสี่เหลียมโคกลำดวน วัดเจ็ก อำเภอขุขันธ์ ในปัจจุบัน) เป็นเมืองขุขันธ์ [5][8][9] และในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งอาณาจักรรัตนโกสินทร์ได้ย้ายเมืองไปยังบริเวณตำบลเมืองเก่า (ตำบลเมืองเหนือ อำเภอเมืองศรีสะเกษ ในปัจจุบัน) แต่เรียกชื่อเมืองขุขันธ์ ตามเดิม กระทั่งยกฐานะเป็น จังหวัดขุขันธ์ เมื่อ พ.ศ. 2459 แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อ พ.ศ. 2481 [3]
แหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญในจังหวัดศรีสะเกษ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษปรางค์กู่ปราสาทหินวัดสระกำแพงน้อยปราสาทสระกำแพงใหญ่ปราสาทเยอปราสาทหินบ้านปราสาทปราสาทหินโดนตวลบึงนกเป็ดน้ำไพรบึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา[3] ส่วนด้านเศรษฐกิจนั้นพึ่งพาเกษตรกรรมเป็นหลัก พืชเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ ข้าวหอมมะลิ, ผลไม้ เช่น ทุเรียน และเงาะ, พืชสวน เช่น หอมแดงกระเทียม และยางพารา [5] ตลอดจนพืชไร่ เป็นต้นว่า มันสำปะหลัง และถั่วลิสง [3]

พัฒนาการในการตั้งถิ่นฐานและประวัติศาสตร์การก่อตั้ง

สมัยก่อนประวัติศาสตร์

หลักฐานทางโบราณคดีในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ แสดงให้เห็นการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในพื้นที่นี้ย้อนหลังไปตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ (สมัยก่อนที่จะมีการใช้ตัวอักษรหรือภาษาเขียน จารึกเรื่องราวต่างๆในสังคมมนุษย์) ตอนปลาย ในสมัยเหล็ก(ยุคเหล็ก)(Iron Age) ราว 2,500 ปีมาแล้ว เช่น แหล่งภาพสลักบริเวณผาเขียน-ผาจันทน์แดง ในเขตอำเภอขุนหาญ ตามแนวเทือกเขาพนมดงรัก อันเป็นเขตพื้นที่สูงทางตอนใต้ของจังหวัดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา นอกจากนั้นยังร่องรอยชุมชนสมัยเหล็กอยู่ในบริเวณพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำมูล ทางตอนเหนือของจังหวัด เช่น กลุ่มชุมชนโบราณในเขตอำเภอราษีไศล ซึ่งปรากฏร่องรอยชุมชนที่มีหลักฐานโครงกระดูกมนุษย์ ที่ได้รับการฝังศพพร้อมกับวัตถุอุทิศอันเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำด้วยเหล็กและภาชนะดินเผา ตลอดจนแบบแผนพิธีกรรมฝังศพแบบวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล-ชี หรือที่เรียกว่า"วัฒนธรรมทุ่งกุลาร้องไห้"[5]

สมัยประวัติศาสตร์

สมัยวัฒนธรรมทวารวดี

ต่อมาในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 12-16 (ประมาณ 1,400 - 1,200 ปีมาแล้ว) ชุมชนสมัยเหล็ก (โดยเฉพาะที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำมูล ทางตอนเหนือของจังหวัด) ได้มีพัฒนาการต่อมาเป็นชุมชนในพุทธศาสนา นิกายเถรวาทหรือหินยาน มีการจารึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ด้วยตัวอักษรหรือภาษาเขียนแบบโบราณ จึงจัดเป็นช่วง "ยุคหรือสมัยประวัติศาสตร์" ตอนต้น รวมทั้งมีการวางผังเมืองอย่างเป็นระบบ โดยการขุดคูน้ำและสร้างคันดินล้อมรอบเมือง เพื่อใช้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำในฤดูแล้งและใช้เป็นแนวป้องกันน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก ชุมชนโบราณสำคัญที่มีลักษณะผังเมืองดังกล่าวนี้ เช่น เมืองโบราณที่มีคูน้ำ-คันดินในเขตอำเภอราษีไศล, เมืองโบราณโคกขัณฑ์(គោកខណ្ឌ)ซึ่งเป็นที่ตั้งตัวอำเภอขุขันธ์ในปัจจุบัน [5]

สมัยวัฒนธรรมขอมหรือเขมรโบราณ

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 13-17(ประมาณ 1,300 - 900 ปีมาแล้ว) ก็มีชุมชนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งได้รับกระแสวัฒนธรรมแบบขอมโบราณตั้งถิ่นฐานอยู่ในเขตตอนกลางและตอนล่างของพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นกลุ่มชนที่นับถือเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู (ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 13-16) และพุทธศาสนา นิกายมหายาน (ช่วงพุทธศตวรรษที่ 17) โดยปรากฏเป็นชุมชนขนาดน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่หลายแห่ง หลายชุมชมมีการก่อสร้างศาสนสถานซึ่งเป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันคือปราสาทหินโบราณ เช่น ปราสาทหินสระกำแพงใหญ่[10] ปราสาทหินสระกำแพงน้อย[11] ใน เขตอำเภออุทุมพรพิสัย , ปราสาทบ้านปราสาท อำเภอห้วยทับทัน[12] , ปราสาทกู่สมบูรณ์ อำเภอบึงบูรพ์, ปราสาททามจาน(หรือปราสาทบ้านสมอ)[13], ปราสาทปรางค์กู่ อำเภอปรางค์กู่, ปราสาทตาเล็ง อำเภอขุขันธ์, ปราสาทเยอ อำเภอไพรบึง, ปราสาทภูฝ้าย ปราสาทพระวิหารและพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์บริเวณพะลานหินเขตผามออีแดง ปราสาทโดนตวล อำเภอกันทรลักษ์, ปราสาทหนองปราสาท ปราสาทตำหนักไทร อำเภอขุนหาญ เป็นต้น โบราณสถานที่เรียกว่าปราสาทหินแบบศิลปะขอมที่พบเป็นจำนวนมากในจังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้จังหวัดศรีสะเกษได้รับสมญานามว่า "เมืองปรางค์ร้อยกู่" หรือ "นครร้อยปราสาท" [5] [14]

สมัยกรุงศรีอยุธยา

การสร้างบ้านแปงเมืองซึ่งเป็นต้นเค้าของการพัฒนามาเป็นจังหวัดศรีสะเกษ ได้ปรากฏชัดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ตั้งแต่ พ.ศ. 2232 ในระยะนั้น เดิมเมืองขุขันธ์ หรือพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษปัจจุบัน มีกลุ่มชนเผ่าที่ถูกราชสำนักกรุงเทพ เรียกว่า เขมรป่าดง จำนวน 6 กลุ่ม อาศัยอยู่กันมานานแล้วและได้ตั้งเป็นชุมชน ต่างๆ ดังนี้ [15]
  • ตากะจะ(หรือตาไกร)และ เชียงขัน มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวน (บริเวณใกล้ปราสาทกุด หรือปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวน วัดเจ็ก ในเขตอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบัน)
  • เชียงปุม มาตั้งถิ่นฐานอยู่บ้านเมืองที ต่อมาได้สร้างบ้านเมืองอยู่ที่บ้านคูปทายและยกเป็นปทายสมันต์ (จังหวัดสุรินทร์ในปัจจุบัน)ส่วนเมืองทีให้เชียงปิดน้องชายเป็นหัวหน้าปกครอง
  • เชียงฆะ มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านอัจจะปนึง หรือเมืองดงยาง (ในอำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ปัจจุบัน)
  • เชียงชัย มาตั้งถิ่นฐานอยู่บ้านจารพัต (ในเขตอำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ปัจจุบัน)
  • เชียงสง มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านเมืองลิง (ในเขตอำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ปัจจุบัน)
  • เชียงสี (ตากะอาม) มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่กุดหวาย (อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ปัจจุบัน)
อนุสาวรีย์ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (หลวงแก้วสุวรรณ หรือ ตากะจะ) เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองขุขันธ์ ต้นเค้าที่พัฒนามาเป็นจังหวัดขุขันธ์และจังหวัดศรีสะเกษ
อนุสาวรีย์ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (หลวงแก้วสุวรรณ หรือ ตากะจะ) เจ้าเมืองขุขันธ์คนแรก
ชุมชนชาวเขมรป่าดงดังกล่าวได้อยู่อาศัยเรื่อยมาจนล่วงเข้าสู่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ใน พ.ศ. 2302 รัชกาลสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์(หรือพระที่นั่งสุริยามรินทร์)พญาช้างเผือกมงคลในราชสำนักแตกโรงมาจากจากกรุงศรีอยุธยา หนีเข้าป่าไปรวมอยู่กับโขลงช้างป่าในเทือกเขาพนมดงรัก ตากะจะหรือตาไกรและเชียงขัน พร้อมด้วยหัวหน้าชนเผ่าเขมรป่าดงได้รับอาสาตามจับพญาช้างเผือกได้แล้วนำส่งถึงกรุงศรีอยุธยา ด้วยความชอบในครั้งนี้จึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์ให้ "ตากะจะ" หรือ "ตาไกร" เป็น "หลวงแก้วสุวรรณ" ตำแหน่งหัวหน้านายกอง ปกครองหมู่บ้าน โดยโปรดให้ยก บ้านปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวนขึ้นเป็น เมือง "ขุขันธ์" ซึ่งอยู่ที่บริเวณใกล้ปราสาทกุด หรือปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวน วัดเจ็ก อำเภอขุขันธ์ในปัจจุบัน จนล่วงปีพุทธศักราช 2306 หลวงแก้วสุวรรณนำเครื่องบรรณาการถวายพระเจ้าอยู่หัว ณ กรุงศรีอยุธยา ความชอบครั้งนี้ได้โปรดเกล้าฯ เลื่อนบรรดาศักดิ์ให้หลวงแก้วสุวรรณ เป็นพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน ตำแหน่ง "เจ้าเมือง"ขุขันธ์คนแรก [16][17] [18]

สมัยกรุงธนบุรี[แก้]

ลุถึงสมัยกรุงธนบุรี ระหว่างปี พ.ศ. 2319 – พ.ศ. 2321 สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี(พระเจ้าตากสิน) โปรดเกล้าฯ มีรับสั่งให้ พระยาจักรี (ทองด้วง) ไปทำศึกปราบกบฏกับเวียงจันทน์ พระไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) และ ”หลวงปราบ” ได้เกณฑ์กำลังไปช่วยรบอย่างเข้มแข็งจนได้รับชัยชนะทุกครั้ง ถือว่ามีความดีความชอบจึงได้โปรดเกล้าฯ เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น “พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน“ [19] [20] [21]

สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

พ.ศ. 2325 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดให้แยกบ้านโนนสามขาสระกำแพงออกจากเมืองขุขันธ์ แล้วตั้งเป็นเมืองใหม่คือ เมืองศรีสะเกษ
พ.ศ. 2354 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เมืองขุขันธ์ ขอพระราชทานพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ยกบ้านลังเสนเป็น เมืองกันทรลักษณ์ แล้วย้ายเมืองกันทรลักษณ์มาอยู่ที่บ้านลาวเดิม และยกบ้านแบบเป็น เมืองอุทุมพรพิสัย แล้วย้ายไปอยู่ที่บ้านปรือ
พ.ศ. 2386 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งบ้านลำโดมใหญ่ เป็น เมืองเดชอุดม ขึ้นกับเมืองขุขันธ์
พ.ศ. 2388 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งบ้านไพรตระหมักและบ้านตาสี เป็น เมืองมโนไพร ขึ้นกับเมืองขุขันธ์ (ปัจจุบันอยู่ในเขตประเทศกัมพูชาเรียกเมืองมะลูเปรย)
พ.ศ. 2418 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มืองหนองคายเกิดกบฏโดยกลุ่มฮ่อ โปรดเกล้าฯ ให้แม่ทัพคุมกองทัพจากนครราชสีมา และกองทัพจากเมืองต่างๆ รวมทั้ง เมืองขุขันธ์ เมืองเดชอุดม และเมืองศรีสะเกษ ไปปราบกบฏฮ่อที่หนองคาย สามารถตีกลุ่มกบฏฮ่อแตกพ่ายยับเยิน ที่เหลือก็ถูกจับเป็นเชลยทั้งหมด
พ.ศ. 2424 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ เริ่มใช้นโยบายเลิกทาส มีสารตรา ไปยังหัวเมืองด้านตะวันออก ห้ามมิให้จับข่า ( กวย หรือส่วย ) มาทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนและใช้สอยการงานต่าง ๆ และส่วนผู้ใดได้ซื้อหามาจากผู้ใดอยู่ก่อนนั้น ก็ให้อยู่กับผู้นั้นต่อไป เพราะถ้าจะให้ข้าทาสนั้นหลุดพ้นค่าตัวไปก็จะเป็นเหตุเดือดร้อนแก่มูลนาย ผู้ซื้อและแลกเปลี่ยนมาก่อนนั้น
พ.ศ. 2424 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งบ้านโนนหินกอง เป็น เมืองราษีไศล ขึ้นกับเมืองศรีสะเกษ
พ.ศ. 2424 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้วางโครงข่ายระบบโทรเลขจากเมืองขุขันธ์ไปยังเมืองต่างๆ 2 สายคือ สร้างทางสายโทรเลขขุขันธ์-จำปาศักดิ์ และสร้างทางสายโทรเลขจากเมืองขุขันธ์-มโนไพร-เมืองเสียมราฐ
พ.ศ. 2434 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพิชิตปรีชากรเป็นข้าหลวงใหญ่ พร้อมด้วยข้าราชการฝ่ายทหารและพลเรือนออกไปตั้งอยู่ ณ เมืองนครจำปาศักดิ์ กองหนึ่งให้เรียกว่า ข้าหลวงหัวเมืองลาวกาว ให้เมืองนครจำปาศักดิ์ เมืองเชียงแตง เมืองแสนปาง เมืองสีทันดร เมืองสาลวัน เมืองอัตตะปือ เมืองคำทองใหญ่ เมืองสุรินทร์ เมืองสังฆะ เมืองขุขันธ์ เมืองเดชอุดม เมืองศีร์ษะเกษ เมืองอุบล เมืองยโสธร เมืองเขมราฐ เมืองกมลาไสย เมืองสุวรรณภูมิ เมืองกาฬสินธุ์ เมืองภูแล่นช้าง เมืองร้อยเอ็ด เมืองมหาสารคาม เมืองใหญ่ 21 เมือง เมืองขึ้น 43 เมือง อยู่ในบังคับบัญชาข้าหลวงเมืองลาวกาว
พ.ศ. 2435 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้จัดรูปการปกครองแบบมณทล ขึ้น โดยให้เมืองศรีสะเกษขึ้นอยู่กับมณฑลอีสาน [22]
พ.ศ. 2436 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฝรั่งเศสได้ยกทัพขึ้นทางเมืองเชียงแตง เมืองสีทันดร และเมืองสมโบก ซึ่งสมันนั้นเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรไทย พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพิชิตปรีชากรในฐานะผู้สำเร็จราชการข้าหลวงใหญ่มณฑลอีสานได้รับหน้าที่ผู้อำนวยการป้องกันราชอาณาจักร ให้เกณฑ์กำลังหัวเมืองสุรินทร์ เมืองศรีสะเกษ เมืองขุขันธ์ เมืองมหาสารคาม และเมืองร้อยเอ็ด เมืองละ 800 เมืองสุวรรณภูมิ และเมืองยโสธร เมืองละ 500 ฝึกการรบแล้วส่งกำลังรบเหล่านี้เข้าตรึงการรุกรานของฝรั่งเศสทุกจุด สถานการณ์สงครามสงบลงในเดือนตุลาคม พุทธศักราช 2436 ต่างฝ่ายต่างถอนกำลังรบ กำลังรบของเมืองขุขันธ์ เมืองศรีสะเกษ จึงได้กลับคืนบ้านเมือง อาจกล่าวได้ว่านับแต่ได้สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อเกิดศึกสงครามจากข้าศึกนอกราชอาณาจักร ชาวขุขันธ์และชาวศรีสะเกษจะมีบทบาทในการป้องกันบ้านเมืองด้วยเสมอ
ในระยะเวลาดังกล่าวนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเห็นความจำเป็นเร่งด่วนเพื่อจัดการปกครองภายในหัวเมืองตะวันออกเฉียงเหนือให้เป็นระเบียบแบบแผนยิ่งขึ้น จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์เป็นข้าหลวงใหญ่ประจำหัวเมืองลาวกาวและเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า มณฑลลาวกาว สืบแทนพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพิชิตปรีชากร
พ.ศ. 2436 รัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้พระศรีพิทักษ์ (หว่าง )ป็นข้าหลวงเมืองขุขันธ์ โดยรวมเมืองขุขันธ์ เมืองสุรินทร์และเมืองสังขะ เป็นบริเวณเดียวกัน ตั้งที่ทำการข้าหลวง ณ เมืองขุขันธ์
พ.ศ. 2445 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เปลี่ยนชื่อ มณฑลอีสาน เป็น มณฑลอุบล มีเมือง 3 เมืองขึ้นอยู่ในเขตการปกครองของมณฑลอุบล คือ เมืองอุบลราชธานี เมืองขุขันธ์ และเมืองสุรินทร์
พ.ศ. 2447 ย้ายที่ตั้งเมืองขุขันธ์(ซึ่งอยู่ที่บ้านแตระ ตำบลห้วยเหนือ อำเภอขุขันธ์ในปัจจุบัน) มาอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า(ปัจจุบันคือตำบลเมืองเหนือในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษในปัจจุบัน) และยังคงใช้ชื่อ "เมืองขุขันธ์" ยุบเมืองขุขันธ์เดิมเป็นอำเภอห้วยเหนือ(ที่ตั้งอำเภอขุขันธ์ในปัจจุบันนี้)
ครั้น พ.ศ. 2455 พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รวมบ้านเมืองขุขันธ์ เมืองศรีสะเกษ และเมืองเดชอุดม เข้าเป็นเมืองเดียวกัน เรียก "เมืองขุขันธ์"[gmaps][/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น