วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดหนองบัวลำภู


รถรับจ้างเที่ยวเปล่าอยู่ในจังหวัดหนองบัวลำภู
รถรับจ้างหนองบัวลำภู
ให้บริการด้านรถรับจ้างหนองบัวลำภูรถหกล้อรับจ้างย้ายบ้าน,บริการงานขนส่ง ,รับจัดส่งสินค้า รถรับจ้าง ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ บริการด้วยความซื่อตรง เราให้บริการ,รถรับจ้างหนองบัวลำภู ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงท่านคิดจะย้าย คิดถึงรถขนของคิดถึงเราทันที "สมาคมรถรับจ้างไทย" ,รถรับจ้างหนองบัวลำภูด้วยราคายุติธรรม ไม่แพงอย่างที่ท่านคิด เพียงท่านยกหูหาเราเท่านั้น มีรถรับจ้างจังหวัดหนองบัวลำภู นัดล่วงหน้าราคาพิเศษ มีรถล่องทั่วไทย
ยินดีต้อนรับบริการรถรับจ้าง ขนของ ย้ายบ้าน ขน ส่ง ยก ย้าย สิ่งของต่างๆ ราคาถูกมาก มีรถบรรทุกประจำจังหวัดหนองบัวลำภู
รถบรรทุก

บริการรถรับจ้างหนองบัวลำภู  รถรับจ้าง บริการขนย้าย 6 ล้อ 10 ล้อ ขนของ ขนส่ง ขนย้าย สินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานยก รับงานขนย้าย ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอพัก สำนักงาน ออฟฟิศ ท่านใดสนใจหรือมีงานเร่ง งานด่วน สามารถติดต่อเราได้ทันที บริการรถรับจ้าง ตลอด 24 ชั่วโมง มีรถ 6 ล้อ บริการขนย้ายสินค้าพร้อมพนักงานยกของ งานบูธสินค้า งานก่อสร้าง ย้ายบ้าน สำนักงาน โดยทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ท่านใดสนใจสามารถติดต่อ ทีมงาน สมาคมรถรับจ้างไทย บริการ รถรับจ้างหนองบัวลำภู พร้อมทั้งเรายัง บริการ,รถรับจ้างขนของย้ายบ้าน หนองบัวลำภู ,รถ 10 ล้อรับจ้าง ขนย้ายเพื่องานแสดงโชว์ ออกบูธ ตามสถานที่ต่างๆ  รับผิดชอบงานทุกงาน ตรงต่อเวลา ด้วยการให้บริการด้านรถรับจ้างนานนับสิบปี เรารู้ความต้องการของท่าน เราตอบโจทย์ท่านได้ บริการด้านรถรับจ้าง ทั่วไทย ต้องเราเท่านั้น 
ข้อดีของการใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อหนองบัวลำภู ในการย้ายบ้านก็คือ การให้บริการอย่างมืออาชีพที่จะช่วยขนของที่สำคัญของคุณไปถึงจุกหมายปลายทางได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูงมากกว่าการใช้รถส่วนตัวหรือรถรับจ้างส่วนบุคคลที่รับงานขนของเป็นครั้งคราว เพราะมีความเสี่ยงว่าจะดูแลทรัพย์สินที่คุณต้องการขนย้ายได้ดีหรือไม่ การใช้บริการรถรับจ้าง 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อจากมืออาชีพจะทำให้คุณสามรถไว้วางใจว่าของสำคัญของคุณจะไม่มีการแตกหักเสียหาย หรือมีของตกหล่นสูญหายระหว่างทาง
รถกระบะ
ไม่ว่าท่านจะเป็นลูกค้ารายเก่าหรือรายใหม่ เราคือผู้ให้บริการรถบรรทุกที่มีทั้งรถบรรทุก 10 ล้อ และรถบรรทุก 6 ล้อ ไว้คอยบริการแก่ท่าน ในจังหวัดหนองบัวลำภู โดยเรายินดีที่จะให้บริการอย่างไม่เลือกปฏิบัติ เรามีความยุติธรรมในการให้บริการแก่ลูกค้าทุกคน โดยไม่มีการแบ่งระดับการให้บริการ อีกทั้งการบริการของเรานั้นเป็นค่าบริการที่สมเหตุสมผล เป็นราคาที่ยุติธรรม ไม่แพง และเรามั่นใจว่าเป็นราคาค่าบริการที่คุ้มค่ามากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะเราคือผู้ให้บริการรถบรรทุกที่ดีที่สุด
 รถรับจ้าง,รถหกล้อรับจ้าง,รถสิบล้อรับจ้าง,รับจ้างย้ายบ้านหนองบัวลำภู 

รถ6ล้อ

บริการรถสิบล้อรับจ้าง่ทั่วไปในจังหวัดหนองบัวลำภู ท่านที่อยู่ในจังหวัดหนองบัวลำภูจังหวัดน้องใหม่หากท่านมีความจำเป็นและต้องการให้เราช่วยเหลืองานท่านในเรื่องการขนย้าย เราก็สามารถให้ความช่วยเหลือท่านได้อย่างแน่นอน เรามีรถสิบล้อรับจ้างหลากหลายคันและทุกคันนั้นเราขอรับประกันในความสมบูรณ์และอยู่ในสภาพที่พร้อมในการให้บริการครับ เพียงท่านต้องการขนย้ายบ้านเรือนข้าวของที่อยู่อาศัย บรรทุกของส่งสินค้า ท่านสามารถติดต่อเข้ามาที่เราได้ทันที เราและพนักงานพร้อมให้บริการท่านทุกเมื่อเลยครับ

บริการรถรับจ้างคลอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดหนองบัวลำภู
·         อำเภอนาวัง

รถสิบล้อ
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอโนนสัง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอนากลาง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอนาวัง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอเมืองหนองบัวลำภู
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอศรีบุญเรือง
รถรับจ้างเที่ยวเปล่า อำเภอสุวรรณคูหาบริการถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดหนองบัวลำภูสำหรับพี่น้องชาวจังหวัดหนองบัวลำภูทุกคนวันนี้เราและทีมงานรถรับจ้างทั่วไปมีบริการดีๆมานำเสนอและให้ความสะดวกสบายแก่ทุกท่านที่ต้องการความช่วยเหลือไม่ว่าวันนี้ท่านต้องการรถรับจ้างสักคันเพื่อขนสิ่งของบรรทุกของหรือลากของเราก็พร้อมให้บริการท่่านได้ในทุกเมื่อเรามีรถรับจ้างมากมายหลากหลายรูปแบบทั้งรถหระบะรถหกล้อรถสิบล้อรถตู้รถพ่วงรถสไลด์รถยกฯลฯมารอให้บริการท่านอย่างทันท่วงทีแล้วครับติดต่อเราเข้ามาได้เลยครับ

บริการรถหกล้อรับจ้างจังหวัดหนองบัวลำภู

บริการรถหกล้อรับจ้างเป็นบริษัทใหญ่ที่ให้บริการรถ6ล้อของเขาแต่เขาก็มีอีกหลายสาขาที่ตั้งอยู่ตามจังหวัดต่างๆอีกด้วยคุณคงจะคิดว่าจะเช่ารถหรือจ้างรถที่ไหนมาก็คงจะเหมือนกันทุกที่แต่ไม่ใช่เลย ถ้าคุณสังเกตสักนิดว่าแต่ละบริษัทที่คุณเคยจ้างมาการบริการของเขาต่างกันอย่างไรและราคาต่างกันหรือเปล่าถ้าคุณสังเกตแล้วคุณจะรู้ว่าบริการต่างกันมีจุดให้สังเกตได้หลายอย่าง เช่น คนขับและเวลาการทำงานของเขาช้าหรือเร็วกันง่ายๆ

บริการรถกระบะ4ล้อรับจ้างจังหวัดอ่างทอง

หากคุณต้องการรถกระบะที่นี่เขาพร้อมตลอดเวลาที่จะให้บริการกับคุณทุกคนตลอด24ชั่วโมงไม่ว่าจะเป็นเวลาดึกขนาดไหนโทรติดต่อกันมาได้เลยไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนและยังมีบริการรถรับจ้างอื่นๆอีกมากมายให้คุณนั้นได้เลือกใช้กันในราคาที่เป็นกันเองเบาๆคุณวางใจได้เลย อย่าพลาดกับโอกาสดีๆแบบนี้กันละรับรองว่าคุ้มมากกับบริการที่ดีของเขาอย่างแน่นอนแล้วจะติดใจบริการรถกระบะรับจ้างที่นี่เราเน้นการให้บริการแก่ลูกค้าเป็นต้น


ให้เช่ารถสิบล้อรับจ้างหนองบัวลำภู

 คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาบริการรถรับจ้างขนหนองบัวลำภูด้านในจังหวัดหนองบัวลำภูอยู่ใช่หรือไม่ จังหวัดไม่เล็กที่มีการเติบใหญ่ในเรื่องของการเดินทางจากทั่วชาวไทยพร้อมกับคนต่างประเทศไม่เบาที่มากจ.หนึ่งทางอีสาน บริการเยอะแยะต่างก็พากันมาเปิดให้บริการ ข้างในจังหวัดหนองบัวลำภูมากรุ่งโรจน์ในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา พร้อมกับบริการให้เช่ารถรับจ้างขนย้ายของซื้อของขายก็เป็นอีกหนึ่งลักษณะบริการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ออกจากผู้ประกอบธุรกิจหรือไม่แม้แต่ชาวไร่ชาวนาทั่วไปในพื้นถิ่น สำหรับใช้ในการขนย้ายพร้อมทั้งกระจายผลิตภัณฑ์ของตัวนั่นเองบริการรถรับจ้างขนย้ายภายในจังหวัดหนองบัวลำภูตรงนั้นมีอยู่หลากหลายโครงให้เลือกใช้งาน ไม่นินทาจักเป็นรถเครื่องหรือรถพรรค์หลายอย่างอาทิเช่น รถเอนกประสงค์ รถยนต์กระบะ รถสิบล้อขนาดต่างๆ ซึ่งเชี่ยวชาญกล่าวตอบสนองต่อข้อคดีต้องการเครื่องใช้ผู้ใช้งานได้แปลกแยกกันออกไป เพราะว่าบริการรถรับจ้างย้ายจังหวัดหนองบัวลำภูที่สามารถตอบโต้ความต้องการเชิงธุรกิจมากที่มากก็หมายถึง บริการรถรับจ้างขน
ผลิตภัณฑ์ประเภทรถสิบล้อผลิตภัณฑ์หนองบัวลำภูนั่นเอง ซึ่งจะ


สร้างไปด้วยรถหกล้อ รถ10ล้อ รถพ่วงและรถพ่วงนั่นเอง ซึ่งหนีบเป็นรถที่ได้รับความการตั้งกฎเกณฑ์ในทั่วภูมิประเทศของไทยฟไม่ใช่เล่นโดยรถหกล้อรับจ้างหนองบัวลำภูนั้นจะเป็นรถขนาดกลางที่เก่งตอบปัญหาคนที่ต้องการขนย้ายของซื้อของขายต้นแบบประหยัดงบประมาณได้เป็นเป็นอันดีเกี่ยวจากมี
มูลค่าค่าจ้างงานที่เลวทรามที่สุดในกลุ่มทั้งนี้ก็มีขีดจำกัดที่ว่าของที่ต้องการจะขนย้ายนั้นไม่ใช่ของที่มีขนาดใหญ่โตจนเลยไปหรือมีปริมาณมากเกินสัดส่วนประทุกของรถหกล้อ เนื่องจากอาจจะเป็นเหตุให้เกิดพิษภัยในครู่ทำการขนย้ายสินค้าได้นั่นเอง


ชิ้นรถ 10 ล้อรับจ้างหนองบัวลำภู ตรงนั้นมีความเก่งที่เด่นในเหตุของการขนย้ายผลิตภัณฑ์ได้เป็นส่วนแบ่งมากมายพร้อมทั้งย่างเท้าระยะไกลได้อย่างง่ายมากภายในช่วงเวลาห้วนๆแล้วอย่างไรก็ตามยุคสมัยทาง ซึ่งการขนส่งในประเทศไทยก็ค่อนข้างจะกินคราวประมาณ 2-10 ทิวาอยู่แล้วขึ้นอยู่กับพรรค์ของซื้อของขายนินทาต้องมีการผ่านด่านสำรวจหรือไม่นั่นเอง ค่า มูลค่าว่าจ้างไม่ได้แพงมากแยบยลกับโควตาการขนต่อครั้งนั่นเอง ทดลองมาใช้บริการดูแล้วท่านจะจับจิตจับใจ
พร้อมด้วยหลังสุดก็คือ รถพ่วงพร้อมทั้งรถพ่วงหนองบัวลำภู ซึ่งการใช้งานในแวดวงของรถเทรลเลอร์พร้อมกับรถพ่วงจะดุจกันตรงที่มูลค่าของของซื้อของขายที่ขนส่งมักจะมีค่าสูงมาก อย่างไรก็ดีจะต่างกันแค่ที่รถพ่วงตรงนั้นจะมุ่งเน้นไปที่โควตาของการขนเฉพาะที่ก่อสร้างค่าให้ตัวสินค้าของการขนย้ายแต่เลิกครั้งสูงรุ่งโรจน์ ในขณะที่รถเทรลเลอร์ตรงนั้นจะเก่งขนได้ต่ำกว่าแต่มูลค่าการย้ายจะเถินกว่า เนื่องด้วยมักถูกนำไปใช้ขนย้ายของซื้อของขายประเภทรถยนต์ เพราะว่ารถรับจ้างของกระผมทุกคันนั้นจะเน้นที่สวัสดีเป็นต้นแบบผู้ซื้อทุกท่านจึงวางใจเมื่อใช้บริการของข้าพเจ้าได้เลย


 เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:   http://phone0831514162.blogspot.com/

facebook:               https://www.facebook.com/NongBuacar

รถขนส่งจุดที่ 1 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง เชียงราย
รถขนส่งจุดที่ 2 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง เชียงใหม่
รถขนส่งจุดที่ 3 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง น่าน
รถขนส่งจุดที่ 4 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง พะเยา
รถขนส่งจุดที่ 5 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง แพร่
รถขนส่งจุดที่ 6 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง แม่ฮ่องสอน
รถขนส่งจุดที่ 7 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ลำปาง
รถขนส่งจุดที่ 8 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ลำพูน
รถขนส่งจุดที่ 9 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง อุตรดิตถ์
รถขนส่งจุดที่ 10 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง จันทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 11 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ฉะเชิงเทรา
รถขนส่งจุดที่ 12 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ชลบุรี
รถขนส่งจุดที่ 13 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ตราด
รถขนส่งจุดที่ 14 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ปราจีนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 15 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ระยอง
รถขนส่งจุดที่ 16 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สระแก้ว
รถขนส่งจุดที่ 17 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง กาฬสินธุ์
รถขนส่งจุดที่ 18 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ขอนแก่น
รถขนส่งจุดที่ 19 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ชัยภูมิ
รถขนส่งจุดที่ 20 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง นครพนม
รถขนส่งจุดที่ 21 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง นครราชสีมา
รถขนส่งจุดที่ 22 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง บึงกาฬ
รถขนส่งจุดที่ 23 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง บุรีรัมย์
รถขนส่งจุดที่ 24 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง มหาสารคาม
รถขนส่งจุดที่ 25 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง มุกดาหาร
รถขนส่งจุดที่ 26 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ยโสธร
รถขนส่งจุดที่ 27 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ร้อยเอ็ด
รถขนส่งจุดที่ 28 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง เลย
รถขนส่งจุดที่ 29 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สกลนคร
รถขนส่งจุดที่ 30 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สุรินทร์
รถขนส่งจุดที่ 31 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ศรีสะเกษ
รถขนส่งจุดที่ 32 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง หนองคาย
รถขนส่งจุดที่ 33 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง หนองบัวลำภู
รถขนส่งจุดที่ 34 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง อุดรธานี
รถขนส่งจุดที่ 35 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง อุบลราชธานี
รถขนส่งจุดที่ 36 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง อำนาจเจริญ
รถขนส่งจุดที่ 37 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง กำแพงเพชร
รถขนส่งจุดที่ 38 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ชัยนาท
รถขนส่งจุดที่ 39 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง นครนายก
รถขนส่งจุดที่ 40 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง นครปฐม
รถขนส่งจุดที่ 41 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง นครสวรรค์
รถขนส่งจุดที่ 42 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง นนทบุรี
รถขนส่งจุดที่ 43 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ปทุมธานี
รถขนส่งจุดที่ 44 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง พระนครศรีอยุธยา
รถขนส่งจุดที่ 45 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง พิจิตร
รถขนส่งจุดที่ 46 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง พิษณุโลก
รถขนส่งจุดที่ 47 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง เพชรบูรณ์
รถขนส่งจุดที่ 48 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ลพบุรี
รถขนส่งจุดที่ 49 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สมุทรปราการ
รถขนส่งจุดที่ 50 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สมุทรสงคราม
รถขนส่งจุดที่ 51 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สมุทรสาคร
รถขนส่งจุดที่ 52 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สิงห์บุรี
รถขนส่งจุดที่ 53 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สุโขทัย
รถขนส่งจุดที่ 54 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สุพรรณบุรี
รถขนส่งจุดที่ 55 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สระบุรี
รถขนส่งจุดที่ 56 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง อ่างทอง
รถขนส่งจุดที่ 57 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง อุทัยธานี
รถขนส่งจุดที่ 58 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง กระบี่
รถขนส่งจุดที่ 59 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ชุมพร
รถขนส่งจุดที่ 60 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ตรัง
รถขนส่งจุดที่ 61 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง นราธิวาส
รถขนส่งจุดที่ 63 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ปัตตานี
รถขนส่งจุดที่ 64 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง พังงา
รถขนส่งจุดที่ 65 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง พัทลุง
รถขนส่งจุดที่ 66 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง เก็ต
รถขนส่งจุดที่ 67 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ระนอง
รถขนส่งจุดที่ 68 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สตูล
รถขนส่งจุดที่ 69 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง งขลา
รถขนส่งจุดที่ 70 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง สุราษฎร์ธานี
รถขนส่งจุดที่ 71 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ยะลา
รถขนส่งจุดที่ 72 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง กาญจนบุรี
รถขนส่งจุดที่ 73 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ตาก
รถขนส่งจุดที่ 74 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ประจวบคีรีขันธ์
รถขนส่งจุดที่ 75 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง เพชรบุรี
รถขนส่งจุดที่ 76 รถรับจ้างขนส่ง หนองบัวลำภู ไปถึง ราชบุรี

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดหนองบัวลำภู

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดหนองบัวลำภู http0817684439.blogspot.com
 แผนที่ตัวเมืองหนองบัวลำภู

แผนที่ตัวเมืองหนองบัวลำภู http0817684439.blogspot.com

หนองบัวลำภู เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย เป็นหนึ่งในสามจังหวัดที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2536 พร้อมกับจังหวัดอำนาจเจริญและจังหวัดสระแก้ว

เนื้อหา

  

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

ดอกบัวหลวง ดอกไม้ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู

อาณาเขตติดต่อ

จังหวัดหนองบัวลำภู มีอาณาเขตติดต่อดังนี้

ประวัติศาสตร์

สมัยก่อนประวัติศาสตร์ - สมัยทวารวดี - สมัยขอม

จังหวัดหนองบัวลำภูเป็นดินแดนที่อยู่อาศัยของมนุษย์ตั้งแต่สมัยก่อนประว้ติศาสตร์ ดังหลักฐานที่ขุดค้นพบ จากแหล่งโบราณคดีกุดกวางสร้อยกุดค้อเมย[3] ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ กำไลสำริด กำไลหิน แม่พิมพ์ทำจากหินทรายสำหรับใช้หล่อหัวขวานสำริด เครื่องมือเหล็ก ลูกปัดแก้ว เป็นต้น อายุประมาณ 2,500 ปี ซึ่งสถานที่ขุดค้นพบอยู่ที่บ้านกุดกวางสร้อยและบ้านกุดค้อเมย อำเภอโนนสัง บริเวณเชิงเขาภูพานด้านทิศตะวันตกและเชิงเขาภูเก้าด้านทิศตะวันออก ซึ่งแหล่งโบราณคดีสองแห่งนี้มีอายุใกล้เคียงกับวัฒนธรรมบ้านเชียง
ประมาณ พ.ศ. 1100 - พ.ศ. 1500 ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภูได้ค้นพบวัตถุสมัยทวารวดี เช่น ใบเสมา ที่ภูน้อย วัดพระธาตุเมืองพิณ อำเถอนากลาง และวัดป่าโนนคำวิเวก อำเภอสุวรรรคูหา
ประมาณ พ.ศ. 1500 - พ.ศ. 1700 ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภูได้รับวัฒนธรรมขอมหรือเขมร พบโบราณสถานหรือโบราณวัตถุที่เป็นศิปละขอมหรือเขมร เช่น ฐานวิหารศิลาแลง ศิลาจารึกวัดพระธาตุเมืองพิณ และอักษารขอมโบราณที่วัดป่าโนนคำวิเวก อำเภอสุวรรณคูหา

สมัยสุโขทัย

พ.ศ. 1896 - พ.ศ. 1961 ในสมัยสุโขทัย เป็นสมัยอาณาจักรล้านช้างก่อกำเนิดในภาคอีสาน ซึ่งตรงกับรัชสมัยพระเจ้างุ้มฟ้าและพระเจ้าสามแสน[4] พื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับอิทธิพลและเป็นเขตอาณาจักรล้านช้าง ครอบคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจนไปถึงแอ่งโคราช และกระจายชุมชนเข้ามาสู่แอ่งสกลนครจนไปถึงบริเวณพระธาตุพนม เลยลงไปถึงแดนเขมรจนปัจจุบันเรียกว่า อีสานใต้ (จากพงศาวดารล้านช้าง) พื้นที่ในจังหวัดหนองบัวลำภูจึงได้รับอิทธิพลล้านช้างซึ่งแพร่หลายในขณะนั้นในบริเวณแอ่งสกลนคร และรับศาสนาพุทธลัทธิลังกาวงศ์ (นิกายเถรวาท) เป็นศาสนาประจำถิ่นตามผู้ปกครองอาณาจักร

สมัยอยุธยา

ประมาณ พ.ศ. 2106 พระไชยเชษฐาธิราชกษัตริย์แห่งกรุงศรีสัตนาคนหุต (กรุงเวียงจันทน์)[5] ได้นำผู้คนอพยพจากหลวงพระบางเและเวียงจันทร์มาอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ในปีพ.ศ. 2106 หลังจากที่สร้างเมืองเวียงจันทร์ในปีพ.ศ. 2103 และก็อยู่ในระหว่างการสร้างพระธาตุศรีสองรัก ซึ่งภาคอีสานก็อยู่ในเขตอาณาจักรล้านช้าง ดังหลักฐานที่ปรากฏในหลักศิลาจารึกและได้สร้างพระพุทธรูปประดิษฐานไว้ในวัดถ้ำสวรรณคูหา อำเภอสุวรรณคูหา และนำไพร่พลมาบูรณะสร้างบ้านสร้างสาเมืองนครหนองบัวลุ่มภูขึ้นใหม่อีกครั้งที่ริมหนองบัว (หนองซำซ้าง) ซึ่งเป็นเมืองเก่าสมัยขอมเรืองอำนาจ พระไชยเชษฐาธิราชได้สร้างพระพุทธรูป วิหาร และขุดบ่อน้ำในบริเวณวัดศรีคูณเมือง[6] และยกฐานะเป็นเมือง "เวียงจำปานครกาบแก้วบัวบาน" มีฐานะเป็นเมืองหน้าด่านของเมืองเวียงจันทน์ คนทั่วไปนิยมเรียกว่า "หนองบัวลุ่มภู" ซึ้งปัจจุบันเรียกเพี้ยนมาว่าหนองบัวลำภูถือว่าเป็นเมืองเอกล้านช้างตะวันตกของอาณาจักรล้านช้าง
ปี พ.ศ. 2117 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในระหว่างที่ไทยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 1 ให้แก่พม่าสมัยพระเจ้าหงสาวดี[ต้องการอ้างอิง] สมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราชได้ยกกองทัพช่วยพม่ารบกับกรุงเวียงจันทน์ โดยมีสมเด็จพระนเรศวรตามเสด็จพระราชบิดาช่วยรบ เนื่องจากพระไชยเชษฐาธิราชได้หายสาบสูญไปในระหว่างการรบปราบข่า ที่ลาวใต้ เวียงจันทน์เกิดการแย่งชิงราชสมบัติจึงได้ถือโอกาสเข้าตีกรุงเวียงจันทน์ สมเด็จพระมหาธรรมราชาและสมเด็จพระนเรศวร นำกองทัพเสด็จประทับแรมที่บริเวณหนองบัว เนื่องจากมีทัศนียภาพที่สวยงามและมีแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคในบริเวณนั้น สมเด็จพระนเรศวรได้ทรงพระประชวรด้วยไข้ทรพิษ พระเจ้าหงสาวดีได้รับข่าวจึงอนุญาตให้สมเด็จพระนเรศวรเดินทางกลับเพื่อรักษาพระองค์
ประมาณปี พ.ศ. 2302 ตรงกับสมัยพระเจ้าเอกทัศน์กษัตริย์องค์สุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าสุวรรณปางคำปาหลัง(เจ้าปางคำ)พร้อมเสนาบดีจากเมืองเชียงรุ่งและพระวอซึ่งมีบรรดาศักดิ์เป็นพระวรราชภักดีและพระตา มีภูมิลำเนาเดิมที่บ้านหินโงม เป็นเสนาบดีของพระเจ้ากรุงเวียงจันทน์ มาตั้งแต่สมัย พระเจ้าอนุวงษ์ไทธิราช เป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ฝ่ายนอกของกษัตริย์กรุงเวียงจันทน์ มีเรื่องขัดใจกับพระเจ้าศิริบุญสารผู้เป็นโอรส พระวอและพระตาได้อพยพไพร่พลข้ามลำน้ำโขงมาตั้งภูมิลำเนา มาบูรณะสร้างบ้านแปลงเมืองที่ "เวียงจำปานครกาบแก้วบัวบาน"ให้เป็นเวียงใหม่เป็นเวียงนครใหญ่ชื่อว่า เวียงใหม่นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน ซึ่งเป็นเอกเทศราชไม่ขึ้นต่อผู้ใด มีกฏบัญญัติบ้านเมือง มีกษัตริย์ปกครอง มีดินแดนกำแพงคูเมืองล้อมรอบพร้อมประตูเวียง มีแม่น้ำแม่พระเนียงเป็นสายหลัก มีเมืองหน้าด้านของตัวเอง ได้แก่เมืองนาด้วง ภูเวียง ผาขาว พรรณา พร้อมผู้คนและช้างเผือกคู่เวียง

สมัยธนบุรี

ประมาณ พ.ศ. 2310 ตรงกับต้นสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช[7] พระเจ้าศิริบุญสารแห่งเมืองเวียงจันทน์ยกทัพมาตีพระวอพระตาที่เมือง "นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน" (ชื่อจังหวัดหนองบัวลำภูในสมัยนั้น) ทำการสู้รบกันที่ช่องน้ำจั่น (น้ำตกเฒ่าโต้) บนภูพานคำใช้เวลาอยู่ประมาณ 3 ปี ฝ่ายเวียงจันทน์ขอกำลังจากพม่ามาช่วยรบ จึงสามารถตีเมืองแตกได้ พระตาถูกข้าศึกฆ่าในสนามรบ ส่วนพระวออพยพไพร่พลไปขอพึงบารมีเจ้าเมืองจำปาศักดิ์ ต่อมาได้แยกมาสร้างบ้านแปงเมืองอยู่ที่ดอนมดแดง (ปัจจุบันคือจังหวัดอุบลราชธานี) แล้วขอพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระเจ้ากรุงธนบุรี
ปี พ.ศ. 2321 พระเจ้าศิริบุญสารได้ยกกองทัพมารุกรานพระวอ และปราบพระวอได้ เมื่อพระเจ้ากรุงธนบรีทราบ โปรดสั่งให้เจ้าพระยาจักรียกกองทัพไปมาช่วยพระวอ แล้วยกกองทัพติดตามเข้าโจมตีเมืองเวียงจันทน์จนได้ชัยชนะ และได้นำพระแก้วมรกตซึ่งพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชนำไปจากเมืองเชียงใหม่กลับมาคืนสู่เมืองไทยดังเดิม พระยาจักรีได้รับบำเหน็จความชอบเป็น "เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก" กรุงเวียงจันทน์ได้ตกเป็นเมืองขึ้นของไทยในฐานะเมืองประเทศราช และเมือง "นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน" จึงได้ขึ้นกับราชอาณาจักรไทยตั้งแต่บัดนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

สมัยรัตนโกสินทร์


ปี พ.ศ. 2369 ในรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เจ้าอนุวงษ์แห่งเวียงจันทน์ได้ก่อกบฏ ยกทัพมาบุกยึดเมืองนครราชสีมา[8] ทางกรุงเทพได้ส่งกองทัพมาปราบ ฝ่ายเจ้าอนุวงษ์ได้ถอยร่มไปตั้งรับอยู่ที่เมือง"หนองบัวลุ่มภู"ต่อสูรบกันเป็นสามารถ และติดตามจับเจ้าอนุวงษ์ได้ที่เมืองเวียงจันทน์ แล้วนำตัวไปพิจารณาโทษที่กรุงเทพด้วยการทรมานและประจานอยู่หลายวันจนเสียชีวิตในกรงขังปี พ.ศ. 2433 สมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โปรดเกล้าฯให้จัดระเบียบปกครองเมืองทางลุ่มแม่น้ำโขงใหม่ โดยให้ข้าหลวงเมืองหนองคายบังคับบัญชา ช่วงนี้เมืองหนองบัวลำภูขึ้นอยู่กับเมืองหนองคาย ต่อมาได้โปรดเกล้าฯให้แต่งข้าหลวงใหญ่ล้วนเป็นพระเจ้าน้องยาเธอ ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 พระองค์ในปี พ.ศ. 2434 คือ กรมหลวงพิชิตปรีชากร เรียกว่า "ข้าหลวงเมืองลาวกาว" เป็นข้าหลวงประทับ ณ เมืองอุบลราชธานี และในปี พ.ศ. 2436 กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เป็นข้าหลวงใหญ่ประทับ ณ เมืองอุดรธานี เรียกว่า "ข้าหลวงเมืองลาวพวน" และกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ เป็นข้าหลวงใหญประทับ ณ เมืองอุบลราชธานี เรียกว่า "ข้าหลวงหัวเมืองลาวกาว" หนองบัวลำภูขึ้นสังกัดกับเมืองลาวพวนและแต่งตั้ง "พระวิชดยดมกมุทเขต" มาครองเมืองนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน ซึ่งมีฐานะเป็นเมืองเอกของมณฑลลาวพวนและเปลี่ยนชือเมืองใหม่ว่า "เมืองกมุทธาไสยบุรีรมย์" และเป็นข้าหลวงคนสุดท้ายของเมืองปี พ.ศ. 2443 รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์เปลี่ยนชือมณฑลฝ่ายเหนือเป็นมณฑลอุดรและรวมผังเมืองต่างๆ ในมณลอุดรเป็น 5 บริเวณ ได้แก่ บริเวณบ้านหมากแข้ง บริเวณธาตุพนม บริเวณสกลนคร บริเวณพาชี บริเวณน้ำเหือง เมืองกมุทธาสัยได้ถูกรวมอยู่ในบริเวณบ้านหมากแข้งประกอบด้วย 7 เมืองคือ เมืองหมากแข้ง หนองคาย หนองหาน กุมภวาปี กมุทธาสัย โพนพิสัย และรัตนวาปี[9] ตั้งที่ว่าการอยู่ที่บ้านหมากแข้งปี พ.ศ. 2449 ได้โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อเมืองกมุทธาสัยมาเป็น "เมืองหนองบัวลุ่มภูและเพี้ยนเป็นหนองบัวลำภูในปัจจุบัน"ขึ้นกับบริเวณบ้านหมากแข้ง ปี พ.ศ. 2450 ได้โปรดเกล้าฯ ให้กระทรวงมหาดไทยรวมเมืองต่าง ๆ ในบริเวณบ้านหมากแข้งตั้งเป็นเมืองจัตวา เรียกว่า "เมืองอุดรธานี" ส่วนเมืองในสังกัดบริเวณให้มีฐานะเป็นอำเภอ เมืองหนองบัวลำภู จึงกลายเป็น อำเภอหนองบัวลำภู และมีอำเภอที่เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดหนองบัวลำภูในปัจจุบัน โดยจัดตั้งขึ้นตามลำดับ 4 กิ่งอำเภอ คือ1. กิ่งอำเภอโนนสัง เมื่อปี พ.ศ. 24912. กิ่งอำเภอศรีบุญเรือง เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 25083. กิ่งอำเภอนากลาง เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 4. กิ่งอำเภอสุวรรณคูหา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2516ปี พ.ศ. 2536 ประกาศจัดตั้งเป็น จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2536 โดยประกาศในหนังสือราชกิจจานุเบกษา ฉบับพิเศษ เล่มที่ 110 ตอนที่ 125 ลงวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2536
[gmaps] [/gmaps]

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น