วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วางแผนย้ายบ้านแบบมือโปรด้วยตัวคุณเอง


  วางแผนย้ายบ้านแบบมือโปรด้วยตัวคุณเอง  

การย้ายบ้านอาจฟังดูเป็นเรื่องน่าปวดหัวครั้งใหญ่ แต่หากมีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอนและเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทำการขนย้ายได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นก่อนย้ายบ้าน ลองมาวางแผนการขนย้ายแบบมือโปรกันดีกว่า


1. ขั้นตอนแรก: การแพ๊คข้าวของ
เสื้อผ้า เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยหยิบมาใส่ลงกล่องไปซะ จากนั้นตัวที่ใส่บ่อยๆ ให้เก็บไว้ด้านบนสุดของกล่อง ส่วนเสื้อผ้าบางชุดที่ไม่สามารถพับได้ เช่น ชุดสูทหรือชุดผ้าไหม ให้ทำการแขวนในตู้แบบพับได้หรือแขวนกับตะขอเกี่ยวในรถก็ได้
หนังสือ แยกเก็บตามขนาดใส่กล่องที่ไม่ใหญ่มาก เพราะหากเก็บรวมกันในกล่องใหญ่จะทำให้มีน้ำหนักมาก อาจเกิดอุบัติเหตุระหว่างขนย้ายได้
รองเท้า อย่าเก็บโดยการวางซ้อนกันเด็ดขาดเพราะจะทำให้รองเท้าเสียทรงได้ ควรเก็บใส่กล่องรองเท้าหรือลังใหญ่โดยใช่กล่องหรือกระป๋องน้ำอัดลมช่วยดันให้อยู่ทรง
เครื่องใช้ไฟฟ้า หากมีกล่องของมันเองก็ควรเก็บลงกล่อง แต่หากไม่มีก็ต้องทำการถอดแยกชิ้นส่วนและเก็บชิ้นส่วนเหล่านั้นให้เรียบร้อย อย่าลืมพันสายไฟเก็บใส่ถุงต่างหากเพื่อความไม่สับสน


2. ขั้นตอนที่สอง: อุปกรณ์ช่วยแพ๊คของ
กล่อง เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ ควรเลือกขนาดให้หลากหลายตามความเหมาะสม รวมถึงพิจารณาถึงความแข็งแรงของตัวกล่องด้วย
พลาสติกกันกระแทก ใช้ห่อหุ้มสิ่งของเพื่อลดแรงกระแทกและกันริ้วรอยขีดข่วน หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป สามารถซื้อได้คราวละหลายๆ เมตร
กระดาษลูกฟูก เป็นตัวช่วยลดแรงกระแทกและรอยขีดข่วนเช่นเดียวกับพลาสติกกันกระแทก แต่จะเหมาะกับการใช้งานสำหรับเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของชิ้นใหญ่ที่ต้องการป้องกันการกระแทกตามเหลี่ยมมุม เช่น โต๊ะหรือตู้ เป็นต้น
เชือก อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการย้ายบ้าน เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญในการผูกมัดข้าวของสำคัญต่างๆ รวมถึงเป็นการเพิ่มความแน่นหนาให้หีบห่อด้วย

3. ขั้นตอนที่สาม: จดบันทึกก่อนแพ๊คของ
ก่อนเก็บของลงกล่องคุณลองยอมเสียเวลาเล็กน้อยในการจดบันทึกรายการข้าวของสำคัญบ้างว่าชิ้นไหนอยู่กล่องไหน การจดบันทึกนอกจากจะทำให้สามารถเก็บข้าวของต่างๆ ได้เป็นระเบียบมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้การหาของเมื่อถึงบ้านหลังใหม่เป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้นด้วย


4. ขั้นตอนที่สี่: เขียนกำกับข้างกล่อง
 การเขียนข้างกล่องว่าภายในบรรจุสิ่งของประเภทไหนทำให้คุณสามารถแยกประเภทของได้ง่าย นอกจากนี้ยังเป็นการเตือนคนที่ทำการขนย้ายว่าต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษหรือไม่อีกด้วย

5. ขั้นตอนที่ห้า: อย่าละเลยเรื่องสาธารณูปโภค
สำหรับขั้นตอนสุดท้ายของการย้ายบ้านแบบมือโปร อย่าลืมยกเลิกบริการสาธารณูปโภคต่างๆ ของบ้านเก่า ไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า น้ำประปา โทรศัพท์ หรือเคเบิลทีวี ที่สำคัญอย่าลืมดำเนินการเรื่องนี้สำหรับบ้านใหม่ด้วย
การย้ายบ้านจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป หากคุณมีการเตรียมพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ รวมถึงวางแผนอย่างมือโปรง่ายๆ ตาม 5 ขั้นตอนที่เรานำมาฝากในวันนี้ค่ะ


ฝากรถรับจ้างภาคตะวันออก


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น