วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ย้ายบ้านอย่างไรให้เป็นขั้นตอน


  ย้ายบ้านอย่างไรให้เป็นขั้นตอน  

การย้ายบ้านแต่ละครั้งเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคนเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของการใช้แรงในการขนย้ายข้าวของแล้ว ยังมีเรื่องของเวลาและเงินทุนในการขนส่งมาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นการวางแผนย้ายบ้านอย่างเป็นขั้นตอนจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวลงได้มาก อีกทั้งยังช่วยจัดระเบียบการขนย้ายได้อีกด้วย  
ใครที่กำลังคิดว่าการย้ายบ้านมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก บทความของเรามีแนวทางย้ายบ้านอย่างเป็นระบบมาฝาก ดังนี้


1. เตรียมความพร้อมเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่อยู่และดำเนินการติดต่อเรื่องสาธารณูปโภคไว้ล่วงหน้า ทั้งนี่เพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าอยู่ทันที รวมถึงป้องกันเอกสารสำคัญที่ต้องส่งมาที่บ้านประจำตกหล่น ซึ่งคุณอาจจะเข้าไปติดต่อกับทางไปรษณีย์ถึงการระงับการส่งไปรษณีย์ไปที่บ้านหลังเดิมไว้ก่อนก็ได้

2. หากคุณใช้บริการขนย้ายจากมืออาชีพ ควรทำการนัดวันและเวลาให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันความผิดพลาด โดยควรเผื่อเวลาไว้สักประมาณ 3-4 วันเพื่อจัดเตรียมของที่จะขนย้ายก่อนนั่นเอง

3. ก่อนย้ายบ้าน 1-2 สัปดาห์ควรเข้าไปตรวจเช็คสภาพบ้านและความเรียบร้อยโดยรวม เช่น ความพร้อมเรื่องน้ำ-ไฟฟ้า เป็นต้น


4. หากคุณทำประกันภัยบ้านหลังเดิมไว้ อย่าลืมตรวจเช็คและพูดคุยกับบริษัทประกันให้เรียบร้อยถึงเงื่อนไขต่างๆ เมื่อทำการย้ายบ้าน และก่อนจะย้ายเข้าไปอยู่จริง ก็ควรทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย เมื่อถึงวันย้ายจะได้ไม่ต้องมั่วกับการทำความสะอาดบ้านนั่นเอง

5. จดบันทึกรายการสิ่งของรวมถึงสิ่งที่ต้องทำไว้ล่วงหน้าก่อนทำการขนย้ายประมาณ 1 วัน เพื่อเป็นการทบทวนรายการข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงเตือนความจำไม่ให้พลาดสิ่งสำคัญที่คุณต้องทำด้วย ซึ่งการจดรายการไว้ก่อนจะช่วยเตือนความจำและกันความผิดพลาดได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

6. เมื่อถึงขั้นตอนการขนย้าย หากดำเนินการด้วยผู้ขนย้ายมืออาชีพก็หมดห่วงไปได้บางส่วน แต่หากคุณทำการขนสิ่งของต่างๆ เอง ก็ต้องให้ความระมัดระวังกับของที่แตกหักหรือพังชำรุดง่ายด้วย


7. เมื่อถึงบ้านใหม่ก่อนอื่นควรแยกประเภทของตามรายการที่จดบันทึกไว้ จากนั้นก่อนทำการเปิดกล่องเพื่อจัดของ ควรร่างแผนผังในหัวคร่าวๆ ว่าของชิ้นใดจะจัดวางตรงไหน เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และง่ายต่อการจัดวางจริง
การย้ายบ้านจะเป็นไปอย่างมีระบบระเบียบ ไม่ยุ่งยาก รวมถึงประหยัดทั้งต้นทุนและเวลาในการขนย้าย หากคุณมีการวางแผนรวมถึงเตรียมตัวไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนั้นอย่าละเลยขั้นตอนการย้ายบ้านอย่างเป็นระบบนะคะ รับรองว่าช่วยลดปัญหากวนใจต่างๆ ลงได้เยอะเลยทีเดียว


      ฝากรถรับจ้างภาคกลาง                 
ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น