วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา โคราช

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา โคราช
รถรับจ้างนครราชสีมารถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรง
เราให้บริการรถรับจ้างนครราชสีมา ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างนครราชสีมาด้วยราคายุติธรรม ไม่แพงอย่างที่ท่านคิด เพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้น มีรถรับจ้างจังหวัดนครราชสีมา นัดล่วงหน้าราคาพิเศษ มีรถล่องทั่วไทย
ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดนครราชสีมา
รถบรรทุก

บริการ รถรถจ้างนครราชสีมารถรับจ้าง บริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันที บริการ รถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้าพร้อม พนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างนครราชสีมา พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน นครราชสีมา ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้น เมื่อไหร่ที่คุณคิดจะย้ายบ้าน อย่าลืมเรียกใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ นครราชสีมา โคราช ที่จะช่วยให้งานขนย้ายของคุณกลายเป็นงานง่าย ไม่ว่าของจะเยอะหรือมีชิ้นใหญ่ขนาดไหน ก็มีรถพร้อมทีมงานที่มีความชำนาญคอยให้บริการคุณอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังสามารถเรียกใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ นครราชสีมา โคราช ในการขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆในการตั้งร้าน ออกบูท หรือขนชิ้นงานไปส่งให้กับลูกค้าสำหรับร้านค้าที่มีของชิ้นใหญ่หรือของที่ต้องส่งปริมาณมากๆ รวดเร็วทันใจ ตรงเวลา ในราคาประหยัด
รถกระบะ
เราเข้าใจว่าการบริการที่ดีเป็นสิ่งที่ลูกค้าของเราทุกคนต้องการ เนื่องจากการทำงานนั้นลูกค้าทุกคนมีความคาดหวังกับการบริการที่มีมาตรฐาน และมีคุณภาพมากเพียงพอ การบริการรถบรรทุกจังหวัดนครราชสีมากของเรานั้นจึงได้ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงใจ และความต้องการของลูกค้า โดยรถบรรทุกของเราทุกคันได้ผ่านการคัดเลือกมาตรฐานเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งยังตระหนักถึงประสิทธิภาพของบุคลากรอีกด้วยว่าจะต้องมีคุณภาพ และมาตรฐานเพียงพอที่จะให้ลูกค้าเรียกเราว่าคือผู้ให้บริการรถบรรทุกอันดับหนึ่งในใจของลูกค้าได้


รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านนครราชสีมาไป จังหวัดนครราชสีมา
รถ6ล้อ
บริการรถสิบล้อรับจ้างทั่วไปในจังหวัดนครราชสีมา ไม่ว่าท่านจะเป็นคนที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดโคราชหรือไม่ก็ตาม เราขอบอกว่าหากวันนี้ท่านมีปัญหาเกี่ยวกับการขนย้าย ขนส่ง หรือขนของภายในจังหวัดโคราช ท่านคือผู้ที่เราและพนักงานของเรานั้นสามารถให้บริการทุกท่านได้ ไม่ว่าความจำเป็นในการย้ายของท่านนั้นจะเป็นการเร่งด่วนหรือไม่ก็ตาม เราก็สามารถช่วยเหลือท่านได้ครับ เพียงโทรเข้ามาปรึกษาและสอบถามบริการดีๆจากทีมงานของเราเพียงเท่านั้นครับ

บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดนครราชสีมา โคราช

รถสิบล้อ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองนครราชสีมา
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอครบุรี
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเสิงสาง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอคง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบ้านเหลื่อม
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอจักราช
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโชคชัย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอด่านขุนทด
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโนนไทย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโนนสูง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอขามสะแกแสง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบัวใหญ่
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอประทาย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอปักธงชัย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอพิมาย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอห้วยแถลง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอชุมพวง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสูงเนิน
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอขามทะเลสอ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสีคิ้ว
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอปากช่อง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอหนองบุญมาก
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอแก้งสนามนาง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโนนแดง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอวังน้ำเขียว
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเทพารักษ์
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองยาง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอพระทองคำ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอลำทะเมนชัย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอบัวลาย
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสีดา
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเฉลิมพระเกียรติบริการถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดนครราชสีมาเรายินดีให้บริการพี่น้องชาวโคราชทุกท่านไม่ว่าวันนี้ท่านต้องการรถรับจ้างคันเล็กใหญ่วิ่งงานไกลหรือใกล้เราก็สามารถจัดหาให้กับท่านอย่างตรงใจและถูกใจตามความต้องการได้เสมอครับเพราะรถรับจ้างของเรานั้นมีมารอให้บริการทุกท่านด้วยความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นรถกระบะรถบรรทุกรถหกล้อรถสิบล้อรถตู้รถยกรถสไลด์รถตู้ฯลฯฉะนั้นเราจึงกล้ายืนยันว่าเราสามารถให้บริการลูกค้าของเราได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าในทุกๆเรื่องอย่างแน่นอน
บริการรถ6ล้อรับจ้างจังหวัดนครราชสีมา

             บริการรถ6ล้อรับจ้างจังหวัดนี้เขามีพนักงานขับรถดีและยังมีน้ำใจพูดจาก็ให้ความเคารพจะช่วยทุกอย่างไม่ว่าเราจะทำอะไรและสภาพรถก็ดีไม่เคยต้องเจอเหตุการณ์รถเสียระหว่างทางเหมือนรถของทีมงานอื่นเลยสภาพรถก็ดีการให้บริการก็ดีสุดยอด แถมราคาค่าจ้างยังเบาๆถูกอีกด้วยใครที่สนใจก็เชิญติดต่อบริการรถรับจ้างจังหวัดนครราชสีมาใช้บริการของเขากันได้ตลอดเวลาเลยนะที่นั้นเขาพร้อมให้บริการทุกคนอยู่แล้วเขาเปิดให้บริการตลอด24ชั่วโมง


บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดนครราชสีมา

หากคุณกำลังมองหาบริการรถรับจ้างอยู่ละก็ต้องที่นี่เลยบริการรถกระบะรับจ้างจังหวัดนครราชสีมาแห่งนี้เขามีให้บริการนอกพื้นที่และในพื้นที่ด้วยนะด้วยหรือพูดง่ายๆคือเขามีสาขาอยู่ต่างจังหวัดด้วยใครอยู่ใกล้สาขาไหนก็เรียกใช้บริการกันได้เลยรับรองได้เลยว่างานของคุณจะต้องไม่ผิดหวัง บริการรถกระบะรับจ้างที่นี่นั้นมีรถรับจ้างให้คุณได้เลือกใช้บริการกันเองมากมายหลายรายการและสิ่งที่สำคัญที่สุดของหัวใจในการทำงานคือการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าทุกคน


บริการรถกระบะรับจ้างนครราชสีมา

เพื่อจังหวัดใหญ่ๆอย่างจังหวัดนครราชสีมาตรงนั้น การใช้งานรถรับจ้างขนย้ายหลายชนิดดูจะเป้นเรื่องปกติไปเลยเชียว เพราะว่ายิ่งจังหวัดๆหนมีความเติบใหญ่เข้าถึงภิญโญต้องมีความต้องการของซื้อของขายในการอุปโภคพร้อมกับบริโภคมากขึ้น เครื่องที่ยอมมาอีกอย่างก็คือความต้องการกระบิลการกระจายของซื้อของขายที่ดีนั่นเอง พร้อมทั้งชัวร์ว่าคำตอบของเรื่องนี้ก็เป็นหุ้นส่วนรถรับจ้างขนย้ายนั่นเอง จึงไม่น่าอัศจรรย์ใจที่ใดที่นครราชสีมาจะมีบ.ที่ให้บริการรถรับจ้างขนอยู่เป็นส่วนแบ่งไม่เบานั่นเอง
ของซื้อของขายที่คนข้าพเจ้าต้องการจักใช้สำหรับการดำรงชีวิตก็มีอยู่นานัปการต้นแบบอย่างที่ข้าพเจ้ากล่าวไปแล้วไปว่ามีทั้งของซื้อของขายที่ข้าพเจ้าต้องใช้ในการอุปโภคพร้อมด้วยบริโภค พร้อมทั้งหลายๆงวดเลยที่ข้าพเจ้าพบปะว่าคนไทยไม่แค่แต่ชาวจังหวัดนครราชสีมาแค่นั้นที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้งานรถบรรทุกผลิตภัณฑ์


สำหรับใช้ในการย้ายสินค้า กล้าจะเป็นด้วยเรื่องของมูลค่า การเข้าถึงการให้บริการรถรับจ้างขนย้ายประเภทนี้ที่หาได้อย่างง่ายดายพร้อมด้วยมีความสามารถดีในการขนย้ายของซื้อของขายนั่นเอง ซึ่งรถบรรทุกผลิตภัณฑ์ที่พบได้เป็นประจำมีอยู่ 3 ลักษณะนั่นก็หมายถึง
รถหกล้อรับจ้าง ซึ่งแม้จะมีขนาดเล็กไปบ้างแต่ก็ร้องเรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพดี เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นเรื่องของส่วนแบ่งการประทุกของหรือราคาค่าเช่าข้าวของรถหกล้อรับจ้างทำให้มีคนมากมายกลุ่มเชี่ยวชาญเข้าถึงการให้บริการรถหกล้อรับจ้างได้เป็นง่ายๆไม่ว่าจะเป็นห้างร้านค้าหลายชนิดใช่ไหมแม้กระทั่งคนธรรมดาทั่วๆไป ใช่ไหมอาจจะเป็นงานเป็นนิตย์หรืองานจรที่มาเป็นครั้งคราวก็ได้ทั้งปวง ซึ่งหากใครต้องการใช้บริการรถหกล้อรับจ้างก็รอบรู้ติดต่อเข้ามาได้ล่วง ที่นี่กระผมพร้อมให้บริการคุณเรียบ
                ข้างในชั่วโมงที่การให้บริการรถ 10 ล้อรับจ้างตรงนั้น จับเป็นบริการที่ขั้นพื้นฐานที่ข้าพเจ้าเก่งพบเห็นได้ทั่วไปในทั้งหมดจังหวัด พร้อมด้วยการให้บริการรถ 10 ล้อรับจ้างจะเหมาะสมกับคนที่ต้องการขนของปริมาณมากๆในคราวเดียวกัน ครั้นแล้วการใช้งานรถ 10 ล้อรับจ้างเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวเหตุด้วยกลุ่มที่มีการขนของใหญ่หรือของเยอะๆนั่นเองแห่งกระผมพบได้เป็นประจำก็คือพวกการขนย้ายข้าวหรือไม่อ้อยนั่นเอง หรือต้องการขนส่งผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ก็ได้เช่นกันหมายถึงเราให้บริการทุกการบริการที่ไม่เลยความเชี่ยวชาญของเรา


                ชิ้นส่วนการใช้งานรถพ่วงหรือรถเทรลเลอร์นั้นการใช้งานรถลักษณะนี้นั้นก็จะคลับคล้ายกับรถ 10 ล้อรับจ้าง ทั่วในแง่ของราคาและส่วนแบ่งการขนในแต่ละครั้งซึ่งถ้าว่ากันไล่ตามจริงแล้วรถพ่วงหรือรถพ่วงนั้นมีราคาและการบรรทุกที่มากกว่ารถ 10 ล้อเสียด้วย ครั้นแล้วรถพ่วงหรือรถพ่วงตรงนั้นแล้วก็สมเหตุด้วยการประทุกผลิตภัณฑ์ที่มีราคามากและสังคมที่มีการขนของมหาหรือสิ่งของเยอะๆ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:   http://www.xn--12cfid3edy4ebd4moacb0irl.com/

facebook:                     https://www.facebook.com/korachcar


รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง เชียงราย
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง เชียงใหม่ 
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง น่าน 
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง พะเยา 
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง แพร่ 
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง แม่ฮ่องสอน 
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ลำปาง 
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ลำพูน 
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง อุตรดิตถ์ 
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง จันทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ฉะเชิงเทรา 
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ชลบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ตราด 
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ปราจีนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ระยอง 
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สระแก้ว 
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง กาฬสินธุ์ 
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ขอนแก่น 
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ชัยภูมิ 
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง นครพนม 
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง นครราชสีมา 
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง บึงกาฬ 
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง บุรีรัมย์ 
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง มหาสารคาม 
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง มุกดาหาร 
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ยโสธร 
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ร้อยเอ็ด 
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง เลย 
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สกลนคร 
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สุรินทร์ 
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ศรีสะเกษ 
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง หนองคาย 
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง หนองบัวลำภู 
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง อุดรธานี 
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง อุบลราชธานี 
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง อำนาจเจริญ 
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง กำแพงเพชร 
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ชัยนาท 
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง นครนายก 
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง นครปฐม 
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง นครสวรรค์ 
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง นนทบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ปทุมธานี 
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง พระนครศรีอยุธยา 
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง พิจิตร 
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง พิษณุโลก 
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง เพชรบูรณ์ 
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ลพบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สมุทรปราการ 
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สมุทรสงคราม 
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สมุทรสาคร 
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สิงห์บุรี 
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สุโขทัย 
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สุพรรณบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สระบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง อ่างทอง 
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง อุทัยธานี 
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง กระบี่ 
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ชุมพร 
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ตรัง 
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง นราธิวาส 
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ปัตตานี 
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง พังงา 
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง พัทลุง 
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง เก็ต 
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ระนอง 
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สตูล 
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง งขลา 
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง สุราษฎร์ธานี 
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ยะลา  
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง กาญจนบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ตาก 
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์ 
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง เพชรบุรี 
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง นครราชสีมา ไปถึง ราชบุรี 


แผนที่ตัวเมืองนครราชสีมา 
แผนที่ตัวเมืองนครราชสีมา http0817684439.blogspot.com
 แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา 
แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา http0817684439.blogspot.com
นครราชสีมา หรือรู้จักในชื่อ โคราช เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยและมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอาณาเขตติดกับจังหวัดชัยภูมิ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสระแก้ว จังหวัดปราจีนบุรีจังหวัดนครนายก จังหวัดสระบุรี และจังหวัดลพบุรี

เนื้อหา

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

ที่มาของชื่อ

เดิมทีนั้นชื่อเมืองนครราชสีมา มีการใช้ "นครราชสีมา" และ "นครราชสีห์มา" สลับกันไป จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2445 (พ.ศ. 2444 เดิม) ได้มีพระบรมราชโองการฯ ให้ประกาศว่า
ชื่อมณฑลแลเมืองนครราชสีห์มา ซึ่งใช้ตัว ห การันต์ด้วยนั้น เปนการผิดจากความหมายของชื่อเมือง แต่นี้ต่อไปอย่าให้ใช้ตัว ห การันต์ ให้ใช้ว่า นครราชสีมา ในการที่จะออกชื่อเกี่ยวด้วยมณฑลแลเมืองนี้ในที่ทั้งปวง
— ราชกิจจานุเบกษา วันที่ ๑๒ มกราคม ร.ศ. ๑๒๐ เล่ม ๑๘ น่า ๗๙๑

ประวัติศาสตร์

สมัยก่อนประวัติศาสตร์

จากหลักฐานทางโบราณคดีพบว่า มีชุมชนโบราณซึ่งเป็นร่องรอยของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคหินใหม่ต่อเนื่องมาถึงยุคสำริด และยุคเหล็ก กระจายอยู่ทั่วไปในจังหวัดนครราชสีมา โดยมีแหล่งโบราณคดีที่สำคัญคือ ชุมชนบ้านปราสาท ชุมชนบ้านโนนวัด แหล่งภาพเขียนสีเขาจันท์งาม ซึ่งกำหนดอายุได้ประมาณ 4,500 ปีมาแล้ว
ครั้นถึงสมัยประวัติศาสตร์ ได้เกิดมีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยทวารวดี ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเสมา ตั้งอยู่บริเวณอำเภอสูงเนินในปัจจุบัน เป็นเมืองใหญ่เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของรัฐศรีจนาศะ ต่อมาในสมัยขอมพระนครมีการสร้าง เมืองโคราช หรือ นครราช อยู่ในบริเวณเดียวกัน และ มีเมืองพิมายเป็นเมืองสำคัญของขอมในบริเวณนี้
มีผู้เสนอว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่ เมืองนครราช คือเมืองเดียวกันกับเมืองราด ของพ่อขุนผาเมือง เนื่องจากมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเมืองพระนครหลายประการ นอกจากนี้รูปสลักกองทัพชาวสยามบนระเบียงด้านหนึ่งของ นครวัด อาจเป็นชาวสยามจากลุ่มแม่น้ำมูลที่เกี่ยวข้องกับเมืองนครราช และยังมีการกล่าวถึงเมืองนครราชสีมาในพงศาวดารของกัมพูชาหลายครั้งด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีมุมมองอีกด้านหนึ่งก็ว่า นครราชสีมา นั้นเป็นคำไทยเป็นคำใหม่ แยกเป็นคำได้คือ นคร, ราช และ สีมา หมายความว่า "เมืองใหญ่อันเป็นขอบขัณฑสีมาของราชอาณาจักร" (ราช+สีมา) ส่วนคำว่า โคราช (สำเนียงถิ่น: โค-หฺราด , ไทยกลาง: โค-ราด, เขมร: โก-เรียช ) นั้น น่าจะเพี้ยนมาจาก นครราช (อ่านตามสำเนียงว่า คอน-หฺราด ซึ่งเป็นคำเรียกนครราชสีมาแบบย่อ ๆ ของชาวบ้าน) หรือ อังกอร์เรียจ ต่อมาลดรูปเป็น กอร์เรียจ และเพี้ยนเป็นโคราช ในที่สุด และไม่ได้เพี้ยนมาจากชื่อเมืองโคราฆปุระ (Gorakhpur) ที่เป็นชื่อเมืองสมัยใหม่ในแคว้นเดียวกับเมืองอโยธยา (Ayodhya) ในอินเดีย ตามข้อสันนิษฐานของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร กรมพระยาดำรงราชานุภาพ

สมัยอยุธยา

เนื่องจากตั้งอยู่เป็นบริเวณที่เป็นชายขอบระหว่างรัฐที่มีอำนาจ เป็นรัฐกันชน นครราชสีมาจึงมีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวพันกับความขัดแย้งระหว่างรัฐอยู่เสมอ เช่น ระหว่างสยามกับกัมพูชา หรือ ระหว่างสยามกับล้านช้าง หรือ ในบางครั้งได้มีความพยายามที่จะตั้งตัวเป็นรัฐอิสระไม่ขึ้นกับผู้ใด เฉกเช่นเดียวกับบรรดาเมืองใหญ่อื่น ๆ
ในรัชสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 อาณาจักรอยุธยาสามารถเอาชนะกัมพูชาได้ รวมทั้งได้ทำการรวบรวมหัวเมืองในลุ่มแม่น้ำมูลเข้ามาอยู่ในอำนาจ เมื่อสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถได้สืบราชสมบัติต่อมามีการจัดระดับเมืองพระยามหานคร 8 หัวเมือง คือ พิษณุโลก ศรีสัชนาลัย สุโขทัย กำแพงเพชร นครศรีธรรมราช นครราชสีมา ตะนาวศรี และทวาย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เริ่มปรากฏชื่อเมืองนครราชสีมาเป็นเมืองสำคัญในขอบขัณฑสีมา และได้ดำรงความสำคัญสืบต่อมาในประวัติศาสตร์อยุธยาและรัตนโกสินทร์
ตามระบบระบบบรรดาศักดิ์ขุนนางไทย เจ้าเมืองนครราชสีมานับเป็นขุนนางระดับสูงมีบรรดาศักดิ์เป็น ออกญากำแหงสงครามรามภักดีพิรียภาหะ มีศักดินา 10,000 ไร่
ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองทัพเมืองนครราชสีมาได้ถูกมอบหมายให้เป็นกำลังหลักในการโจมตีเมืองเสียมราฐ และภาคตะวันออกของทะเลสาบจนได้ชัยชนะเหนือพระยาละแวก ในที่สุด
เมืองโคราชสีมาในแผนที่ของ ลา ลูแบร์ พ.ศ. 2236
ครั้นถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงเห็นว่าเป็นหัวเมืองใหญ่และมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากเป็นเมืองหน้าด่านของอยุธยาติดกับพรมแดนลาว (เข้าใจว่าเลยลำสะแทด ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลเหนือเมืองพิมายเป็นเขตแดนลาว เพราะมีบันทึกไว้ในนิราศหนองคาย สอดคล้องกับวัฒนธรรมและภาษาที่เปลี่ยนไปด้วย) จึงโปรดให้ย้ายเมืองเสมา มาสร้างเมืองใหม่ ณ ที่ตั้งปัจจุบัน โดยมี เดอ ลามาร์ นายช่างชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ออกแบบ ขนาดกว้าง 1,000 เมตร ความยาว 1,700 เมตร มีกำแพงเมืองขนาดใหญ่ มีป้อมค่ายหอรบ และพระราชทานนามว่า "เมืองนครราชสีมา" โปรดให้พระยายมราช (สังข์)เป็นเจ้าเมือง ในคราวเดียวกันกับที่แต่งตั้ง เจ้าพระยารามเดโช เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช
ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ ชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้เขียนรายงานและบันทึกไว้ในจดหมายเหตุ ว่า เมืองโคราชสีมา (Corazema) เป็นหัวเมืองใหญ่ 1 ใน 7 มณฑล ตั้งอยู่ติดชายแดนของราชอาณาจักรสยามกับเมืองลาว มีเมืองบริวาร 5 เมือง
ในช่วงเริ่มต้นสองปีแรกของแผ่นดิน สมเด็จพระเพทราชา พระยายมราชเจ้าเมืองนครราชสีมาที่แต่งตั้งโดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้แข็งเมือง เนื่องจากไม่พอใจสมเด็จพระเพทราชา ที่ก่อการยึดอำนาจและเปลี่ยนราชวงศ์ จึงไม่ขอขึ้นต่อกรุงศรีอยุธยา แต่ถูกกองทัพกรุงศรีอยุธยาใช้เวลาปราบปรามโดยล้อมเมืองอยู่ประมาณ 2 ปี โดยใช้อุบายและกลยุทธปราบลงได้ พระยายมราช เจ้าเมืองนครราชสีมาได้หนีไปพึ่ง เจ้าพระยารามเดโชเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชซึ่งไม่พอใจสมเด็จพระเพทราชาเช่นกัน แต่ถูกกองทัพอยุธยาตามไปปราบปรามลงได้ นับแต่นั้นเมืองนครราชสีมาได้ถูกลดความสำคัญลงไม่เข้มแข็งดังแต่ก่อน

สมัยกรุงธนบุรี

หลังกรุงศรีอยุธยาล่มสลาย เจ้าเมืองพิมายและกรมหมื่นเทพพิพิธได้ตั้งตัวเป็นชุมนุมอิสระที่สำคัญชุมนุมหนึ่งแต่ถูกปราบลงโดยพระเจ้าตาก หลังจากนั้นเมืองนครราชสีมาได้เป็นฐานกำลังทางทหารและการปกครองที่สำคัญของไทยมาโดยตลอด โดยในสมัยกรุงธนบุรีได้ถูกใช้เป็นฐานรวบรวมกำลังของ พระยาอภัยรณฤทธิ์ และ พระยาอนุชิตราชา ในการสงครามกับล้านช้างและกัมพูชา ในคราวสงครามตีเมืองเวียงจันทน์และได้พระแก้วมรกต หลวงยกกระบัตรเมืองพิมายอยู่ในทัพหน้า มีความดีความชอบจึงได้รับการแต่งตั้งเป็น พระยานครราชสีมา และ เจ้าพระยานครราชสีมา (ปิ่น) ในที่สุด ต่อมาพระยากำแหงสงคราม (บุญคง) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองนครราชสีมา ในช่วงปลายรัชสมัยพระเจ้าตาก เมื่อเกิดการกบฏพระยาสรรค์ขึ้น พระสุริยอภัย กรรมการเมืองนครราชสีมา ได้นำกำลังทหารชาวนครราชสีมากลับเข้าควบคุมสถานการณ์ในกรุงธนบุรีไว้ได้ก่อนที่ เจ้าพระยาจักรี และ เจ้าพระยาสุรสีห์ จะยกทัพกลับมาจากกัมพูชาและเกิดการเปลี่ยนแผ่นดิน ในครั้งนั้น พระยากำแหงสงคราม (บุญคง) เจ้าเมืองนครราชสีมา ที่นำทัพไปกัมพูชาพร้อมกับ เจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ ถูกประหารชีวิตไปพร้อมกับเชื้อพระวงศ์ และขุนนางเดิมของพระเจ้าตาก จำนวนหนึ่ง และได้มีการเปลี่ยนตัวเจ้าเมืองนครราชสีมาเป็นพระยานครราชสีมา (เที่ยง) ผู้ซึ่งเป็นบุตรของเจ้าพระยานครราชสีมา (ปิ่น)

สมัยรัตนโกสินทร์

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เมืองนครราชสีมามีฐานะเป็นเมืองชั้นเอก กำกับตรวจตราเมืองประเทศราช ๓ เมือง คือ เวียงจันทน์ นครพนม จำปาศักดิ์ ให้รวมทั้งปกครองหัวเมืองเขมร พระยานครราชสีมา (เที่ยง) เป็นผู้สำเร็จราชการ และในรัชสมัยนี้ ชาวเมืองนครราชสีมาได้น้อมเกล้าถวายช้างเผือก 2 เชือก
ในสมัยรัชกาลที่ 2 เกิดกบฏ อ้ายสาเกียดโง้ง ที่จำปาศักดิ์ มีรับสั่งให้พระยานครราชสีมา (เที่ยง) นำกองทัพไปปราบ แต่ เจ้าอนุวงศ์ เจ้าประเทศราชเวียงจันทน์ส่งเจ้าราชวงศ์ไปปราบกบฏได้เสร็จสิ้นก่อน และเจ้าราชวงศ์ได้ครองเมืองจำปาศักดิ์ต่อมา ต่อมาทองอิน เชื้อสายของพระเจ้าตาก และบุตรบุญธรรมของเจ้าพระยานครราชสีมา (ปิ่น) ได้เป็นผู้สำเร็จราชการต่อจากพระยานครราชสีมา (เที่ยง)
ในสมัยรัชกาลที่ 3 เจ้าอนุวงศ์ ฉวยโอกาสที่เจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน) นำกองทหารไปราชการต่างเมือง ยกทัพลาวมายึดครองเมืองนครราชสีมา และส่งกองทหารไปกวาดต้อนครอบครัวลาวถึงเขตเมืองสระบุรีก่อนที่จะถอยทัพเมื่อกองทัพสยามจากพระนครเริ่มรวมพลได้ทัน เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2369 ก่อนกองทัพลาวจะถอยทัพออกจากเมืองนครราชสีมา ไปยังทางเหนือเพื่อสมทบกับกองทัพของเจ้าสุทธิสาร โดยก่อนไป ได้ถอนเสาหลักเมืองออกเพื่อให้เป็นเมืองร้าง และเจ้าอนุวงศ์ได้สั่งการให้ทหารกองหลังรื้อกำแพงเมืองออก เผาประตูเมือง และสถานที่สำคัญๆในเมืองให้หมดสิ้น ให้ตัดต้นไม้ที่ให้ผลให้เหลือแต่ตอ ด้วยที่จะได้กลับมายึดเมืองนครราชสีมาได้สะดวกในภายหลัง ทำให้ต้นไม้ผลถูกตัดหมดสิ้น กำแพงเมืองจากมุมทิศอิสานและกำแพงเมืองด้านทิศตะวันออกถูกรื้อออกหมด กำแพงเมืองทางทิศใต้ถูกรื้อมาถึงด้านหลังวัดสระแก้ว ส่วนกำแพงเมืองจากมุมทิศอิสานและกำแพงเมืองทางทิศเหนือถูกรื้อ กำแพงเมืองด้านทิศตะวันตกถูกรื้อออก 1 ส่วนเหลือ 2 ส่วน ประตูเมืองถูกเผาบางส่วน 3 ประตูคือ ประตูเมืองทางทิศตะวันเหนือ ทิศใต้ และทิศตะวันออก ชาวเมืองนครราชสีมาผู้เฒ่าผู้แก่ที่ไม่ได้ถูกกวาดต้อน ได้รับข่าวว่ากองทัพจากพระนครที่ส่งกำลังมาช่วยเหลือ กำลังจะเดินทัพมามาถึงทุ่งโพธิ์เตี้ยห่างจากเมืองนครราชสีมา 10 กม. ในอีกไม่นาน ทำให้กำลังทหารลาวกองหลังของเจ้าอนุวงศ์ที่กำลังทำรื้อกำแพง และเผาทำลายเมืองนครราชสีมาอยู่นั้น เกิดความหวาดกลัวและถอยทัพออกไป ทำให้เมืองนครราชสีมาถูกเผาทำลายลงไปเพียงบางส่วน ส่วนชาวเมืองนครราชสีมาที่ถูกกวาดต้อนไปนั้น ได้รวมตัวกันต่อต้านกองทัพลาวของเจ้าอนุวงศ์ โดยมีพระยาปลัดนครราชสีมา พระยายกกระบัตร และ พระณรงค์สงคราม (มี) เป็นผู้นำในการรบ ณ ทุ่งสัมฤทธิ และผู้นำในการสนับสนุนช่วยเหลือการรบ คือ คุณหญิงโม ภริยาปลัดเมืองนครราชสีมา และนางสาวบุญเหลือ บุตรบุญธรรมคุณหญิงโม ต่อมากองทัพชาวนครราชสีมาได้ร่วมกับกองทัพหลวงของกรมพระราชวังบวรฯ ในการรบครั้งต่อๆมาจนกระทั่งเข้ายึดเมืองเวียงจันทน์ได้ในที่สุด ภายหลัง คุณหญิงโมได้รับการแต่งตั้งเป็นท้าวสุรนารี และ พระณรงค์สงครามได้เลื่อนตำแหน่งเป็นพระยาณรงค์สงคราม
ในการสงครามเจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน) และพระยาณรงค์สงคราม ได้เป็นทัพหน้าของกองทัพที่นำโดยเจ้าพระยาบดินทรเดชานำพลชาวนครราชสีมาทำการรบอย่างกล้าหาญในสงครามกับเวียดนาม และสามารถรุกไปถึงเขตแดนเมืองไซ่ง่อน ก่อนที่จะต้องถอยทัพเนื่องจากกองทัพไทยพ่ายแพ้ในแนวรบด้านอื่น ต่อมาพระยาณรงค์สงคราม ได้เป็นนายทัพสำคัญในกองทัพของเจ้าพระยาบดินทรเดชา จนสิ้นสุดสงคราม
เมื่อ เจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน) ถึงแก่กรรม พระพรหมบริรักษ์ (เกษ) บุตรชายคนโตของเจ้าพระยาบดินทรเดชาได้รับการแต่งตั้งให้เป็น เจ้าเมืองนครราชสีมาคนต่อมา
เมื่อว่างเว้นจากสงคราม เมืองโคราชได้ฟื้นตัวขึ้นใหม่กลายเป็นชุมทาง การค้าที่สำคัญ ในการติดต่อระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับภาคกลาง มีกองเกวียน กองคาราวานการค้า ขนาดใหญ่ผ่าน และ หยุดพักอยู่เสมอ
ในสมัยรัชกาลที่ 4 บาทหลวงปาลเลกัวซ์ ได้เขียนว่า ตัวเมืองโคราชล้อมรอบด้วยกำแพงตั้งอยู่บนที่ราบสูง เดินทางจากบางกอกใช้เวลา 6 วันโดยไต่ระดับสูงขึ้นไปตามเส้นทาง ดงพญาไฟ ประชากรโคราชมีประมาณ 60,000 คน ครึ่งหนึ่งเป็นคนสยาม อีกครึ่งหนึ่งเป็นคนเขมร ในตัวเมืองมีประชากร 7,000 คน มีคนจีนประมาณ 700 คน มีเหมืองแร่ทองแดง มีโรงหีบอ้อย สินค้า คือ ข้าว งาช้าง หนังสัตว์ เขาสัตว์ ไม้เต็ง อบเชย
ในรัชกาลนี้ เจ้าพระยานครราชสีมา (เกษ) ได้เลื่อนเป็น เจ้าพระยามุขมนตรี (เกษ) และ เจ้าเมืองนครราชสีมาคนต่อมาคือ พระยานครราชสีมา (แก้ว) บุตรชายคนรองของเจ้าพระยาบดินทรเดชา หลังจากนั้น พระยานครราชสีมา (แก้ว) ได้เลื่อนเป็น เจ้าพระยายมราช (แก้ว) และ เจ้าเมืองคนต่อมาคือ พระยานครราชสีมา (เมฆ) บุตรชายคนโตของ เจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน)
ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระยานครราชสีมา (เมฆ) บุตรของ เจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน) ได้เป็นแม่ทัพบกไปปราบจีนฮ่อที่เมืองหนองคาย ต่อมาเมื่อมีการจัดตั้งมณฑลนครราชสีมาเพื่อควบคุมดูแลหัวเมืองในบริเวณใกล้เคียง เป็นมณฑลแรกของประเทศ มีพระยานครราชสีมา (กาจ สิงหเสนี) บุตรเขยของพระยานครราชสีมา (เมฆ) เป็นผู้ว่าราชการคนแรก มีการจัดตั้งกองทหารประจำมณฑลตามหลักสากล มีการตั้งโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่นครราชสีมา มีการสร้างทางรถไฟจากกรุงเทพฯ ผ่านอยุธยา สระบุรี ดงพญาไฟ ไปสู่นครราชสีมา จนเปิดการเดินรถไฟหลวง สายกรุงเทพ - นครราชสีมา ได้สำเร็จ การคมนาคมติดต่อสะดวกขึ้นเป็นอย่างมาก ในช่วงเดียวกันฝรั่งเศสได้เข้ามามีอำนาจเหนือคาบสมุทรอินโดจีน ทำให้สยามจำต้องเร่งการปรับปรุงพัฒนาราชอาณาจักรโดยเฉพาะในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ในสมัยรัชกาลที่ 6 มีการจัดตั้งการขนส่งปรษณียภัณฑ์ทางอากาศ และ สายการบินระหว่าง กรุงเทพ - นครราชสีมา มีการขยายเส้นทางรถไฟสายอีสาน จนสามารถขยายเส้นทางการเดินรถไฟจาก นครราชสีมา ถึง ขอนแก่น และ นครราชสีมา ถึง อุบลราชธานี ได้สำเร็จในสมัยรัชกาลที่ 7

ยุคหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง

ในช่วงหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พระองค์เจ้าบวรเดช ได้รวบรวมกองกำลังทหารจากมณฑลนครราชสีมาเป็นหลัก ร่วมกับ พันเอกพระยาศรีสิทธิ์สงคราม เพื่อทำการต่อสู้กับคณะผู้เปลี่ยนแปลงการปกครอง คณะผู้ก่อการได้ยกกองกำลังเข้ามาล้อมกรุงเทพฯ แต่เมื่อการต่อสู้ยืดเยื้อในที่สุดก็ต้องถอยทัพและประสบความพ่ายแพ้เนื่องจากมีกำลังที่น้อยกว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ พันโทหลวงพิบูลสงครามผู้บัญชาการกองกำลังผสมฝ่ายรัฐบาล มีอำนาจในการควบคุมกำลังทหารมากขึ้นส่งผลให้ได้อำนาจทางการเมืองและจัดตั้งรัฐบาลทหารได้ในเวลาต่อมา
ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองทหารในสังกัด มณฑลทหารบกที่ 3 นครราชสีมา ได้ทำการร่วมรบในกรณีพิพาทอินโดจีน กองทัพไทยสามารถยึดดินแดนกลับคืนมาบางส่วน เป็นการชั่วคราว หลังสงครามยุติสหรัฐอเมริกาได้ให้ความช่วยเหลือสร้างถนนมิตรภาพ จาก สระบุรี ถึง นครราชสีมา ซึ่งเป็นทางหลวงที่ได้มาตรฐานดีที่สุดของประเทศในขณะนั้น
ในช่วงสงครามเวียดนาม สหรัฐอเมริกาได้ขอใช้นครราชสีมาเป็นฐานบัญชาการการรบ มีการสร้างฐานบินโคราช และต่อมาไทยได้เปลี่ยนให้เป็น กองบิน 1 ซึ่งเป็นฐานกำลังรบทางอากาศหลักของกองทัพอากาศไทยในปัจจุบัน โดยมีมีเครื่องบิน F-16 ประจำการอยู่สองฝูงบิน
ในปี พ.ศ. 2523 มีความพยายามรัฐประหารโดยกลุ่มทหารของ พลเอกสัณห์ จิตรปฏิมา แต่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์นายกรัฐมนตรี ได้กราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ทรงแปรพระราชฐานไปประทับที่นครราชสีมา กองกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 2 นำโดยพลตรี อาทิตย์ กำลังเอกได้เป็นกองกำลังหลักในการปราบกบฏลงได้ในที่สุด หลังจากนั้น อดีตผู้บัญชาการกองทัพภาคที่ 2 หลายท่านได้ก้าวเข้าสู่ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกในเวลาต่อมา
เนื่องจากความสำคัญทางยุทธศาสตร์ ปัจจุบัน นครราชสีมา จึงได้กลายเป็นเมืองศูนย์กลางการรบที่สำคัญรองจากกรุงเทพมหานคร เป็นประตูสู่อิสาน เป็นศูนย์กลางการคมนาคมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งเป็นที่ตั้งของกองฐานกำลังรบหลักของกองทัพบก และกองทัพอากาศในปัจจุบัน
ในปี พ.ศ. 2553 ได้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากฝนช่วงปลายฤดูตกหนักในบริเวณต้นแม่น้ำมูล นับเป็นอุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 50 ปี


[gmaps][/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น