วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558

5 เคล็ดลับกำจัดความเครียดก่อนย้ายบ้าน

  5 เคล็ดลับกำจัดความเครียดก่อนย้ายบ้าน  

การย้ายบ้านเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิตซึ่งส่งผลกระทบกับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นสภาพวดล้อมใหม่ เพื่อนบ้านที่ไม่คุ้นเคย รวมถึงอาจต้องเจอกับสังคมที่ทำงานหรือโรงเรียนใหม่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดได้ทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนการย้ายบ้านลองอ่านเคล็ดลับกำจัดความเครียดง่ายๆ 5 ข้อที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติได้ทันที เพื่อให้การย้ายที่อยู่ครั้งนี้ราบรื่นและสร้างความสุขให้ทุกคนในครอบครัวยิ่งกว่าเดิม


1. ให้เรื่องย้ายบ้านเป็นเรื่องของ “ผู้ใหญ่”
เชื่อสิว่าในวันขนของย้ายบ้าน สมาชิกทุกคนต่างก็ต้องหัวหมุนกับการขนย้ายข้าวของสำคัญมากมาย ดังนั้นการนำเด็กๆ ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงฝากไว้กับญาติหรือเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้จึงเป็นการดีกว่าให้พวกเขามาป้วนเปี้ยนจนทำคุณเสียสมาธิ อีกทั้งเด็กๆ ยังอาจจะหยิบขงที่คุณกำลังจัดออกไปเล่นจนเกิดความวุ่นวายหรือของหายได้อีกด้วย

2. เตรียมพื้นที่ว่างสำหรับการขนของ
การขนย้ายเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยทั้งแรง เวลา และพื้นที่ ดังนั้นรีบเคลียร์พื้นที่ว่างเอาไว้สำหรับการขนของ รวมถึงเตรียมที่จอดรถให้เพียงพอ ความสะดวกในกาขนย้ายก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะลดความเครียดในการย้ายบ้านได้


3. เรียงลำดับความสำคัญจากการแยกประเภทกล่อง
เตรียมกล่องที่จะใส่ข้าวของสำคัญหรือของจำเป็นเอาไว้โดยเฉพาะ เพื่อให้คุณสามารถแยกประเภทได้ว่าข้าวของแต่ละกล่องมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด ลดปัญหาของหายหรือหาของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันไม่เจอ ซึ่งการจัดของโดยแบ่งประเภทใส่ในกล่องต่างๆ นั้นจะช่วยลดความยุ่งยากในการจัดของเข้าบ้านใหม่ได้มากทีเดียว

4. ให้วันย้ายบ้านเป็น “วันหยุด”
ไม่ว่าคุณจะจ้างบริษัทขนย้ายหรือไม่ ในวันที่ต้องทำการย้ายก็ควรเลือกให้ตรงกับวันหยุดหรือวันว่างของตัวเอง เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาตรวจตราความเรียบร้อยทุกอย่างด้วยตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของบริษัทขนย้าย การตรวจเช็คข้าวของที่อาจตกหล่นหรือหลงเหลือในบ้านเดิม ไปจนถึงสามารถควบคุมการขนเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของสำคัญได้สะดวกอีกด้วย


5. ทำความสะอาดครั้งใหญ่
เมื่อขนย้ายข้าวของเรียบร้อย การทำความสะอาดบ้านหลังเก่าก่อนจากไปก็สามารถช่วยลดความเครียดได้ นอกจากนี้สำหรับบ้านใหม่เอง การทำความสะอาดครั้งใหญ่ก่อนเริ่มอยู่อาศัยก็เป็นช่วงเวลาดีๆ เพื่อให้คุณและคนในครอบครัวได้ปรับตัวกับบ้านหลังใหม่ ดังนั้นอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดให้พร้อมด้วยล่ะ

การย้ายบ้านเป็นการเปลี่ยนแปลงก้าวสำคัญ แม้จะมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด แต่หากเรารู้จักเตรียมความพร้อมอย่างเหมาะสม ก็จะสามารถลดความเครียดที่เกิดจากการย้ายบ้านได้อย่างแน่นอน ฝากรถรับจ้างภาคตะวันตก 


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น