วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดสุรินทร์รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดสุรินทร์
รถรับจ้างสุรินทร์
  ให้บริการด้านรถรับจ้างสุรินทร์รถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรง เราให้บริการรถรับจ้าง   สุรินทร์ ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างสุรินทร์ด้วยราคายุติธรรมไม่แพงอย่างที่ท่านคิดเพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้นมีรถรับจ้างจังหวัดสุรินทร์นัดล่วงหน้าราคาพิเศษมีรถล่องทั่วไทย 
ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดสุรินทร์
รถบรรทุก
บริการรถรับจ้างสุรินทร์ รถรับจ้างบริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันที บริการรถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้าพร้อมพนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างสุรินทร์ พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน สุรินทร์ ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้น  บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ สุรินทร์ ให้บริการรถขนของและทีมงานสำหรับการขนย้าย หากคุณต้องการย้ายบ้าน ย้ายหอพัก หรือย้ายคอนโด สามารถเรียกใช้บริการได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ เพราะเรารู้ว่าการขนของย้ายบ้านเป็นงานที่หนัก เหนื่อยและอาจต้องใช้เวลามาก หากไม่มีรถขนของที่มีขนาดใหญ่พอก็อาจจะทำให้ต้องเสียเวลาขนย้ายของกันหลายเที่ยว เปลืองค่าน้ำมันและเปลืองเวลาโดยใช่เหตุ ดังนั้นเลือกใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ สุรินทร์ที่มีความชำนาญในการขนย้ายช่วยคุณประหยัดเวลาดีกว่า
รถกระบะ
การดำเนินงานของผู้ให้บริการรถบรรทุกจังหวัดสุรินทร์นั้นเป็นการดำเนินงานที่ได้รับมาตรฐานที่ถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้แล้วเรายังให้ความสำคัญแก่การตรงต่อเวลาอีกด้วย เพราะว่าเราเข้าใจว่าการทำงานนั้นเราทุกคนมีคู่แข่งคือเวลา เพราะฉะนั้นในการทำงานแต่ละขั้นตอน และกระบวนการดำเนินงานของผลลลัพธ์ในชิ้นงานนั้น ย่อมมีเวลาเป็นสิ่งที่กำหนดเอาไว้เสมอ เราจึงได้ผลูกฝัง และมีการอบรมเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการแก่ลูกค้าของเราได้ให้ความสำคัญต่อการทำงานอย่างตรงต่อเวลาด้วยใจจริง
รถ6ล้อ
รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านสุรินทร์
บริการรถสิบล้อรับจ้างทั่วไปในจังหวัดสุรินทร์ ขอสวัสดีพี่น้องชาวสุรินทร์ถื่นช้างไทยทุกท่าน เรามีบริการดีๆมานำเสนอทุกท่านให้ทราบถึงบริการรถสิบล้อรับจ้างบริการดีมีคุณภาพ ใส่ใจลูกค้าทุกคนที่เข้ามาใช้บริการด้วยมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการขนส่งสิ่งของ เคลื่อนย้ายรถของท่าน บรรทุกรถยนต์คันเล็ก ลากรถยนต์ที่เสีย เคลื่อนย้ายตู้โชว์ หรืออะไรก็ตามที่ท่านคิดว่าจะนำรถสิบล้อรับจ้างเราไปใช้ให้เกิดประโยชน์และตรงกับความต้องการของท่าน ท่านสามารถโทรเข้ามาสอบถามได้ครับ เรายินดี

บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดสุรินทร์

รถสิบล้อ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอกาบเชิง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเขวาสินรินทร์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอจอมพระ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอชุมพลบุรี
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอท่าตูม
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโนนนารายณ์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบัวเชด
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอปราสาท
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอพนมดงรัก
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองสุรินทร์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอรัตนบุรี
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอลำดวน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอศรีณรงค์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอศีขรภูมิ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสนม
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสำโรงทาบบริการถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดสุรินทร์เราคือผู้นำในการให้บริการรถรับจ้างทีมีคุณภาพที่ดีและพนักงานที่มากประสบการณ์ความสามารถแถมตัวเครื่องยนต์และสภาพรถที่นำมาให้บริการนั้นยังถูกดูแลด้วยทีมงานของเราอย่างดีอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นรถกระบะรถหกล้อรถบรรทุกรถเครนรถลากรถยกรถเทลเลอร์โลเบทรถโลเบทหางปลารถตู้รถพ่วงฯลฯเรามีมาให้บริการท่านทั้งสิ้นด้วยราคาที่่ย่อมเยาและบริการที่ได้มาตรฐานของเราเราพร้อมให้การบริการแก่ลูกค้าในระดับมาตรฐานเดียวกันครับ
บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดสุรินทร์

      พอพูดถึงจังหวัดนี้ฉันมีเรื่องหนึ่งอยากจะเล่าให้ฟังเพราะฉันเคยไปทำงานรับเหมาอยู่ที่นั่นนานพอสมควรและเคยเช่ารถหกล้อของที่นั่นยอมรับเลยว่าบริการของเขาดีมากจนฉันอยากจะแชร์การให้บริการของเขาให้ทุกคนได้รับรู้และมาใช้บริการของเขากันรับรอง คุณต้องถูกใจและชอบใจเหมือนอย่างฉันการทำงานของพนักงานขับรถที่ชำนาญงานบวกกับสภาพรถที่ดีเยี่ยมไม่มีเสียไม่มีสะดุดเวลาทำงานให้ต้องรำคาญใจเลยเพราะเขาเช็ครถกันอย่างดีมาก


บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดสุรินทร์

  บริการรถกระบะรับจ้างจังหวัดนี้ที่เอ่ยมาคือชื่อของบริษัทนี้เขาไม่เคยทำให้ลูกค้าของเขาทุกคนต้องผิดหวังเลยเพราะการให้บริการของเขาดีมากและลูกค้าที่มาใช้บริการของเขาส่วนใหญ่ชอบใจและปลื้มใจกับการให้บริการของเขาทุกอย่าง เช่น การพูดจาของพนักงานของเขาที่มีมารยาทพูดจาไพเราะสุภาพกันทุกคนและแถมยังขับรถไม่ประมาทไว้ใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอนคุณไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไปเพราะที่นี้เป็นมืออาชีพจริงๆ


บริการรถขนส่งสุรินทร์

ถ้าพูดถึงรถรับจ้างขนย้ายสุรินทร์ เธอจะคิดถึงอะไร เชื่อได้เลยว่าคนที่เจริญมาในช่วงยุคเพรง20 คงจะจะพอเพียงสนิทกับระบบรถรับจ้างขนนานาประการแบบ ทั้งรถยนต์ประเภทต่างๆหรือรถเครื่อง ที่มีทั้งต้นแบบที่เฝ้ารอย้ายสิ่งของต่างๆไม่ว่าจะคือคนหรือไม่ข้าวของ ซึ่งข้าพเจ้าต้องยอมรับเลยว่าบริการรถรับจ้างขนย้ายเหล่านี้ทำให้ชีวิตการสัญจรหรือการแพร่ผลิตภัณฑ์นั้นมีความสะดวกสะดวกมากเลยทีเดียว ซึ่งนั่นเป้นกลไกที่เด่นในการคงอยู่ชีวิตของฉันไม่น้อยเลย และแม้ว่าในจะคือช่วงใดก็ไล่ตามสิ่งที่กระผมเรียกว่าการขนส่งของซื้อของขายนั้นก็ยังมีความเด่นอยู่มากแม้จะมีการพัมนาไปตามเทคโนโลยีต่างๆด้วย กระทำการให้การใช้งานรถรับจ้างขนย้ายอาจจะมีรูปร่างการใช้งานเล็กน้อยลงก้ตาม


                อย่างไรก็ดีการมีสัดส่วนการใช้งานเบาบาง ไม่ได้แปลความหมายว่าการใช้งานรถรับจ้างขนส่งอย่างรถบรรทุกของซื้อของขายจังหวัดสุรินทร์ นั้นจะน้อยลงไล่ตามไปด้วยเพราะความต้องการในการย้ายที่มากรุ่งทำให้การใช้งานของรถรับจ้างย้ายอย่างรถบรรทุกของซื้อของขายนั้นนั้นยังเท่าๆเดิม แหล่งเติมให้รุ่งคือการขนส่งทางอื่นๆเสียมากกว่า พร้อมทั้งมั่นใจว่ารถรับจ้างขนย้ายอย่างรถบรรทุกสินค้าตรงนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับเรื่องนิยมมากอย่างนาน เนื่องด้วยรถบรรทุกผลิตภัณฑ์นั้นสามารถช่วยอำนวยความสบายในการย้ายได้ดี ด้วยศักยภาพในการบรรทุกของได้เป็นโควตาไม่เบาต่อครั้ง พร้อมกับราคาใช้ชำระในการขนส่งสินค้าด้วยรถรับจ้างขนย้ายอย่างรถสิบล้อสินค้าตรงนั้นนั้นทำให้การใช้งานรถชนิดนี้ยังอาจจะอยู่นั่นเอง พร้อมด้วยในพท.จังหวัดสุรินทร์ก็มีการให้บริการรถขนของซื้อของขายอยู่รวด 3 ประเภทร่วมกัน นั่นเป็น


                รถหกล้อรับจ้างสุรินทร์ ตรงนั้นเป็นรถลักษณะผู้ที่เข้ามาใช้งานมากมายมากมายที่สุดนั้นแม้ว่าการใช้งานรถหกล้อรับจ้างมักจะอยู่ในบริเวณพื้นดินที่ใกล้เคียงและขีดจำกัดในเรื่องราวของปริมาณการใส่ อย่างไรก็ดีก็มีข้อดีเที่ยงราคาที่ถูกนั่นเอง อีกทั้งผู้ปฏิบัติงานขับขี่ก็มีความเป็นมือโปรสูงอีกด้วย จึงไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความเสียหายกับสิ่งของหรือไม่บังเกิดความช้าในการ
ขนย้ายล่วงพ้น
                ภายในครู่ที่รถ 10 ล้อรับจ้างสุรินทร์ เชี่ยวชาญขนผลิตภัณฑ์ระยะห่างไกลได้ยิ่งกว่า และขนของซื้อของขายได้มากกว่าแต่ก็มีค่าที่แพงกว่าการใช้งานรถหกล้อรับจ้างอยู่บ้าง จึงเหมาะกับงานขนย้ายสินค้าระยะไกลในจำนวนมากนั่นเอง ใครที่ต้องการย้ายของซื้อของขายภายในระยะไกล เลือกรถรับจ้าง 10 ล้อกันเลย และเพื่อรถพ่วงพร้อมทั้งรถพ่วงจังหวัดสุรินทร์ จักไม่ต่างกับแบบรถ 10ล้อเท่าไหร่แต่รถเทรลเลอร์และรถพ่วงรอบรู้ขนได้ยิ่งกว่ารถ 10 ล้อและมีการป้องกันของซื้อของขายลูกจากภาวะแวดล้อมได้ด้วย เพราะฉะนั้นการใช้งานรถเทรลเลอร์และรถพ่วงจึงมีมูลค่าสูงที่สุดใน 3 พรรค์นั่นเอง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:   http://www.xn--12cfid3edy4ebd4moacb0irl.com/

facebook:                    https://www.facebook.com/surincars


รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง เชียงราย
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง เชียงใหม่
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง น่าน
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง พะเยา
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง แพร่
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง แม่ฮ่องสอน
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ลำปาง
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ลำพูน
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง อุตรดิตถ์
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง จันทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ฉะเชิงเทรา
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ชลบุรี
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ตราด
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ปราจีนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ระยอง
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สระแก้ว
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง กาฬสินธุ์
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ขอนแก่น
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ชัยภูมิ
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง นครพนม
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง นครราชสีมา
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง บึงกาฬ
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง บุรีรัมย์
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง มหาสารคาม
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง มุกดาหาร
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ยโสธร
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ร้อยเอ็ด
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง เลย
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สกลนคร
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สุรินทร์
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ศรีสะเกษ
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง หนองคาย
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง หนองบัวลำภู
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง อุดรธานี
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง อุบลราชธานี
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง อำนาจเจริญ
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง กำแพงเพชร
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ชัยนาท
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง นครนายก
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง นครปฐม
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง นครสวรรค์
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง นนทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ปทุมธานี
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง พระนครศรีอยุธยา
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง พิจิตร
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง พิษณุโลก
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง เพชรบูรณ์
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ลพบุรี
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สมุทรปราการ
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สมุทรสงคราม
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สมุทรสาคร
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สิงห์บุรี
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สุโขทัย
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สุพรรณบุรี
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สระบุรี
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง อ่างทอง
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง อุทัยธานี
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง กระบี่
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ชุมพร
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ตรัง
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง นราธิวาส
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ปัตตานี
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง พังงา
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง พัทลุง
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง เก็ต
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ระนอง
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สตูล
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง งขลา
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง สุราษฎร์ธานี
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ยะลา
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง กาญจนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ตาก
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง เพชรบุรี
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง สุรินทร์ ไปถึง ราชบุรี

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ http0817684439.blogspot.com
 แผนที่ตัวเมืองสุรินทร์  
แผนที่ตัวเมืองสุรินทร์  http0817684439.blogspot.com
สุรินทร์ (ภาษากูย: เหมอง-สุลิน, เขมรถิ่นไทย: ซเร็น) เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างหรือ "อีสานใต้" มีชื่อเสียงด้านการเลี้ยงช้าง การทอผ้าไหม ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ มีผู้คนหลายเผ่าพันธุ์และภาษา เช่น กูย กวย หรือ ส่วย ไทยอีสานหรือลาว เขมร หรือขะแมร์ มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 11 และมีพื้นที่กว้างเป็นอันดับที่ 24

เนื้อหา

  

สภาพภูมิศาสตร์

ที่ตั้ง

จังหวัดสุรินทร์ตั้งอยู่ทางตอนล่างของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างลองติจูด 103 และ 105องศาตะวันออก ละติจูด 15 และ 16 องศาเหนือ ระยะทางห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 420 กิโลเมตร อาณาเขตทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดร้อยเอ็ดและจังหวัดมหาสารคาม ทิศใต้ ติดต่อกับประเทศกัมพูชา ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดศรีสะเกษ และทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดบุรีรัมย์

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

Seal Surin.png

สภาพภูมิประเทศ

จังหวัดสุรินทร์ตั้งอยู่ในบริเวณที่ราบสูงมีลักษณะพื้นที่ดังนี้
  1. ทางตอนใต้ของจังหวัด เป็นพื้นที่ราบสูง มีภูเขาสลับซับซ้อนหลายลูก มีป่าทึบสลับป่าเบญจพรรณตามบริเวณแนวเขตชายแดน (อำเภอบัวเชด อำเภอสังขะ อำเภอกาบเชิง และอำเภอพนมดงรัก) ที่ติดต่อกับราชอาณาจักรกัมพูชา ต่อจากบริเวณภูเขาลงมาเป็นที่ราบสูง ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ลาดเทมีลักษณะเป็นลูกคลื่น ค่อย ๆ ลาดเทไปทางตอนกลางและตอนเหนือของจังหวัด
  2. ทางตอนกลางของจังหวัด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม แต่มีพื้นที่บางส่วนเป็นที่ดอน สลับที่ลุ่มลอนลาดเช่นเดียวกัน แต่ไม่มากเท่าทางตอนใต้ของจังหวัด (อำเภอเมืองสุรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์ อำเภอศรีขรภูมิ อำเภอสำโรงทาบ อำเภอลำดวน และอำเภอศรีณรงค์)
  3. ทางตอนเหนือของจังหวัด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ (อำเภอจอมพระ อำเภอสนม) และที่ราบลุ่ม (อำเภอชุมพลบุรี อำเภอท่าตูม อำเภอรัตนบุรี และอำเภอโนนนารายณ์) โดยเฉพาะอำเภอชุมพลบุรี และอำเภอท่าตูม อยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำมูลในเขตของ ทุ่งกุลาร้องไห้
ลักษณะของดินในจังหวัดสุรินทร์ เป็นดินร่วนปนทราย มีบางพื้นที่ เช่น อำเภอเขวาสินรินทร์ เป็นดินเหนียวปนทราย ฉะนั้นดินในจังหวัดสุรินทร์จึงอุ้มน้ำได้น้อย

ภูเขาและแหล่งน้ำ

จังหวัดสุรินทร์ มีเทือกเขาพนมดงรักทอดยาวตามแนวเขตแดนไทย-กัมพูชา ทางด้านตอนใต้ของจังหวัด มีเขาสวายหรือพนมสวายในเขตตำบลนาบัว อำเภอเมืองสุรินทร์ เป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว มียอดเตี้ย ๆ 3 ได้แก่ ยอดเขาชาย เป็นที่ตั้งของวัดพนมศิลาราม และที่บรรจุอัฐิของเจ้าเมืองสุรินทร์และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสุรินทรมงคล ปางประทานพร ภปร. ยอดเขาหญิง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ขนาดกลาง และยอดเขาคอก (พนมกรอล) พุทธสมาคมจังหวัดสุรินทร์ ได้สร้างศาลาอัฐะมุขเพื่อเป็นอนุสรณ์ฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และสถูปบรรจุอัฐิพระราชวุฒาจารย์ (ดูลย์ อตุโล) เกจิอาจารย์ที่ชาวสุรินทร์เคารพนับถือ ปัจจุบันเขาสวายได้รับการประกาศเป็น วนอุทยานพนมสวาย
แหล่งน้ำที่สำคัญของจังหวัดสุรินทร์ ได้แก่

ทรัพยากร

ทรัพยากรป่าไม้

จังหวัดสุรินทร์ มีทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ คือ ป่าไม้ ซึ่งมีพื้นที่ป่าไม้ทั้งจังหวัดประมาณ 1,434,001 ไร่ ปัจจุบันมีพื้นที่ป่าสมบูรณ์เหลืออยู่ประมาณ 187,343 ไร่ จังหวัดสุรินทร์ มีพื้นที่ที่ได้รับการประกาศเป็นเขตป่าจำนวน 1,382,625 ไร่หรือคิดเป็นร้อยละ 27.23 ของพื้นที่ โดยสามารถแยกได้ดังนี้ คือ
  1. เขตป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 26 ป่า
  2. วนอุทยาน จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ วนอุทยานพนมสวาย อำเภอเมืองสุรินทร์ เนื้อที่ 2,500 ไร่ และวนอุทยานป่าสนหนองคู อำเภอสังขะ เนื้อที่ 625 ไร่
  3. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า 1 แห่ง คือ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยสำราญ-ห้วยทับทัน อยู่ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก อำเภอกาบเชิง อำเภอสังขะ และอำเภอบัวเชด เนื้อที่ 313,750 ไร่
  4. ป่าชุมชน
เอกสารบรรยายสรุปจังหวัดสุรินทร์ ประจำปี พ.ศ. 2540 มีการตัดไม้ทำลายป่าค่อนข้างสูง โดยเฉพาะการบุกรุก แผ้วถาง เพื่อการเกษตรกรรม ป่าไม้ส่วนใหญ่อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดบริเวณเทือกเขาพนมดงรัก ในเขตอำเภอสังขะ อำเภอบัวเชด อำเภอกาบเชิง และอำเภอพนมดงรัก และยังมีป่าไม้กระจัดกระจายเป็นหย่อม ๆ ในเขตอำเภอปราสาท อำเภอเมืองสุรินทร์ อำเภอท่าตูม อำเภอรัตนบุรี อำเภอลำดวน และอำเภอศีขรภูมิ ต้นไม้ที่มีอยู่โดยทั่วไปในจังหวัดสุรินทร์ ได้แก่ ต้นเต็ง รัง ยาง ประดู่ พะยูง ตาด แดง กะบาก และอื่น ๆ รวมทั้ง ต้นมันปลา หรือต้นกันเกรา ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสุรินทร์ จากการที่ป่าไม้ถูกทำลายมาก จึงมีการปลูกป่าทดแทน หรือปลูกไม้โตเร็วเพื่อการใช้สอย เช่น ต้นกระถินณรงค์ ต้นยางพารา ต้นตะกู และต้นยูคาลิปตัส เป็นต้น (พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในความดูแลของ ออป. (องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม)

ทรัพยากรสัตว์ป่า

จังหวัดสุรินทร์มีทรัพยากรสัตว์ป่าอยู่มากมายทั่วทั้งจังหวัด แต่ปัจจุบันนี้สัตว์ป่าจะมีอยู่เฉพาะตามพื้นที่ป่าที่อนุรักษ์ไว้และอาศัยอยู่ในเขตป่าสงวนและเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเท่านั้น ส่วนสัตว์ป่าที่พบเห็นได้ในปัจจุบันที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ได้แก่ เก้ง กวาง ลิ่น วัวแดง กระจง ลิง ค่าง ชะนี เสือโคร่ง เลียงผา อีเห็น แมวดาว ชะมด เม่น ไก่ฟ้าพญาลอ นกนานาชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมูป่า และกระจงมีอยู่จำนวนมากทั่วพื้นที่ สัตว์ที่มีลักษณะเด่นในพื้นที่ ได้แก่ ไก่ฟ้าพญาลอ เก้ง และที่พบเห็นในวนอุทยานพนมสวาย ได้แก่ กระรอก กระต่ายป่า สัตว์ปีกมีบ้างแต่ไม่มากนักได้แก่ นกกระเต็น บ่าง นกกระทาดง นกกวัก นกกระปูด นกกางเขนดง นกเขาหลวง นกเป็ดน้ำและนกเหยี่ยว และที่พบในวนอุทยานป่าสนหนองคู ได้แก่ กระรอก บ่าง กระต่ายป่า งู แย้ และนกเขา นกกะปูด นกเอี้ยง บางครั้งก็จะมีพบนกเงือกมาอยู่บ้าง และยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่สามารถพบเห็นได้ในป่าชุมชนต่าง ๆ ที่มีการอนุรักษ์ผืนป่าไว้

ทรัพยากรน้ำ

จังหวัดสุรินทร์มีลำน้ำธรรมชาติที่สำคัญ 8 สาย คือ แม่น้ำมูล ลำน้ำชีน้อย ลำห้วยอารีย์ ลำห้วยพลับพลา ลำห้วยระวี ลำห้วยทับทัน ลำห้วยสำราญ และลำห้วยแก้ว เป็นลำน้ำที่ทำประโยชน์แก่จังหวัดนอกจากนั้นยังมีแหล่งน้ำอื่น ๆ ในเขตอำเภอต่าง ๆ รวมถึงแหล่งน้ำอื่นที่ไม่เอื้อประโยชน์มากนัก เนื่องจากในฤดูแล้งไม่มีน้ำอีกเป็นจำนวนมาก

ทรัพยากรธรณี

จังหวัดสุรินทร์มีทรัพยากรทางธรณีที่สำคัญ ได้แก่ ทรายแม่น้ำมูล พบที่อำเภอท่าตูม และอำเภอชุมพลบุรี บ่อหินลูกรัง พบที่ อำเภอท่าตูม อำเภอสำโรงทาบ อำเภอเมืองสุรินทร์ และอำเภอสังขะ หินภูเขา เป็นหินภูเขาที่ได้จากเขาสวาย ท้องที่ตำบลสวาย และตำบลนาบัว สำหรับป้อนโรงงานโม่หินเพื่อใช้ประโยชน์ในการก่อสร้าง

พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น

การตั้งถิ่นฐาน

สมัยทวารวดี พบมีหลักฐานการตั้งถิ่นฐานมาก่อนแล้วในดินแดนแถบอิสานใต้ ไปจนถึงบริเวณแถบอิสานกลาง
สมัยอาณาจักรขอมรุ่งเรือง ราวพุทธศตวรรษที่ 16-18 เป็นต้นมา ซึ่งชาวขอม (กูย กวย ข่า ขมุ ลัวะ ละว้า เยอ หรือส่วย) ซึ่งเป็นคนพื้นเมืองดั้งเดิมในแถบดินแดนอิสานใต้ และแถบสปป.ลาว สยาม กัมพูชา และญวน
สุรินทร์เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีความเป็นมายาวนาน จากหลักฐานทางโบราณคดีที่พบ ข้อมูลในพงศาวดาร  เรื่องเล่าตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาเป็นที่อยู่ของชนหลายเผ่าพันธุ์ทั้ง สยาม ไทย กวยหรือกูย (ขอม) เขมร (ขะแมร์) ลาว ทำให้มีวัฒนธรรมที่หลากหลายที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน

เมืองโบราณเขตเมืองเก่าของเมืองสุรินทร์

เมืองโบราณเขตเมืองเก่าของเมืองสุรินทร์ อยู่พื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์มีมนุษย์เข้ามาตั้งชุมชนแล้วตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย  ลักษณะชุมชนเป็นเนินดินมีคูน้ำคันดินล้อมรอบ  รูปวงรี หรือวงกลม ขนาดกว้างประมาณ  1,000  เมตร  ยาวประมาณ  1,300  เมตร  เป็นลักษณะเฉพาะของแผนผังเมืองโบราณตั้งแต่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายถึงสมัยประวัติศาสตร์ตอนต้นซึ่งพบทั่วไปในเขตภาคอีสานตอนล่าง กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมืองสุรินทร์ในราชกิจจานุเบกษา  เล่มที่  95  ตอนที่  98  ลงวันที่  19  กันยายน  2521
จากการสำรวจของหน่วยศิลปากรที่  6   ในปี พ.ศ. 2534  พบว่าตัวเมืองยังมีสภาพที่สมบูรณ์เห็นแนวคูน้ำ-คันดินแบ่งออกเป็น  2  ชั้น  คือ  เมืองชั้นในและเมืองชั้นนอก
เมืองชั้นใน  มีลักษณะเป็นรูปวงรีแบบสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายถึงสมัยประวัติศาสตร์ตอนต้น  มีขนาดกว้างประมาณ  1,000  เมตร  ยาวประมาณ  1,300  เมตร  สภาพคูเมืองค่อนข้างสมบูรณ์  มีบางส่วนเท่านั้นที่ขาดหายไป
เมืองชั้นนอก  มีลักษณะแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบชุมชนขอมโบราณ มีคูน้ำ  2  ชั้น  คันดิน  1  ชั้นล้อมรอบ  ขนาดกว้าง  1,500  เมตร  ยาว  2,500  เมตร  สภาพคูเมืองค่อนข้างสมบูรณ์   ยกเว้นด้านทิศใต้
จะเห็นได้ว่า  ตัวเมืองสุรินทร์ในปัจจุบันนี้  เคยเป็นบ้านเมืองมาแล้วตั้งแต่สมัยโบราณกาลมาหลายพันปี  ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของเมืองสุรินทร์ในอดีต  ตลอดจนถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของชาวสุรินทร์ได้เป็นอย่างดี  ดังนั้น  จึงเป็นหน้าที่อย่างสำคัญที่คนสุรินทร์ในปัจจุบันจะช่วยกันรักษามรดกอันทรงคุณค่าชิ้นนี้ไว้ตราบชั่วลูกหลาน  ด้วยการไม่บุกรุกทำลายคูน้ำคันดินของเมืองโบราณสุรินทร์
จากการศึกษาวิจัยการและสำรวจพบแหล่งโบราณคดีในจังหวัดสุรินทร์  กว่า 59 แห่ง ส่วนมากเป็นชุมชนโบราณที่มีคูน้ำ-คันดินล้อมรอบรูปวงรี หรือวงกลม ได้แก่
แหล่งโบราณคดีบ้านโนนสวรรค์ ตำบลนาหนองไผ่ อำเภอชุมพลบุรี  หมู่บ้านเป็นเนินสูงเกือบ 3 เมตร  พบโบราณวัตถุได้แก่ เศษภาชนะดินเผาแบบต่างๆ รวมทั้งภาชนะเคลือบสีน้ำตาลแบบขอม และพบภาชนะที่ใช้บรรจุมีลักษณะเป็นภาชนะก้นมนขนาดใหญ่ ที่ใช้ในการฝังศพครั้งที่สองของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ที่มีอายุอยู่ในราว 2,000-1,500 ปี มาแล้ว พบมากไปตลอดลุ่มแม่น้ำมูลตอนกลางแถบจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และขอนแก่น เป็นลักษณะของกลุ่มวัฒนธรรมทุ่งกุลาร้องไห้ ปัจจุบันจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์
แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท ตำบลปราสาททนง อำเภอปราสาท แหล่งโบราณคดีแห่งนี้เป็นที่ตั้งของปราสาททนง เป็นโบราณสถานขอมชึ่งกรมศิลปากรมีโครงการขุดแต่ง ในปี พ.ศ. 2536 และได้ขุดตรวจชั้นดินทางด้านหลังของโบราณสถาน พบหลักฐานสำคัญแสดงให้เห็นถึงการอยุ่อาศัยของมนุษย์มาก่อนจะสร้างปราสาท คือ โครงกระดูกมนุษย์เพศชาย อายุประมาณ 35- 40 ปี ปัจจุบันได้นำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุรินทร์
นอกจากแหล่งโบราณคดีทั้งสองแหล่งนี้แล้ว ยังไม่มีการขุดค้นตามหลักวิชาการในอีกกว่า 50 แห่ง อาศัยเพียงเทียบเคียงค่าอายุกับแหล่งอื่น ๆ พอสรุปได้ว่ามีอายุอยู่ในราว 2,000-1,500 ปีมาแล้ว
หม่อมอมรวงศ์วิจิตร กล่าวไว้ในพงศาวดารหัวเมืองมณฑลอีสานกล่าวว่า เดิมพื้นที่ในมณฑลลาวทางนี้ เมื่อก่อนจุลศักราชได้ 1,000 ปี ก็เป็นทำเลป่าดง (เป็นการเรียกไปเองของสมัยกรุงศรีอยุธยา) ซึ่งเป็นที่อาศัยของพวกคนอันสืบเชื้อสายมาแต่ขอม ต่อมาเรียกกันว่า กูย, กวย, ส่วย ซึ่งยังมีอาศัยอยู่ในฝั่งโขงตะวันออก ซึ่งปรากฏหลักฐานการสร้างปราสาทหิน และจากอิฐดินเผาจำนวนมากมีกระจายอยู่ทั่วไปในแถบอิสานใต้ ละโว้ (ลพบุรี) ไปจนถึงในเขตภาคกลาง (สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือสมัยอาณาจักรทาวราวดี) และภาคเหนือตอนล่าง
จากหลักฐานที่พบภาชนะดินเผา ยุคก่อนประวัติศาสตร์บริเวณจังหวัดสุรินทร์ และพบแหล่งชุมชนโบราณหลายแห่ง ย่อมแสดงให้เห็นว่า ในบริเวณจังหวัดสุรินทร์ มีผู้คนอาศัยนานมาแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์
ในปีพ.ศ. 2538 นายเจริญ ไวรวัจยกุล อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ พร้อมคณะได้ศึกษาและเก็บข้อมูลชุมชนโบราณบริเวณทุ่งกุลาร้องไห้ ห้วยลำพลับพลาด้านบนและลำน้ำมูลด้านใต้ เนื่องจากพบเนินสูง ๆ ต่ำ ๆ อยู่เป็นจำนวนมาก จากการสำรวจสันนิษฐานว่าเนินเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบหลักฐานชุมชนสมัยทวารวดีทั้งภูมิภาค  เมืองโบราณที่สำคัญ เช่น เมืองฟ้าแดดสงยาง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์  เมืองนครจำปาศรี อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เมืองกันทรวิชัย อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม เมืองโบราณบ้านคอนสวรรค์ อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ เมืองเสมา อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา เป็นต้น สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนและเป็นรูปธรรมอย่างหนึ่งของวัฒนธรรมทวารวดี นั่นคือ การนับถือศาสนาพุทธ ซึ่งก่อให้เกิดงานศิลปกรรมที่เนื่องในศาสนา  ตามเมืองหรือชุมชนโบราณสมัยทวารวดีจะพบว่ามีการสร้างสิ่งก่อสร้าง หรือ รูปเคารพในศาสนาพุทธขึ้น ได้แก่ พระพุทธรูป พระพิมพ์ ใบเสมา เป็นต้น

[gmaps] [/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น