วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เตรียมพร้อมลูกรักสำหรับการย้ายบ้าน


  เตรียมพร้อมลูกรักสำหรับการย้ายบ้าน  

บางครั้งผู้ใหญ่ก็มองว่าการย้ายบ้านคือการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังใหม่ สภาพแวดล้อมใหม่ หรือย้ายเพื่อหน้าที่การงานที่ดีกว่าเดิม แต่เคยหันกลับมามองลูกรักบ้างไหมคะว่าเด็กๆ คิดแบบเดียวกับเราหรือเปล่า? มีการวิจัยจาก the Social and Public Health Sciences Unit กรุงกลาสโกว์ โดยดร.เดนิส บราวน์ หัวหน้าทีมวิจัยได้กล่าวว่า การย้ายบ้านบ่อยๆ นั้นส่งผลกระทบกับเด็กไม่ทางใดก็ทางหนึ่งจนอาจแสดงพฤติกรรมที่ฝังลึกนั้นออกมาตอนโต เพราะในมุมมองของเด็ก การย้ายบ้านคือความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นเสียเพื่อน เสียสภาพแวดล้อมที่ตัวเองคุ้นเคย เมื่อย้ายบ้านเด็กๆ จึงไม่ได้รู้สึกมีความสุขมากนัก พ่อแม่จึงควรดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด หากพบว่าลูกมีพฤติกรรมผิดไปจากปกติ ควรพูดคุยด้วยความเข้าใจหรือไปพบจิตแพทย์สำหรับเด็กเพื่อขอคำปรึกษาจะดีที่สุด


เคล็ดวิธีเตรียมลูกรักของคุณก่อนย้ายบ้าน
1. เมื่อลูกพร้อมให้เปิดใจคุยเรื่องการย้าย รวมถึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับบ้านใหม่และสภาพแวดล้อมใหม่ที่เด็กต้องเจอด้วย เพื่อให้ลูกได้เตรียมพร้อมรับมือกับบ้านใหม่ที่กำลังจะไปอยู่นั่นเอง นอกจากนี้ควรให้เด็กมีส่วนร่วมในการย้ายบ้าน เช่น ช่วยจัดของ ช่วยเลือกสีห้องนอน เลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งเอง เป็นต้น

2. สร้างความคุ้นเคยด้วยการพาลูกไปชมบ้านใหม่ด้วยกันบ่อยๆ ก่อนที่จะย้ายเข้าไปอยู่จริง และหากเด็กเริ่มเอ่ยปากขอสัญญาอะไรบางอย่างจากคุณ เช่น ขอเลี้ยงสัตว์เลี้ยงหรือขอของเล่นชิ้นใหญ่ ถ้าคุณรู้ตัวว่าทำไม่ได้อย่ารับปากเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ลูกรู้สึกฝังใจจนกลายเป็นความมีอคติกับการย้ายบ้านได้ แต่อย่างไรก็ควรมีของขวัญย้ายบ้านให้เขาสักเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความรู้สึกดีๆ ขึ้นมานั่นเอง


3. เด็กๆ อาจจะกังวลว่าของเล่นหรือข้าวของที่ตัวเองรักจะหายไป ดังนั้นตอนเก็บของคุณต้องทำความเข้าใจกับลูกว่าสิ่งของเหล่านั้นจะลงไปอยู่ในกล่องเพียงชั่วคราวเท่านั้น และหากมีความจำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ควรให้เวลาลูกปรับตัวกับบ้านใหม่สักพักแล้วจึงจัดซื้อ เพราะหากเร่งรีบซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบใหม่ๆ จะยิ่งทำให้เด็กรู้สึกไม่คุ้นเคยกับที่อยู่ใหม่ของพวกเขามากขึ้นในวันย้ายบ้าน จะเป็นการดีที่สุดหากปล่อยให้ลูกๆ ของคุณไปอยู่กับเพื่อนสนิทเพื่อเล่นกันอย่างเต็มที่ เป็นการลดความเครียดเมื่อต้องเห็นความวุ่นวายในการขนของ เพราะจิตใจของเด็กนั้นละเอียดอ่อนและมีความคิดบางอย่างที่ผู้ใหญ่ไม่เข้าใจ การพูดคุยและเตรียมการเขาให้พร้อมสำหรับการย้ายบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อไม่ให้ความรู้สึกแง่ลบและความหวาดกลัวการเปลี่ยนแปลงส่งผลต่อลูกรักในอนาคตค่ะ


ฝากรถรับจ้างภาคใต้               

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น